วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 [02:20:28]

ข่าวการปรากฏตัวของกุ้งแดงอเมริกา ในสวนสาธารณะ กรุงเบอร์ลินข่าวจาก Berlin (สำนักข่าว AP) ศูนย์ควบคุมประชากรสัตว์แห่งเบอร์ลิน แจ้งว่า ทางศูนย์ฯ สามารถจับกุ้ง อเมริกัน เครย์ฟิช ได้กว่า 3,000 ตัวในเวลาไม่นาน ในส่วนย่าน downtown ของเมือง ซึ่งเรื่องปริมาณของกุ้งอเมริกัน เครย์ฟิช ที่เพิ่มขึ้นมากนี้ ชาวเมืองเบอร์ลิน ก็เริ่มรู้สึก และ ค้นพบว่า สามารถพบกุ้งเครย์ฟิชสายพันธุ์นี้ ออกเดินไปเดินมาทั่วบริเวณส่วน Tiergarten Park ของเมืองมาเป็นเวลานานแล้ว บางครั้งในตอนที่ฝนตก กุ้งจะออกเดินเพ่นพ่านไป เพ่นพล่านมา ในตอนที่ฝนตกกันอย่างยั้วเยี้ย ซึ่งถ้าเป็นอีสานบ้านเฮา รับรองว่า ชาวบ้านสะพายข้อง ออกเดินเก็บกันจนเต็มแน่ แต่นี่เป็นชาวเบอร์ลิน ๆ เลยไม่ได้ทำอะไร แค่มองดูเฉยๆ (รู้สึกกุ้งจะโชคดียังไงก็ไม่รู้แฮะ )

  ผู้ชำนาญการเรื่องสัตว์ต่างๆประจำเมือง คุณ Dert Ehlert กล่าวว่า กุ้งเครย์ฟิช พวกนี้เรียกว่า red swamp crayfishมีพื้นฐานถิ่นกำเนิดอยุ่แถบๆ ทางตอนเหนือของเม็กซิโก และ ทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้กล่าว
ว่า ในสามฤดูหนาวที่ผ่านมา มีการเพิ่มมากขึ้นของประชากรกุ้งเป็นอย่างมาก ชนิดที่เรียกได้ว่า บูมๆ แตกเป็นโกโก้ครันซ์กันเลยทีเดียว...." ปลาที่เอามาปล่อย หวังเอาไว้ ว่ามันจะช่วยกินกุ้ง เขาก็ช่วยได้ไม่มาก เราจึงยังจับกุ้งได้เป็นปริมาณ
มากอยู่ดีล่ะนะครับ.... "

  กุ้งเครย์ฟิช สายพันธุ์อเมริกาพวกนี้ ที่จับมาได้ มีอายุตั้งแต่ประมาณ 6 เดือน ถึงประมาณ ห้าปี ซึ่งทางสภาเมืองแจ้งว่าการเลือกจับพวกนี้ออกมาจากระบบบ้าง จะช่วยแก้ไขปัญหา กุ้งล้นเมืองได้บ้าง ซึ่งก็จะนำกุ้งพวกนี้ไปศึกษาเพิ่มเติมด้วย แล้วก็หาวิธีจัดการอย่างเหมาะสมต่อไป

แปลใส่สีตีไข่เพิ่มความฮาบ้าง : กษิดิศ  วรรณุรักษ์

ป.ล. ตามคนจีนมาช่วย แล้วให้จับน้องกุ้งไปทานได้ รับรองปัญหาหมดครับ ( ฮา )

เครดิต :

http://www.theadvocate.com/baton_rouge/news/article_aef20926-995c-11e7-82e2-c3f17c80e35a.html