วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [12:49:20]

Melanoides tuberculata

หอยเจดีย์, Malaysian trumpet snail
ชื่อวิทยาศาสตร์ Melanoides tuberculata
ชื่อสามัญ (อังกฤษ) Malaysian trumpet snail
ชื่อสามัญ (ไทย) หอยเจดีย์
ขนาดโตเต็มที่ 0.5-1 ซม.
อุณหภูมิ 20-30 °C
อัตราการเจริญเติบโต -
การอยู่ร่วมกัน อยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตได้ทุกชนิด
ความยาก-ง่าย -
บันทึกเมื่อ: 17/06/2561 โดย บัง แก้ไขล่าสุด: 22/06/2561 โดย บัง
รายละเอียดอื่นๆ
หอยเจดีย์ หรือ Malaysian trumpet snail (MTS) เป็นหอยที่ถือว่าค่อนข้างมีประโยชน์ในตู้ปลาและตู้ไม้น้ำ เพราะนอกจากจะกินเศษซากอินทรียวัตถุ เช่น อาหารปลาที่เหลือหล่น ซากใบไม้ ตะไคร่ ซากสิ่งมีชีวิตที่ตายในตู้ ยังสามารถพรวนพื้นดินพื้นทรายในตู้ได้อีกด้วย เพราะหอยชนิดนี้ในเวลากลางวันจะแอบอยู่ใต้พื้นดินพื้นกรวดในตู้ และออกมามากเฉพาะในเวลากลางคืนหรือปิดไฟตู้แล้ว ทำให้มันเป็นหอยที่ไม่ค่อยจะเกะกะสายตาเราเหมือนหอยที่แพร่พันธุ์ได้เร็วและหอยไม่ได้รับเชิญชนิดอื่นๆ และการมุดตัวของมันยังทำให้พื้นตู้ไม่อัดตัวแน่น รากต้นไม้ชอนไชได้ดี ออกซิเจนเข้าไปถึงรากต้นไม้ได้ดีขึ้น แถมยังกินตะไคร่ได้ด้วย แต่การมุดตัวของมันนี่เองที่บ่อยครั้งก็ทำให้ต้นไม้ที่รากตื้นอย่างพวกแฮร์กราสมินิ หลุดลอยจากพื้นปลูกได้

แต่บ่อยครั้งที่พบว่าหอยเจดีย์แพร่พันธุ์ในตู้จนมีปริมาณเยอะมากๆ ในตู้ที่มีปริมาณอาหารปลาเหลือเยอะ หรือมีตะไคร่มาก ถ้าหากรู้สึกว่ามีหอยเจดีย์เยอะเกินไปหรือไม่ต้องการให้มี ก็แนะนำให้เก็บช้อนออกด้วยกระชอนหรือคีบด้วยฟอร์เซ็ป หรือจะใช้สายยางดูดน้ำดูดออกไปตอนเปลี่ยนน้ำ หรือใช้ หอยกินหอย C.Helena หรือใช้ยาฆ่าหอยที่มีส่วนผสมของ Copper หรือ Mebendazole ก็สามารถฆ่าหอยได้ทุกชนิด (ผู้เลี้ยงควรศึกษาวิธีการใช้อย่างระมัดระวัง) และควรเก็บเศษใบไม้ ดูดเศษตะไคร่ที่ขูด/ขัดแล้วออก และปรับปริมาณอาหารปลาให้เหมาะสม เพื่อลดอาหารของหอยเจดีย์ เป็นการควบคุมปริมาณหอยอีกทางหนึ่งด้วย

แต่เนื่องจากหอยเจดีย์นั้นมีประโยชน์ในการเป็นผู้ย่อยสลายเศษอินทรีย์ในตู้และยังกินตะไคร่ได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าหากผู้เลี้ยงสามารถควบคุมปริมาณให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ก็ไม่จำเป็นต้องกำจัดออก
c1ub.net Aquapedia database v0.8b Licensed under
(CC)BY-SA
with attribution required.