วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 [03:50:04]

ขอความช่วยเหลือครับ ตู้น้ำเขียว ขุ่น แก้ไม่หาย

ขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ สมาชิกและแอดมินใจดีครับ


ข้อมูลตู้ 24 นิ้ว เลี้ยงมาประมาณ สองเดือนครึ่ง ไม้น้ามีหวีดจิ๋วอย่างเดียว ใช้ดิน ada aquasoil รองพื้นด้วยหินพัมมิส
กรองใช้ atman cf-800 น้ำไหลดีครับ วัสดุกรองเป็นใยกรองแก้ว กับ หินพัมมิส ตั้งชิลเลอร์ 25 องศา ไฟ led chihiros 2ชุด เลี้ยงกุ้งเชอรี่ประมาณ 100ตัว
ลูกปลาสอด 1 ตัว ออตโต 2 ตัว และหอยฝักทอง 20ตัว แรกๆเลี้ยงมาไม่มีปัญหาอะไร หวีดจิ๋วเปลี่ยนจากใบบกเป็นใบน้ำเรียบร้อยแล้ว แต่มี
กุ้งกับ หอย ตายไปเยอะครับ จาก น้ำยาฆ่าตะไคร่่ azoo สีแดง  จนมาช่วงที่แล้ว ไปต่างประเทศ 6 วัน ก็ไม่ได้ทำอะไร เพราะ มีตั้งไทม์เมอร์
ไว้เปิดไฟกับคาร์บอนตามปกติ ส่วนอาหารปลา ไม่ได้ให้ ครับ เนื่องจาก มีตะไคร่ หยุมหยิม พอให้น้องกุ้งกับปลากินอยู่แล้ว


แต่พอกลับมากลับเจอตู้น้ำมีสีขุ่นๆเหมือน นม ครับ ผมลองเปลี่่ยนน้ำ 50 % ทุกสองวันปรากฏว่า น้ำจะกลับมาใสแบบพอจะเห็นเลย์เอาท์ได้
แค่วันเดียวคือวันที่เปลี่ยนน้ำ พอวันต่อๆมาจะค่อยกลับมาขุ่นขึ้นมาที่ระดับเดิม ผมลองวิธีเปลี่ยนน้ำ มาประมาณ 5 หนแล้ว คิดว่า ไม่ได้ผลแน่ๆ
เลยไปปรึกษาร้านไม้น้ำที่ JJ เขาแนะนำมาให้ ลอง ถอดกรองมาล้างดูและเพิ่มวัสดุกรองเป็น Mr Aqua พร้อมใส่ แบคทีเรียผงยี้ห้อ Ocen Free
ลงไปในกรอง แต่ปรากฏว่า หลังจากผ่านมาหนึ่งอาทิตย์ น้ำยังคงขุ่นอยู่  ตอนนี้ไปไม่ถูกแล้วครับ  รบกวนพี่ๆที่มีประสบการณ์ช่วยชี้แนะให้หน่อยว่า
ควรทำอย่างไรกับ อาการน้ำขุ่นนี้ดี   ขอบพระคุณมากครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)

ผมว่า ระบบกรองอาจจะยังไม่เซ็ตตัวดี รอระบบเข้าที่อาจจะใสขึ้น ลองหาวัสดุถ่านคาร์บอนมาช่วยไหมครับ
แต่ถ้าจะเอาใสเร็ว ก็คงต้องเป็นยูวี รอผู้รู้ท่านอื่นมาช่วยตอบอีกแรง
ตะไคร่น้ำเขียวเจริญเติบโตได้ดีในน้ำที่มีสารอาหารมาก โดยเฉพาะไนเตรท ฟอสเฟต แอมโมเนีย/แอมโมเนียม และเปลี่ยนน้ำแล้วก็ไม่ค่อยจะหายเพราะมันสามาถเปลี่ยนไปใช้สารอาหารตัวอื่นได้ไว พอมีเชื้อเกิดแล้วเลยไม่ค่อยจะยอมไปง่ายๆ มักจะมาจาก มีต้นไม้น้อยไป ไม่สมดุลกับปริมาณของเสีย หรือต้นไม้ในตู้เป็นประเภทโตช้า หรือวัสดุปลูกฟุ้งขึ้นมา วิธีแก้เฉพาะหน้าที่ใช้ได้ดีก็มี

1. Blackout ปิดไฟตู้ เอาถุงดำหรือผ้าหรืออะไรสักอย่างคลุมตู้ให้มืดสัก 4-5 วัน เอาให้มืดสนิทเลยนะ
2. กรองยูวี ก็ใช้ได้ผลดีครับ แต่เสียตังแพงหน่อย
3. พลูด่าง จอกหรือสาหร่ายพุงชะโดก็ได้ครับ เอามาลอยน้ำไว้ ประมาณ 3-7 วันก็เริ่มเห็นผลครับ ช้าหน่อย ไม้อะไรก็ได้ที่ดูดปุ๋ยจากในน้ำได้ ผักตบผักบุ้งก็ยังได้ครับ แต่ไม่แนะนำเพราะอาจมีโอกาสได้ปรสิตหรือเชื้อโรคอื่นๆแถมมาได้มาก
4. ยาฆ่าตะไคร่ ประเภทกลูตาราลดีไฮด์หรือคาร์บอนน้ำก็ใช้ได้ดีครับ ใส่น้อยๆก่อน ใส่ตรงน้ำไหลๆด้วยนะ เดี๋ยวกุ้งตาย เปลี่ยนน้ำเยอะๆหน่อยวันรุ่งขึ้น เดี๋ยวตะไคร่เน่า

ส่วนการป้องกันในระยะยาวคือพยายามให้มีความสมดุลระหว่างพืชและสัตว์ในตู้ จากที่ผมดูรู้สึกว่าน่าจะมาจากกุ้งเยอะไปและแทบไม่มีต้นไม้ใหญ่เลย
กุ้งแคระเห็นตัวเล็กๆแบบนั้น มันขี้เยอะมากครับ สัตว์ประเภทกุ้งนี่มันผลิตของเสียได้เร็วมาก (ก็ไส้มันตรง) ต้องพยายามทำสมดุลให้กับตู้ด้วยการเพิ่มไม้ที่โตเร็ว ดูดปุ๋ยได้เร็ว และจะให้ดีก็เป็นประเภทที่สามารถใช้ปุ๋ยจากในน้ำได้ดี ประเภทไม้ข้อโตเร็วต่างๆ หรือจะใส่ไม้บกประเภทหย่อนรากลงน้ำได้ก็ได้ครับ (จริงๆก็คือไม้เกือบทุกชนิดที่ต้นไม่ใหญ่จนเกินไป) แต่ถ้าจะให้ง่ายก็พวกพลูด่าง ราชินีสีทอง ไผ่กวนอิมก็ยังได้ครับ แต่จะดูดปุ๋ยได้น้อยไปหน่อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06/01/2560 [18:34:08] โดย admin »
ขอบคุณ คุณ admin และ magic time ครับ


ผมกะว่าจะลองวิธี black out ดูสัก 4วันดูก่อนครับ เพราะประหยัดสุดในทุกวิธีแล้ว lol แต่ถ้ายังไม่ได้ผลคงต้องจัด uv มาสักชุดล่ะครับ ได้ผลยังไงจะมาแจ้งให้ทราบคับ ขอบคุณค้าบ
ต้นไม้น้อยใช้ไฟLED2โคมผมว่าแรงแสงมันทะลวงกว่าพวกPL
ไฟมีdimmerครับ แต่ผมดันปรับแรงสุด 555 สงสัยคงต้องลดมาสักสองเสต็ป ขอบคุณที่แนะนำคับ
ไฟเยอะเกินไป ตู้ 24 ใช้โคมเดียวเปิดแรงสุด 7 ชม.ตะไคร่ยังมา .. นอกจาก dim แล้วยังต้องดูระยะเวลาที่เปิดไฟด้วยครับ อย่าให้นานเกิน ลดไฟ กับเปลี่ยนน้ำเดี๋ยวก็ใสครับ .. สู้ๆ
คุณ 9joker ไฟน่าจะเยอะไปจริงๆ ก่อนหน้าที่จะน้ำเขียวก็ตะไคร่ตรึม  ผมจะเอาไฟออกดวงนึงดู ขอบคุณมากครับ


อัพเดทล่าสุดหลังจาก เอาถุงดำคลุมตู้ black out อยู่ 4 วัน น้ำเขียวหายแล้วครับ ขั้นตอนต่อไปคงต้องกำจัดตะไคร่ที่เกาะตามหินล่ะครับขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่แนะนำครับผม