วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [11:13:40]

สอบถามวิธีแก้ไข Co2 Inline ใส่กันย้อนแล้วน้ำจาก Inline ไหลทะลุกันย้อนวิ่งไปหาถัง

สอบถามวิธีแก้ไข Co2 Inline ใส่กันย้อนแล้วน้ำจาก Inline ไหลทะลุกันย้อนวิ่งไปหาถัง Co2 ครับ
1. ผมใช้ถัง Co2 แบบ AB ถังสแตนเลสมีโซลินอย์วาล์วตั้งเวลา ปิดเปิด 13:00-22:00 ทุกวัน
2. อุปกรณ์สาย Co2 ที่นำมาต่อกับ Inline บวกชุดกันย้อนแบบเหล็กเป็นของเดิมแบบจากการใช้งานกับหัว Diffuser ทิศทางกันย้อนต่อหันหัวลูกศรถูกต้อง
3. น้ำในหลอดนับฟองน้ำอยู่ในระดับเดิมซึ่งไม่น่าจะมาจากน้ำในหลอดนับฟองแน่ๆไหลขึ้นไปหาตัวกันย้อนแน่ๆ
4. ผมลองเปลี่ยนมาใช้ตัวกันย้อนแบบพลาสติกน้ำจาก Inline ก็ยังไหลทะลุกันย้อนได้อยู่ดีครับ ตื่นขึ้นมาสังเกตุตอนกลางคือทำให้แน่ใจว่าน้ำไหลมาจาก Inline ครับ
5. กันย้อนแบบพลาสติกผมลองเอาปากเป่าก็ไม่เสีย และกันย้อนแบบเหล็กไม่สามารถเป่าลมทะลุได้ทั้งสองด้านแรงลมจากปอดคนไม่น่าเพียงพอ

จึงอยากสอบถามวิธีการแก้ไขหรือสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไรน้ำจึงไหลทะลุตัวกันย้อนไปได้ครับ
1. เป็นเพราะสาย Co2 จากถังไปเข้า Inline สายมันมียาวเกินไปหรือเปล่าผมใช้สายยาวประมาณ 1.8 เมตร
2. เพราะมีจุดรั่วซึ่มของจุดต่อกันย้อน หรือที่ชุดหลอดนับฟองหรือเปล่าจึงทำให้ Co2 ที่อยู่ในสายมีการรั่วไหลออกด้านนอกทำให้ในสายไม่มีแรงดันของ Co2 ไปช่วยดันแรงดันน้ำ
3. มีกันย้อนตัวไหนที่ดีและสามารถกันย้อนได้ดีกว่าตัวที่ผมใช้อยู่
4. หรือสาเหตุอื่นๆ ช่วยวิเคราะห็หน่อยครับ

จากรูปจะเห็นว่ามีน้ำอยู่หลังชุดกันย้อนครับ

อื่นๆ ช่วยวิเคราะห็หน่อยครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
อาการแบบนี้มักเกิดกับคนที่ใช้ตัวปล่อย CO2 แบบที่สัมผัสกับน้ำไหลผ่านเยอะๆ เช่น คนที่ใช้กระบอกปั่นกับคนที่ใช้ดิฟแบบอินไลน์

ก็เลยเดาว่า น้ำที่ไหลผ่านเร็วๆ มันจะไปดึงดูด CO2 ที่อยู่ในสายให้ออกมาละลายกับน้ำ พอมี CO2 ในสายน้อยลง (เพราะโซลินอยด์ปิดแล้ว ไม่มี CO2 มาเติมแล้ว) น้ำก็เข้าไปแทนที่เรื่อยๆ

ตัวกันย้อนส่วนใหญ่จะทำงานได้ดีเวลามีน้ำดันเข้าไป แต่กรณีนี้น้ำไม่ได้ดันเข้าไป (มันจะดันเข้าไปได้ยังไงในเมื่อโซลินอยด์ปิดทางออกเอาไว้) แต่ CO2 ในสายถูกแทนที่ด้วยน้ำอย่างช้าๆ

ผมใช้กระบอกปั่นกับตัวกันย้อนที่มีรูปร่างเป็นจานแบนๆ สีน้ำเงิน ใช้มาหลายปีแล้วก็ยังไม่มีปัญหา (อันในรูปนี้ใช้มาสิบกว่าปีแล้วก็ยังกันได้อยู่) ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวกันย้อนรูปร่างแบบนี้มันทำงานต่างจากแบบอื่นยังไง ลองดูครับ ถ้าไม่เวิร์กอย่างน้อยมันก็ราคาไม่แพงปล. เห็นฝรั่งใช้กันย้อนราคาแพงที่ป้องกันแรงดันได้สูงเว่อร์​แต่ก็ไปไม่รอดกับเคสแบบนี้ เพราะอย่างที่บอกว่าปัญหามันไม่น่าจะเป็นเพราะทนแรงดันน้ำไม่ไหว
https://www.plantedtank.net/threads/water-passing-through-check-2-check-valves.703914/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03/12/2566 [04:22:56] โดย NP »