วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [02:56:29]

Clea helena

หอยกินหอย, Assassin snail
หอยกินหอย C.Helena วัยเด็ก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Clea helena
ชื่อสามัญ (อังกฤษ) Assassin snail
ชื่อสามัญ (ไทย) หอยกินหอย
ขนาดโตเต็มที่ 0.5-1.5 ซม.
อุณหภูมิ 20-30 °C
อัตราการเจริญเติบโต -
การอยู่ร่วมกัน อยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตได้ทุกชนิด
ความยาก-ง่าย -
บันทึกเมื่อ: 17/06/2561 โดย บัง แก้ไขล่าสุด: 19/02/2562 โดย บัง
รายละเอียดอื่นๆ
หอยกินหอย C.Helena เป็นหอยที่ได้รับความนิยมในตู้ไม้น้ำจากการที่มันกินหอยชนิดอื่นเป็นอาหาร ผู้เลี้ยงจึงนำมันมาช่วยกำจัดหอยที่ไม่ต้องการและแพร่ขยายพันธุ์ได้เร็ว เช่น หอยคัน (Bladder snail), หอยเจดีย์ (trumpet snail) หอยบลัดฮอร์น (Ramshorn snail) และหอยชนิดอื่นๆที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก โดยไม่กินกุ้งแคระและหอยสวยงามหรือหอยกินตะไคร่ที่นิยมเลี้ยงกัน เช่น หอยเขา, หอยหมวกทหาร, หอยกะทิ, หอยตระกูล Nerite snail และไม่ทำลายต้นไม้ชนิดใดเลย ทำให้หอยกินหอยเป็นตัวเลือกวิธีหนึ่งที่ใช้กำจัดและควบคุมปริมาณหอยที่แพร่พันธุ์เร็วได้เป็นอย่างดีโดยไม่มีผลเสีย อยู่ได้เกือบทุกสภาพน้ำและช่วงอุณหภูมิ ยกเว้นอาจมีอาการเปลือกกร่อนได้ในตู้ที่มีค่า pH ต่ำมากๆเหมือนหอยทั่วไป และตัวหอยกินหอยเองก็ยังมีสีสันสวยงามด้วย

อาหาร
หอยกินหอยเป็นสัตว์ที่ดูแลง่ายในเรื่องอาหาร เพราะกินได้ทั้งหอยชนิดอื่นๆและอาหารปลา รวมถึงซากกุ้งปลาที่ตายแล้วและเศษซากอินทรีย์เกือบทุกชนิด ในการล่าหอยอื่นเป็นอาหาร หอยกินหอยจะใช้วิธีการจู่โจมด้วยความเร็วในการเคลื่อนที่ที่ค่อนข้างเร็วกว่าหอยชนิดอื่น แล้วปล้ำกัดกินเนื้อหอยเหยื่อนั้นด้วยอวัยวะที่คล้ายปาก จนเหลือแค่เปลือกหอยเปล่าๆทิ้งเอาไว้

การขยายพันธุ์
หอยกินหอยสามารถแพร่พันธุ์ได้ในตู้ปลาและตู้ไม้น้ำทั่วไปที่ไม่มีสัตว์อื่นกินมันเป็นอาหารและสัตว์ที่ก้าวร้าว เช่น ปลาหมอพันธุ์ต่างๆ หรือเสือสุมาตรา (Tiger barb) และพบว่าสามารถออกลูกได้เองในตู้ไม้น้ำโดยไม่ต้องมีการดูแลอะไรเป็นพิเศษ โดยการวางไข่ขนาดเล็ก (0.1มม.) ตามวัสดุภายในตู้ ขอแค่มีตัวผู้ตัวเมียอยู่ด้วยกันก็มักจะออกลูกได้แล้ว แต่ยังไม่มีวิธีการแยกเพศได้ด้วยการสังเกตลักษณะภายนอก
c1ub.net Aquapedia database v0.8b Licensed under
(CC)BY-SA
with attribution required.