วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2567 [11:52:14]

"กรดฮิวมิค เเละ กรดฟลูวิค ต่างกันอย่างไร"

Humic Acid vs. Fulvic Acid 
กรดฮิวมิค เเละ กรดฟลูวิค ต่างกันอย่างไร

ในปกติตามท้องตลาดเรามักจะคุ้นเคยกับคำว่า “กรดฮิวมิค” หรือ “กรดฟลูวิค” หรือ“ฮิวมัส”  ผมเชื่อว่าใครหลายๆคนในกลุ่มนี้ต้องเคยได้ยินหรือเห็นผ่านๆมาอย่างแน่นอนฮ่าๆๆ แล้วทีนี้สองตัวนี้มันคืออะไรกันแน่วันนี้ผมจะมาแปล บทความจากเว็บไซต์ต่างประเทศที่พี่ โอม พัทยา ( Ohmmiiz Cool )ส่งมาให้นะครับ
“กรดฮิวมิค” ประกอบไปด้วย โมเลกุลคาร์บอน ไฮโดรเจน ไนโตรเจน และ ซัลเฟอร์ และ ลายในน้ำได้เมื่อเป็นด่าง( pH > 7 ) และ ตกตะกอนเมื่อมีสภาพเป็นกรด (pH < 2 ) และกรดฮิวมิคยังสามารถไปใช้งานได้ในหลายๆทางและยังกระตุ้นกระบวนการ chelation(การป้องกันสารพิษ หรือ การขจัดสารพิษ) จากสารอ๊อกซิน(Auxin) ซึ่งกีดฮิวมิคจะมีสีดำ และกรดฮิวมิค ส่วนมากจะมี “กรดฟลูวิค” เป็นส่วนประกอบในนั้น
“กรดฟลูวิค” ประกอบไปด้วยวงแหวนกรดออแกนิคต่างๆ โมเลกุลของกรดฟลูวิคเล็กกว่าของกรดฮิวมิคมากๆ และกรดฟลูมิคตัวนี้จะมีความสามารถที่แตกต่างกับกรด ฮิวมิคก็คือสามารถละลายได้ในทุกช่วง pH ไม่ว่าจะเป็นกรด หรือ เบสก็ตาม (เราเลยมักเจอในแบรนด์ๆ ต่างที่นำ Fluvic มาขายชนิด น้ำ ) ซึ่งกรดฟลูวิคตัวนี้มีโมเลกุลที่เล็กมากๆจึงถูกดูดซึมได้ง่ายโดย พืช ซึ่งกรดฟลูวิคยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของรากเพื่อให้พืชสามารถเพิ่มปริมาณน้ำและสารอาหารได้ กรดฟุลวิคจะมีสีเป็นสีออกน้ำผึ้งเข้มๆ
โดยสรุปอย่างง่ายกรดฮิวมิคมีโมเลกุลที่ใหญ่กว่ากรดฟลูวิคมากๆ เปรียบเทียบง่ายๆ ให้กรดฮิวมิคเป็นรถยนต์ กรดฟลูวิคก็เล็กประมาณ รถบังคับ ดังนั้นกรดฟลูวิคจึงถูกดูดซึมได้ง่ายกว่ากรดฮิวมิคเนื่องด้วยขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่า ทำให้ดูดซึมได้ง่ายกว่า

ลองดูภาพประกอบเพื่อเสริมความเข้าใจกันได้นะครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ 
ข้อมูลจาก
https://soilsolutions.net/humic-acid-vs-fulvic-acid/
http://www.ahealthyjalapeno.com/humic-acid-vs-fulvic-acid/
http://www.earthgreen.com/humic-vs-fulvic-acids/

แถม สำหรับชาวสุลา

🔥🔥🔥
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06/10/2561 [17:59:34] โดย CopteR »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)