วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566 [04:32:55]

รีวิวแบคทีเรียวิเศษ 8 ชนิด

วันนี้ผมจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์นึง ที่ถือว่า...แปลก...แนว...และรีวิวยากกว่าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับตู้ปลาและไม้น้ำทั้งหมดที่ผมเคยใช้มา นั่นคือซีรี่ย์น้ำยาที่นำเข้ามาโดยผู้นำเข้าเดียวกับ Chihiros Thailand

แต่เริ่มแค่ชื่อยี่ห้อก็ปวดกบาลละ [awkward01]

เพราะเป็นสินค้ามาจากประเทศจีน ชื่อยี่ห้อจึงเป็นภาษาอังกฤษปนภาษาจีน “Aquarium 水智方” ยังโชคดีอยู่บ้างที่อากงของผมเคยเคี่ยวเข็ญให้ผมเรียนภาษาจีน จึงพออ่านออกแปลได้

หรือ ชุย แปลว่า น้ำ
ชี่ แปลว่า สติปัญญา, ความรู้
ฟง แปลว่า  สี่เหลี่ยม

เอามารวมกันจึงอ่านว่า อะควาเรี่ยม ชุย-ชิ-ฟง ที่แปลว่า...อะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน [mad02]
เพราะผมล้อเล่นครัช...พ่อแม่บรรพบุรุษไม่มีคนจีนเจือปน ไม่เคยเรียนภาษาจีน และทั้งหมดนั่นแปลด้วย google translate [lol01]

แต่เห็นผู้นำเข้าบอกว่ามันแปลว่า doctor เออ ด๊อกก็ด๊อกวะ ชื่อยี่ห้อมันไม่ใช่ประเด็น มาดูของกันดีกว่า น้ำยาต่างๆของยี่ห้อนี้ มีอยู่ด้วยกันถึง 7 อย่าง ไม่รู้แม่งจะเยอะไปไหน มีตั้งแต่แบคทีเรียบำบัดน้ำ, กำจัดตะไคร่, เร่งราก,เร่งโต, ป้องกันโรคปลา โคตรเยอะ

และทั้งหมด 7 ชนิดนั้น มีส่วนผสมหลักที่เหมือนกันคือ “แบคทีเรีย”

ใช่ครับ แบคทีเรีย คือใช้แบคทีเรียทำหน้าที่ต่างๆที่ว่ามาทั้งหมด เช็ดเค่!...นี่ถ้าไม่ใช่ไบโอเทคโนโลยีก็แฮรี่พอทเตอร์มาเองล่ะวะ!
อย่าพล่ามมากดีกว่า เฉ็บคอ มาดูกันเลยว่าแต่ละชนิดมันคืออะไรกันบ้าง
Purification

ส่วนประกอบ
แบคทีเรียย่อยสลายของเสียหลายชนิด ปริมาณมากกว่า 2x108cfu/g, อาหารแบคทีเรีย

ย่อยสลายของเสียในน้ำ ลดการสะสมของอินทรีย์วัตถุ ลดโอกาสการเกิดโรคที่มีสาเหตุจากของเสียตกค้าง เสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียกลุ่มที่มีประโยชน์ สร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศน์วิทยาของจุลินทรีย์ เพิ่มอัตราการย่อยอาหารและการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ

อัตราส่วนการใช้
10-15mL ต่อน้ำ 100L ทุก 3 วัน

Magical

ส่วนประกอบ
แบคทีเรียมีชีวิตปริมาณมากกว่า 50x108cfu/mL อัตราการรอดชีวิตมากกว่า 95%

แบคทีเรียสังเคราะห์แสงสายพันธุ์แท้ที่มีชีวิต ผลิตด้วยกรรมวิธีเฉพาะ ทำให้แบคทีเรียสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ย่อยสลายของเสียในน้ำ ลดสารพิษ เพิ่มคุณภาพน้ำ

อัตราส่วนการใช้
10-15mL ต่อน้ำ 100L 3-5 ครั้งต่อเดือน หรือเมื่อคุณภาพน้ำแย่ลง

High Activity

ส่วนประกอบ
แบคทีเรียกลุ่ม Nitrifying Bacteria, Lactobacillus, Bacillus Psychrophilus และสารที่ได้จากแบคทีเรีย เช่น Butyric acid, Lactic acid และโปรตีนที่มีประโยชน์อีกมากมาย

แบคทีเรียประสิทธิภาพสูง สามารถย่อยสลายของเสียและอินทรียวัตถุที่เป็นพิษ เช่น แอมโมเนีย ไนไตรท์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มคุณภาพน้ำและทำให้น้ำใสสะอาด ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียกลุ่มให้โทษ สร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศน์วิทยาของจุลินทรีย์ทั้งในน้ำและในลำไส้ของสัตว์น้ำ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมการทำงานของตับ ถุงน้ำดี และลำไส้

อัตราส่วนการใช้
50-100mL ต่อน้ำ 100L

Brightening

ส่วนประกอบ
อะมิโนโปรตีน ฮอร์โมนพืช จุลธาตุ แร่ธาตุ วิตามิน จุลินทรีย์โปรไบโอติก

บำรุงสุขภาพของพรรณไม้น้ำ บำรุงใบและลำต้น เพิ่มอัตราการเจริญเติบโต เร่งสีสัน, การดูดซึมแร่ธาตุและการสังเคราะห์แสง เสริมด้วยจุลินทรีย์ย่อยสลายของเสียประสิทธิภาพสูง สามารถย่อยสลายของเสียและลดสารพิษในน้ำได้อย่างรวดเร็ว

อัตราส่วนการใช้
10mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำน้อยกว่า 50% ของตู้
15mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำมากกว่า 50% ของตู้

Growth

ส่วนประกอบ
อะมิโนโปรตีน ฮอร์โมนพืช จุลธาตุ แร่ธาตุ วิตามิน จุลินทรีย์โปรไบโอติก

สารอาหารบำรุงราก เร่งการแตกรากและการดูดซึมอาหารจากพื้นปลูก เพิ่มอัตราการเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสง เสริมด้วยจุลินทรีย์ย่อยสลายของเสียประสิทธิภาพสูง สามารถย่อยสลายของเสียและลดสารพิษในน้ำได้อย่างรวดเร็ว

อัตราส่วนการใช้
10mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำน้อยกว่า 50% ของตู้
15mL ต่อน้ำ 100L ทุก 5-7 วัน หากในตู้มีปริมาณพรรณไม้น้ำมากกว่า 50% ของตู้Strong

ส่วนประกอบ
ไบโอติน สารลดแรงตึงผิว จุลินทรีย์ย่อยสลายของเสีย

สารกำจัดตะไคร่รูปแบบใหม่ ประกอบด้วย ไบโอติน ยับยั้งการแบ่งเซลล์และการสังเคราะห์แสงของตะไคร่ สารลดแรงตึงผิวที่สกัดจากพืช ทำให้เซลล์ตะไคร่สูญเสียน้ำจนตาย และจุลินทรีย์ช่วยย่อยสลายเศษซากตะไคร่ที่ตายแล้วไม่ให้เป็นพิษต่อระบบ นอกจากนี้ จุลินทรีย์ยังช่วยย่อยสลายของเสียส่วนเกินในน้ำ ลดอาหารของตะไคร่และลดโอกาสการเกิดตะไคร่ซ้ำได้อีกด้วย

อัตราส่วนการใช้
50mL ต่อน้ำ 100L


Fish Nurse

ส่วนประกอบ
จุลินทรีย์บำบัดน้ำ สมุนไพรซ่อมแซมการทำงานและปกป้องตับ

การผสมผสานกันระหว่างจุลินทรีย์กลุ่มที่มีประโยชน์และสมุนไพรจีน ป้องกันโรคเหงือกดำ ครีบกร่อน ลำไส้อักเสบ และโรคอื่นๆที่เกิดจากการติดเชื้อ คุณภาพน้ำไม่ดี การขาดสารอาหาร และสารเคมี ซ่อมแซมตับที่ถูกทำลายจากโรค เสริมสร้างการทำงานของตับ เพิ่มอัตราการเจริญเติบโต

อัตราส่วนการใช้
10-20mL ต่อน้ำ 100L ทุกวันต่อเนื่องกัน 5-7 วัน หรือสามารถใช้เป็นประจำได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

Stability

เป็นแบคฯที่ผสมสารปรับสภาพน้ำและขจัดสารพิษ ลดแอมโมเนีย ไนไตรท์ ก๊าซไข่เน่า โลหะหนัก ลดความเครียดของสัตว์น้ำ ใช้สำหรับเวลาเปลี่ยนน้ำใหม่ด้วยน้ำประปาหรือน้ำที่เราไม่มั่นใจในคุณภาพน้ำ ถ้าใครเคยใช้น้ำยาจำพวกนี้อย่าง Seachem - Prime ก็น่าจะคุ้นเคยกันดีครับ

อัตราส่วนการใช้
20-30mL ต่อน้ำ 100L

เยอะดีไหมล่ะครับ แถมชื่อแต่ละตัวก็พิลึก ผมสรุปให้อีกทีละกันครับ ผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์นี้แบ่งเป็นกลุ่มๆได้แบบนี้ครับ

กลุ่มบำบัดน้ำเป็นหลัก

High Activity เป็นแบคฯแบบโหด ย่อยสลายซากได้ดีและเร็ว เหมาะกับตู้ตั้งใหม่หรือตู้เก่าที่มีซากขี้ปลา มีตะกอนเยอะๆ ใช้แล้วตะกอนจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ฝุ่นตะกอนตามพื้นจะโดนย่อยไปเกือบหมดเลย

Magical เป็นแบคฯที่บรรจุลงขวดมาแบบยังมีชีวิต (ตัวอื่นๆจะเป็นแบบจำศีลมา) ทำให้ทำงานได้รวดเร็ว แต่การย่อยสลายก็จะไม่โหดเท่า High Activity เหมาะกับตู้ที่ลืมเปิดกรอง หรือพลาดทำกรองล่มอะไรแบบนั้นครับ บำบัดน้ำได้เร็วมากๆ

Purification เป็นแบคฯแบบกลางๆ เรียกว่า "Everyday use" ก็ได้ เป็นตัวกลางๆระหว่างอีกสองตัว ถ้าตู้ปกติไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่อยากดูแลระบบให้ดีไปเรื่อยๆก็ใส่ตัวนี้ครับ

Stability เป็นแบคฯที่ผสมสารปรับสภาพน้ำและขจัดสารพิษ ใช้สำหรับเวลาเปลี่ยนน้ำใหม่ด้วยน้ำประปา

กลุ่มสำหรับพืช

Brightening เพิ่มสีสันของพืช ทำให้พืชดูดซึมแร่ธาตุที่มักจะเปลี่ยนรูปง่าย มีปัญหาดูดซึมได้ยากอย่างเหล็กได้ดีขึ้น ทำให้พืชพัฒนาสีสันได้เต็มที่
Growth เร่งราก เร่งโต เสริมการเจริญเติบโตของราก และทำให้พืชดูดสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
Strong กำจัดตะไคร่ได้ทุกชนิด ดูรีวิวการใช้ข้างล่างได้เลยครับ

ซึ่งอันนี้คนที่ศึกษาด้านนี้ก็จะรู้อยู่แล้วว่าพืชนั้นวิวัฒนาการมาเพื่อทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ในหลายๆด้าน เช่น ได้อาหารจากซากพืชซากสัตว์ที่แบคทีเรียย่อยให้กลายเป็นโมเลกุลที่เล็กลง หรือในขั้นที่พิสดารกว่านั้นมาก เช่น แบคทีเรียตรึงไนโตรเจนในปมรากของพืชตระกูลถั่ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะนำแบคทีเรียมาช่วยเสริมการเจริญเติบโตของพืชได้

กลุ่มสำหรับปลา

Fish Nurse ป้องกันโรคปลาที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียให้โทษและสภาพน้ำ มาพีคตรงมีสมุนไพรจีนบำรุงตับ บำรุงไส้ปลาด้วยนี่แหละครับ [smile01]


ที่ดูเหมือนไม่แน่ใจ เพราะที่ว่ามานั้นผมยังไม่ได้ลองทั้งหมดครับ รายละเอียดที่มีคือแปลจากข้อมูลที่มีและค้นคว้าเพิ่มเติมเอาเอง
แต่ที่ทางผู้นำเข้าได้ให้ผมมาลองทดสอบไปแล้วคือตัว High Activity และ Purification ซึ่งก็พอดีว่าหลังจากได้ของมาดองเอาไว้ไม่ถึงอาทิตย์ ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ผมถอดปลั๊กกรองแล้วลืมเสียบไปสองวัน กว่าจะเห็นก็ปรากฎว่ากรองล่มครัช น้ำขุ่นตึ้บ [cry01]

เลยได้มีโอกาสทดสอบประสิทธิภาพของแบคทีเรียผีบอก Purification ซึ่งก็คือแบคทีเรียเบสิคครับ เรียกว่าเป็นแบคแบบ “เอฟวรี่เดย์” ใส่เรื่อยเปื่อย ไม่มีอะไรพิเศษ แต่ใช้ไปแล้วก็ได้ผลตามที่เห็นครับใสโบ๊ะ ใสกิ๊กๆ ในคืนเดียว จากที่ปกติต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็สามสี่วันถึงจะกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง อันนี้คืนเดียวเท่านั้นครับ ลู้เลื่องเลย ไม่ต้องโฆษณามากกว่านี้แล้วนะ ตู้ใครน้ำยังไม่ใสนี่ซื้อด่วน

หลังจากนั้นก็ได้ลองใส่ตัว High Activity ไปอีก ใส่แบบ ใส่ไปงั้นๆอ่ะ คือไม่รู้จะทดสอบรีวิวยังไง ไอ้จะให้ใช้แล้วมานั่งวัดแอมโมเนีย วัดไนไตรท์มันก็วุ่นวายเกินไป และผลการทดสอบด้วยชุดวัดโง่ๆที่ผมมีมันก็เชื่อถืออะไรไม่ได้มาก เลยกะว่าลองๆใส่ไปก่อนเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที แล้วผมก็แทบไม่ได้สนใจตู้อีกเลยเพราะมัวแต่ไปวุ่นเรื่องอื่น (ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ)

จนอีกอาทิตย์นึงผมว่างเปลี่ยนน้ำ ระหว่างที่กะลังดูดฝุ่นที่พื้นตู้ ก็รู้สึกว่า เฮ้ย ตู้มันแปลกๆ มันคลีนๆ ทั้งที่ปกติตู้ผมนี่จัดว่าค่อนข้างเน่า เพราะไม่ค่อยเปลี่ยนน้ำ ไม่ค่อยดูดฝุ่น ไม่ค่อยตัดต้นไม้ (เออ...เรียกว่าไม่ค่อยได้ทำอะไรเลยนั่นแหละ) และทำตู้ทีนึงผมยิงยาว ตู้นี้ทำตั้งแต่ปลายปี 60 ก็เกือบสองปีแล้ว ในตู้เลยจะมีฝุ่นมีซากใบไม้ค่อนข้างเยอะ

แต่วันนี้ตู้ดูดีขึ้น พื้นตู้มีฝุ่นน้อยลง ต้นไม้มีสีสันดีขึ้น (อันนี้น่าจะมาจากปรับการใส่ปุ่ยน้ำใหม่ด้วย) ขี้ปลาสะสมที่พื้นตู้น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่ให้อาหารปลาเยอะขึ้นเพราะปลาโตเพิ่มขึ้นอีก ปกตินี่เกลื่อนพื้นครับ เพราะผมเลี้ยงซิวขวานเล็กเป็นหลัก น่าจะประมาณ 30 ตัวได้ และชอบให้อาหารบ่อยเพราะกลัวปลาอด แต่ตอนนี้เจอขี้ปลาน้อยมากกว่าเดิมเยอะอย่าเพิ่งโฟกัสไปที่เลย์เอาท์นะครับ กรุณามองข้ามไปเพราะไม่ใช่ประเด็น [mock02] ให้ดูความใสของน้ำครับ คลีนๆ เบ๊าะๆเลย [perv03]


update: 14/09/2019 หลังจากตะไคร่หายก็บำรุงปุ๋ย Aquamania Maxima Gold แล้วใส่ Growth + Brightening ก็แน่นตู้แล้วครับตอนนี้ (นี่คือผมตัดต้นไม้ออกไปบางส่วนแล้วนะ เพราะมันแน่นจนมองไม่เห็นอะไรเลย)
น้ำยังใสคลีนมากๆ นอกจากสองตัวที่ว่ามาก็ใส่แค่ Purification ทุกครั้งหลังเปลี่ยนน้ำเท่านั้นเองครับ

เรียกว่าดีกว่าที่คาดไว้เยอะครับ สารภาพตามตรงว่าทีแรกก็ไม่ได้ศรัทธาอะไรนัก อะไรวะ ยี่ห้อก็จีนๆ แบคทีเรียกำจัดตะไคร่ ได้เหรอวะ?  มีแบคฯเร่งสีตันไม้ด้วย โม้ชิบหาย! ฉลากก็จีนแปลอังกฤษ ซับนรกมาก แปลไปปวดหัวไป เห็นเค้าให้มาก็ทำๆไปหน่อยวะ [mad01]

แต่ตอนนี้ชักสงสัยแล้วว่า ไอ้ที่เหลือที่ยังไม่ได้ลอง มันอาจจะได้เรื่องก็ได้ เดี๋ยวขอเวลาผมทดสอบก่อนนะครับ แล้วจะมาบอกอีกที ตอนนี้ลองใช้ Strong ไปละ เดี๋ยวรอดูว่าจะลดตะไคร่ได้จริงมั้ยอัพเดทผลการทดลอง 22/08/2019 ทดสอบแบคทีเรียกำจัดตะไคร่ตัว Strong

จำตู้นี้ได้ไหมครับ ตู้ Pico ที่ผมเคยจัดไว้ด้วยความที่มันเป็นตู้ Low-tech ระดับบ้านนอกคอกนาที่ไม่มีทั้งกรองทั้งคาร์บอนและพัดลม อุณหภูมิน้ำ 32-33c แทบทั้งวัน จึงทำให้มีตะไคร่ได้ง่ายมาก
ตะไคร่ขนเขียว ตะไคร่เส้นใย ตะไคร่ขนดำ(นิดหน่อย) ตะไคร่น้ำตาล ตะไคร่จุดเขียว ตะไคร่สีเขียวแกมน้ำเงิน เลยยกขบวนพาพวกมารุมโทรมตู้ผมกันเต็มไปหมด ทำให้มันกลายเป็นตู้ในอุดมคติที่จะทดลองยากำจัดตะไคร่ (นี่ตรูจะดีใจหรือเสียใจดีวะ [cry01])

แต่หลังจากทดลองใส่แบคทีเรีย Aquarium Doctor Strong กับ High Activity แล้วผมก็ไม่ได้มองมันไปประมาณ 1 อาทิตย์ พอมาดูอีกที ผลก็เป็นแบบนี้ครับผ่ามมมมมมม!!!

เดินผ่านตู้ตัวเองยังตกใจ ตะไคร่กูอยู่ไหน!!?? [shock02]

ทั้งใสทั้งไม่มีตะไคร่เลยครับ ต้นไม้ก็ดูฟื้นตัวขึ้นมาก เป็นอีกตัวนึงที่ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้เยอะจริงๆครับอัพเดทตู้ 5 นิ้วโลวเทคครับ อายุ 1 เดือนพอดี จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีตะไคร่อะไรนอกจากก้อนอะไรสักอย่างที่มีฟองอากาศตรงกลางตู้ ที่ผมเดาว่าน่าจะเป็นก้อนตะไคร่หรือแบคทีเรียที่คายฟอง นอกนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากใส่ปุ๋ยน้ำ Aquamania Maxima Gold ไป 1 ปั๊ม เพิ่งเปลี่ยนน้ำวันนี้เอง ยังไม่ได้ขัดกระจกตู้ด้วยซ้ำ

เนื่องจากน้ำยาทุกตัวในซีรี่ย์นี้เป็น "แบคทีเรีย" ดังนั้นขอให้ระวังในการใช้งาน ในตู้ควรจะมีออกซิเจนอย่างเพียงพอนะครับ ด้วยการยกท่อกรองขึ้นสูงเหนือผิวน้ำเพื่อเพิ่มการตีน้ำ หรือใส่ปั๊มลมติดหัวทราย เพื่อให้ในตู้มีปริมาณออกซิเจนอย่างเพียงพอสำหรับสัตว์น้ำในตู้ โดยเฉพาะตู้ตั้งใหม่ที่ต้นไม้ยังไม่แน่น และมีอินทรียสารให้แบคทีเรียกินเยอะ เมื่อทำงานเยอะแบคทีเรียจะใช้ออกซิเจนมาก และทำให้สัตว์น้ำไม่มีออกซิเจนหายใจอย่างเพียงพอ อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียได้

สำหรับตู้ที่ระบบเซ็ตตัวดีแล้วก็ใส่ปกติได้เลยครับ
[idea01] ตู้ตัวเองปริมาตรเท่าไหร่ คำนวณปริมาตรตู้ที่นี่

[idea01] ทุกขวดจะมีฝาตวงให้ ที่ฝาตวงจะมีขีดบอกปริมาณ 5/10/15/20ml ตวงเอาตามปริมาณการใช้ของแต่ละตัวเลยครับ ปริมาณการใช้ของแต่ละตัวมันจะไม่เท่ากันนะ

[idea01] เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทุกตัวของซีรี่ย์นี้เป็น "แบคทีเรีย" ดังนั้นจึงไม่ควรใช้พร้อมกับยาและอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เช่น คาร์บอนน้ำทุกยี่ห้อ, เครื่องปล่อยประจุควบคุมตะไคร่ (Twinstar,Chihiros Doctor) หลอดยูวี, โอโซนแน่นอนว่า ตอนนี้เว็บเรามีร้านออนไลน์แล้ว หลังจากที่พวกเจ้าโดนข้าป้ายยามาจนหัวหูเปียกไปหมดแล้วก็จงกดซื้อกับร้าน AquaProShop ซะดีๆ กดที่ลิ๊งด้านล่างไปซื้อในเว็บได้เลย ง่ายๆ ของถึงบ้านปลอดภัยไม่เสี่ยงโดนโกงจากคนขายเลื่อนลอยตามโซเชี่ยวนะจ๊ะ ขวดเล็ก 280 ขวดใหญ่ 480 เท่าในตลาดซันเดย์เด๊ะๆ ไม่ต้องเดินให้เมื่อย

Aquarium Doctor Purification

Aquarium Doctor Magical

Aquarium Doctor High Activity

Aquarium Doctor Brightening

Aquarium Doctor Growth

Aquarium Doctor Strong

Aquarium Doctor Fish Nurse

Aquarium Doctor Stability

หรือถ้าอยากเข้าไปเดินเล่นจตุจักรก็หาซื้อได้ที่ร้าน Aqu@mind ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25/03/2563 [09:23:21] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
โอ้ ดีจริง แต่มันแยกซะเยอะจริงๆ
เอ ถ้าสมมุติว่าเจอกุ้งตายแบบแปลกๆนี่ เราควรใช้ตัวไหนอ่ะครับ  ใช่อันFish Nurseหรือเปล่าครับ [confuse01]

ปล เหมือนจะเคยเห็นแว่บๆที่  Aqu@mind เหมือนกันครับ [smile03]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06/08/2562 [18:59:31] โดย GAMMARAY »
เอ ถ้าสมมุติว่าเจอกุ้งตายแบบแปลกๆนี่ เราควรใช้ตัวไหนอ่ะครับ  ใช่อันFish Nurseหรือเปล่าครับ [confuse01]

ก็น่าจะดีครับ เพราะมีแบคทีเรียเหมือนกัน แต่มีเพิ่มสมุนไพรจีนด้วย

อย่าถามว่าสมุนไพรอะไร ไม่รู้เหมือนกัน [lol01]
- เทส strong แบบหนักๆ เหมือนตอน aqua mania ให้ดูหน่อยครับ ตอนนี้รำคาญจุดเขียวกับขนเขียวมาก ฆ่าตายแล้วก็ขึ้นมาใหม่ตลอด

- แล้วพวกนี้เป็นแบค หมายความว่าถ้าไม่มีการถ่ายน้ำ มันก็จะวนเวียนมีชีวิต + ขยายจำนวนอยู่ในตู้ต่อไป ไม่ต้องเติมเพิ่มใช่มั้ยครับ? ถ้าถ่ายน้ำก็แค่ลดจำนวนลง แต่เดี๋ยวก็เยอะเหมือนเดิม?
ก็น่าจะดีครับ เพราะมีแบคทีเรียเหมือนกัน แต่มีเพิ่มสมุนไพรจีนด้วย

อย่าถามว่าสมุนไพรอะไร ไม่รู้เหมือนกัน [lol01]

ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ เดี๋ยวช่วงไหนกุ้งปลามีอาการแปลกๆจะลองดูครับ  [smile01]
อาจได้มีกุ้งปลาดองพะโล้กันมั้งล่ะ  [lol01] ล้อเล่นนะครับ ฮ่าๆๆๆ

มันหลายสูตรจริงๆครับ  ช่างทรมานกระเป๋าตังมากเหลือเกิน  ฮ่าๆๆๆ  [lol01]
ใช้ตัวกำจัดตะไคร่อยู่เหมือนกัน

ตัวอื่นๆน่าลองมากมายยยย

 [gurock01] [gurock01] [gurock01] [gurock01]
https://www.facebook.com/135258096546489/posts/2622374237834850?sfns=mo

เคยทดสอบตัว Strong
สัตว์น้ำปลอดภัยดีตะไคร่หายกริบ

ตัวอื่นก็เคยลองนะไว้ว่างๆหามาแปะ
อัพเดทแบค Strong ครับ เม้นแรกเลย
อัพเดทแบค Strong ครับ เม้นแรกเลย

โหดแฮะ ตะไคร่เกลี้ยงเลย เดี๋ยวเอามาใช้บ้าง น่าจะกำจัดจุดเขียวตามกระจกกับใบไม้ได้ดีเลยนะเนี่ย

ตอนนี้ผมใช้ brightening อยู่ครับ ไม่ได้รู้สึกไปเองนะ แต่คนมาดูตู้แล้วบอกว่าต้นไม้สดขึ้น ดู bright ขึ้นสมชื่อเค้าจริงๆ
เห็นงี้แล้วอยากใช้fish nurse strongกับhigh activityเลยครับ แต่กลัวใส่แล้วกุ้งร่วงจัง 555
เห็นงี้แล้วอยากใช้fish nurse strongกับhigh activityเลยครับ แต่กลัวใส่แล้วกุ้งร่วงจัง 555

บ้านผมมีทั้งกุ้งบลู เหลือง เชอรี่ ใส่เกินโดสไปสองสามเท่ายังไม่ตายเลยครับ ผลิตจากธรรมชาติ ปลอดภัย
บ้านผมมีทั้งกุ้งบลู เหลือง เชอรี่ ใส่เกินโดสไปสองสามเท่ายังไม่ตายเลยครับ ผลิตจากธรรมชาติ ปลอดภัย
งั้นผมต้องจัดแล้วครับ 555
งั้นผมต้องจัดแล้วครับ 555

รีบเลยครับ เพราะแบคตัวนี้จะใช้นี่ต้องมีดวงด้วยครับ
ผมเข้าไปเอาจากผู้นำเข้านี่ลุ้นทุกทีว่าจะมีพอให้ลูกค้ามั้ย [awkward01]
เพิ่งจัดตัว strong  มา  อยากขอคำแนะนำใช้ครับ
เดิมตู้20  ตะไคร่ขนเขียว ขนดำ เส้นผมดำ พวกขนเขียวฟูๆเกาะกระจก เกาะดรอปเชคเกอร์ 
เพิ่งใช้ ไฮโดรเจนเปอออกไซไป ตะไคร่เริ่มตาย และใส่ algeaclean aquamania  หยอด 5 ปั้ม วันเว้นวัน
ถ้าใส่ตัว strong ต้องหยุดใช้ aquamania  ก่อนรึเปล่าครับ
และขนาดการใช้เท่าไหร่ดีครับ
เพิ่งจัดตัว strong  มา  อยากขอคำแนะนำใช้ครับ
เดิมตู้20  ตะไคร่ขนเขียว ขนดำ เส้นผมดำ พวกขนเขียวฟูๆเกาะกระจก เกาะดรอปเชคเกอร์ 
เพิ่งใช้ ไฮโดรเจนเปอออกไซไป ตะไคร่เริ่มตาย และใส่ algeaclean aquamania  หยอด 5 ปั้ม วันเว้นวัน
ถ้าใส่ตัว strong ต้องหยุดใช้ aquamania  ก่อนรึเปล่าครับ
และขนาดการใช้เท่าไหร่ดีครับ

ควรเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งครับ เพราะการทำงานมันตีกัน
ปกติใส่ Algae Clean ก็น่าจะหายแล้ว รอดูซัก 4-5 วันครับ
ถ้าจะใส่ Strong เปลี่ยนน้ำซัก 50% หรือใส่เลยก็ได้ครับ แต่อย่าใส่พร้อมกัน