วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 [03:08:58]

“สอบถามราคาทาง inbox” แจ้งจับปรับสูงสุด 10,000 บาท

“สอบถามราคาทาง inbox” แจ้งจับปรับสูงสุด 10,000 บาท

จากประเด็นนี้ไม่ใช่กระแสข่าวนะครับเป็น กฏหมายออกมาจริงๆ ( แนบรูปมาให้เเล้ว ) ข้แกฏหมายทั้ง 5 ข้อตามนี้นะครับ

1.)ประกาศฉบับนี้บังคับใช้ทั่วประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป
.
2.)“ผู้ประกอบธุรกิจ” คือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าที่เป็นเว็บไซท์, แฟนเพจ, แอป หรือโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งหมด
.
3.)ให้ผู้ประกอบธุรกิจแสดงราคาสินค้า หรือบริการ รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ เช่นประเภท ชนิด ลักษณะ ขนาด น้ำหนัก หรือค่าบริการอื่นๆ ด้วยการเขียน พิมพ์ หรืออื่นๆ ให้อ่านได้ง่าย ชัดเจน และครบถ้วน โดยให้แสดงราคาต่อหน่วยด้วยตัวเลขภาษาใดก็ได้ แต่ต้องมีตัวเลขอารบิคอยู่ด้วย สำหรับข้อความที่แสดงควบคู่กับราคาจำหน่ายหรือค่าบริการต้องเป็นภาษาไทย แต่จะมีภาษาอื่นด้วยก็ได้
.
4.)หากมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากราคาหลักตามข้อ 3 จะต้องมีการบอกกับลูกค้าให้ครบถ้วนและชัดเจนทุกอย่าง เช่น **ค่าจัดส่ง**
.
5.)ต้องขายสินค้าหรือบริการ ตามราคาที่ได้ให้ไว้ในข้อ 3 โดยไม่ให้ขายแพงเกินกว่าราคาที่ให้ไว้ แต่สามารถขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ตั้งไว้ได้


หากพบผู้กระทำผิด
สามารถแจ้งร้านค้าที่ทำผิดได้ที่ โทร. 1569 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า กรมการค้าภายในผู้แจ้งเรื่องร้องเรียนจะได้สินบนนำจับ 25% ของค่าปรับหรือมูลค่าของสินค้าที่ศาลสั่งยึด

ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อเป็นการปลอดภัยแก่ท่านทั้งหลาย พึงเเจ้งราคา ค่าจัดส่ง เเละรายละเอียดให้ถูกต้องเเละชัดเจน

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://droidsans.com/online-shop-must-display-price-law/
https://www.blognone.com/node/91098
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ขอบคุณมากสำหรับการแจ้งข่าวครับ  [smile03] [thumbup] [thumbup]