วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [11:07:38]

แหล่งความรู้สำหรับ SME

แหล่งความรู้สำหรับ SME เมื่อ: 13/08/2566 [00:08:31]
วันนี้ผมได้ไปเจอแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ SME เกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทั้งในเรื่องงานเอกสาร และ งานออฟฟิศทั่วไป

ผมจึงอยากนำมาแชร์เพื่อเป็นความรู้และวิทยาธานให้แก่ท่านผู้อ่านทั่วไปได้ลองศึกษาและนำไปปฏิบัติตาม

เริ่มจาก การเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการทำงานด้านเอกสาร
โดยเราควรใช้ Google Drive ในการเก็บเอกสารข้อมูลทางออนไลน์ โดยสมัยนี้เราสามารถซื้อหรือเช่าพื้นที่พวก Google Workspace ซึ่งราคาถูกมากๆ และมีประสิทธิภาพในการลดขั้นตอนการทำงานได้ดีทีเดียว เนื่องจาก Google Drive สามารถเก็บไฟล์งานและแชร์ไฟล์ให้แก่สมาชิกหรือพนักงานในโปรเจคต่างๆได้ดี โดยใช้ซอฟแวร์พวก Google Doc หรือ Google Sheet ในการทำงานเอกสาร ซึ่งสามารถทำงานได้พร้อมๆกันเป็นทีม และไฟล์ไม่หายไปไหน ไม่ซับซ้อน เป็นการลดภาระในการทำงานเอกสารได้ดียิ่ง

ส่วนงานบริการทั่วไป
ก็มีวิธีง่ายๆ อย่างเช่นการจดหัวข้องานที่ต้องทำในแต่ละวัน ซึ่งสามารถshort note เก็บไว้ใน Google Keep ซึ่งเครื่องมือตัวนี้ผมชอบมาก เพราะมันจดบันทึกได้อย่างรวดเร็วและค้นหาได้ง่าย งานไม่ตกหล่น

อีกประเด็นคือการทำงานโดยลำดับความสำคัญ เช่นการทำงานที่ถนัดและเสร็จเร็วให้ทำก่อน ส่วนงานสำคัญมากๆก็ทยอยทำตามมา เก็บงานยากๆไว้ทำทีหลังเพราะอาจต้องใช้กระบวนการคิดและการจัดการขั้นสูง หรืออาจมีการประขุมงานเพิ่มเติม ก็ควรทำให้เสร็จสิ้นตามลำดับ

ประการสุดท้าย คือการทำงานที่เกิดผลลัพธ์ที่จับต้องได้จริง


หวังว่าการแชร์ประสบการนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านให้ลองนำไปปรับใช้กันได้นะครับ  [chill01] [mock01] [mock02]
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)