วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 [01:46:17]

8 ข้อดี ของการเลี้ยงกุ้งแคระสวยงาม

 

ปัจจุบันนี้ กุ้งแคระสวยงามนั้น เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมากอีกชนิดหนึ่ง ด้วยความที่มีข้อดีมากมายหลายประการ ในการเลี้ยง ซึ่งสามารถที่จะนำมาแจกแจงได้ตามนี้ ให้ท่านผู้อ่านได้รับฟังกันครับ

1 การดูแลที่ง่าย กุ้งแคระ หลายๆ ชนิดนั้น ไม่ได้ต้องการอะไรที่พิเศษนักในการดูแล ยกเว้นกุ้งแคระบางสายพันธุ์ที่ต้องการ ๆ ดูแลเป็นพิเศษหน่อย เช่น กุ้งแคระ ที่ต้องอาศัยในน้ำอุณหภูมิต่ำ แต่โดยรวมๆ แล้ว กุ้งแคระ นั้นเป็นสัตว์น้ำที่เลี้ยงได้ง่าย และ สะดวก แล้วโดยรวมๆ แล้ว ก็ไม่ต้องใช้งบประมาณในการเลี้ยงมากนักครับ (ยกเว้น กุ้งแคระสายพันธุ์ ที่มีราคาสูงบางชนิด) และอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ก็มีเพียงตู้ใส่น้ำ หรือ ภาชนะอะไรก็ได้ ที่มีขนาดใหญ่พอสมควรที่สามารถหาได้ในบ้าน และ ท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น ถัง , กะละมัง , อ่างดินเผา ฯลฯ ก็สามารถเลี้ยงกุ้งแคระหลายๆ ชนิดได้เป็นอย่างดีแล้ว

2. เป็นสุดยอดสัตว์เลี้ยง มีปัญหากระทบกระทั่งกันน้อย กินไม่มาก ไม่ดุ ไม่กัด ไม่นินทาว่าร้ายเจ้าของ ไม่แทงข้างหลัง จนทะลุถึงหัวใจ ไม่เผากันซึ่งๆ หน้า เอ.... ไอ้ที่กล่าวมานี่ หลังๆ ไม่ค่อยจะเกี่ยวนะครับ...เอาเป็นว่า อย่างน้อย กุ้งแคระนั้น ก็เป็นสัตว์ที่ไม่ส่งเสียงทำความรำคาญ แก่เพื่อนบ้าน ไม่ขับถ่ายของเสียให้เราเหม็นมากจนเกินไปนัก ถ้าท่านไม่ได้ให้อาหารเยอะเกินจนน้ำเน่า!!! ก็นับได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีอีกชนิดหนึ่งครับ

3.กุ้งแคระนั้น สามารถที่จะเลี้ยงได้ในหลายสภาวะการ อาจจะเป็นที่ทำงาน ที่มีพื้นที่ไม่มาก ตามมุมของอาคารต่างๆ ในรีสอร์ต นอกระเบียง ริมห้องนั่งเล่น ก็สามารถตั้งตู้กุ้งแคระสวยๆ เอาไว้ชื่นชมกันได้ครับ

4. เพิ่มโอกาสในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้เลี้ยง เนื่องจากการเลี้ยงกุ้งแคระ ส่วนใหญ่ ผู้เลี้ยงนิยมจะนิยมจัดตู้ เป็นตู้ไม้น้ำด้วย ซึ่งการจัดตู้ไม้น้ำเนี่ย ก็ถือได้ว่าเป็นศิลปะขั้นสูงอีกแบบหนึ่ง ซึ่งสำหรับ ผู้คนที่มีความสามารถในการจัดตู้ไม้น้ำแล้ว สามารถถ่ายภาพลงประกวดเพื่อเป็นสีสันในชีวิต หรือ เพื่อใช้เพิ่มความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจได้ด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร การจัดตู้ไม้น้ำ ก็ย่อมนำพาซึ่งความสุขใจ มาให้กับผู้จัดแน่นอนครับ

5. เพื่อการศึกษา ของบุตรหลานของท่าน การจัดตู้ไม้น้ำ และ การเลี้ยงกุ้งแคระ จะทำให้เด็กๆ ได้ความรู้ เกี่ยวกับทางด้านชีววิทยา ของเจ้ากุ้งแคระตัวน้อย หรือ ได้มีความรู้เบื้องต้น ในการจัดตู้ไม้น้ำ ได้ทั้งนั้นครับ และ เด็กๆ ที่รักสัตว์ ก็จะมีโอกาสที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคตได้ครับ เด็กๆ บางคน อาจจะเพาะกุ้งแคระ เพื่อนำไปจำหน่าย เป็นรายได้เสริม ช่วยคุณพ่อ , คุณแม่ได้อีกทางหนึ่งเลยนะเอ้อ...!!!

6. ในด้านสุขภาพ – ช่วยให้ท่านที่เลี้ยงกุ้งแคระ ได้รับความสุขทางใจ ที่บางครั้งเงินทดแทนไม่ได้ครับ ดังคำโบราณที่ว่า " เมื่อใจเครียด ร่างกายป่วย....ใจหายเครียด ร่างกายก็หายป่วย " นั่นเองครับ

7. ฝึกความรับผิดชอบ ในตัวเรา คนที่เลี้ยงสัตว์ หรือ กระทั่งจัดตู้ไม้น้ำ จะต้องมีความรับผิดชอบ ในการดูแลสัตว์ เป็นอย่างดีครับ ต้องไม่เป็นคนผลัดวันประกันพุ่ง ถ้าแฟนนัดวันไหน ถ้าตรงกับเวลาที่ต้องถ่ายน้ำกุ้ง ก็อย่าไปกลัว ให้ไปกับแฟนก่อน แล้วจะกลับมาดึกแค่ไหน ค่อยมาถ่ายน้ำอีกทีก็ได้ (โด่วววว....... นึกว่าจะแน่)

8.  ได้รายได้เสริมครับ อันนี้ไม่ต้องพูดมากเลย หลายๆ คนตอนนี้ ก็มีการเพาะกุ้งแคระ ชนิดต่างๆ ตามความถนัด เพื่อเป็นทั้งรายได้เสริม หรือ รายได้หลัก เอาไว้จุนเจือครอบครัวกัน มากมายหลายครอบครัวเลยล่ะครับ


    เอาเป็นว่านับข้อดีได้หลายประการแล้ว ยังไงท่านผู้อ่าน ได้อ่านแล้ว ก็มาลองเลี้ยงกุ้งแคระกันดูดีไหมครับ? ^_^


***********************************************************************

     อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงามต่างๆ เพิ่มได้ที่

  https://thailand-aquaticpets.blogspot.com/

************************************************************************
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15/02/2563 [22:56:05] โดย dukedick »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ดีต่อใจจริงๆครับ [smile03]
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  [smile03] [thumbup] [thumbup]
ดีต่อใจจริงๆครับ [smile03]
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  [smile03] [thumbup] [thumbup]

 ขอบคุณครับ  เดี๋ยวก็จะทยอยมีบทความมาเรื่อยๆเด้อครับเด้อ
ขอบคุณครับผมสำหรับข้อมูลและความรุ้ ^^