วันเสาร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2567 [01:47:47]

คาร์บอนยีสออกน้อยมากครับ

ผมทำคาร์บอนยีส แล้วคาร์บอนออกน้อยมาใช้ขวด 6 ลิตร น้ำตาลตามสูตร เพิ่งอาทิตย์ที่ 2 เหลือ 2-3 วิต่อฟองแล้วครับ อุนหภูมิห้องเกือบ 30 องศา [sleepy01] [sleepy01]
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ตามสูตรกับขวดนี่เท่าไหร่บ้างน่ะครับ แล้วก่อนหน้านี้ใช้สูตรอะไร [smile01]

ของผมใช้ขวดสองลิตรนะครับ 
น้ำตาลทรายแดง ครึ่งถุง 
ผงฟูสามช้อนชา 
ยีสต์สามช้อนชา 
งาขาวบดหนึ่งช้อนโต๊ะน่ะครับ
ขวดห่อถุงดำ
ออกประมาณเดือนถึงเดือนครึ่ง

กับขวดหกลิตรใช้สัดส่วนเท่าไหร่น่ะครับ  [smile04]


ตามสูตรกับขวดนี่เท่าไหร่บ้างน่ะครับ แล้วก่อนหน้านี้ใช้สูตรอะไร [smile01]

ของผมใช้ขวดสองลิตรนะครับ 
น้ำตาลทรายแดง ครึ่งถุง 
ผงฟูสามช้อนชา 
ยีสต์สามช้อนชา 
งาขาวบดหนึ่งช้อนโต๊ะน่ะครับ
ขวดห่อถุงดำ
ออกประมาณเดือนถึงเดือนครึ่ง

กับขวดหกลิตรใช้สัดส่วนเท่าไหร่น่ะครับ  [smile04]

ผมใช้สูตรน้ำ 6 ลิตร น้ำตาล 1 กิโลครึ่งครับ ลวกอุปกรณ์ทุกอย่างก่อนทำ น้ำตาลก็นำไปต้มก่อน ตามสูตรของแอดมินครับ ใส่เบคกิ้งโซดาดับเบิ้ลแอคชั่น
ตอนแรกวางไว้กับพื้นแล้วทีนี้มันเป็นพิ้นหินแกรนิตมันเยน ผมเลยโยกเอาใส่ในลังแล้วเอาผ้าอุดๆไว้เพื่อให้มันอุ่นๆตลอดเวลาครับ
คือมันมีฟองปุดๆที่ขอบขวดยีสนะครับ แต่มันไปโผล่ที่ขวดกันย้อนน้อยมาก เช็คขวดรั่วแล้วครับ ผมเลยตัดสินไม่ได้ว่าจะทิ้งแล้วทำใหม่ดีไหม เพราะผมยังไม่ได้ซื้อ Drop chacker มาใช้ด้วยครับ
ส่วนหัวดิฟ เป็นแบบแฮนเมค ต่อสายลงก้นตู้แล้วตัดขวดดักฟองไว้ข้างบนต่อสายยาง(สายออกซิเจน)จากปั้มน้ำ(กรองบน) เข้าก้นขวดเพื่อฉีดน้ำให้มันตีกับคาร์บอนในขวด จึงทำให้ระบบยีสต์ในขวดหมักไม่มีแรงดันต้านเลยครับ  [hungry01]
ผมใช้สูตรน้ำ 6 ลิตร น้ำตาล 1 กิโลครึ่งครับ ลวกอุปกรณ์ทุกอย่างก่อนทำ น้ำตาลก็นำไปต้มก่อน ตามสูตรของแอดมินครับ ใส่เบคกิ้งโซดาดับเบิ้ลแอคชั่น
ตอนแรกวางไว้กับพื้นแล้วทีนี้มันเป็นพิ้นหินแกรนิตมันเยน ผมเลยโยกเอาใส่ในลังแล้วเอาผ้าอุดๆไว้เพื่อให้มันอุ่นๆตลอดเวลาครับ
คือมันมีฟองปุดๆที่ขอบขวดยีสนะครับ แต่มันไปโผล่ที่ขวดกันย้อนน้อยมาก เช็คขวดรั่วแล้วครับ ผมเลยตัดสินไม่ได้ว่าจะทิ้งแล้วทำใหม่ดีไหม เพราะผมยังไม่ได้ซื้อ Drop chacker มาใช้ด้วยครับ
ส่วนหัวดิฟ เป็นแบบแฮนเมค ต่อสายลงก้นตู้แล้วตัดขวดดักฟองไว้ข้างบนต่อสายยาง(สายออกซิเจน)จากปั้มน้ำ(กรองบน) เข้าก้นขวดเพื่อฉีดน้ำให้มันตีกับคาร์บอนในขวด จึงทำให้ระบบยีสต์ในขวดหมักไม่มีแรงดันต้านเลยครับ  [hungry01]

สัดส่วนน้ำตาลผมก็ว่ามันน่าจะได้แลเ้วนะ
แล้วยีสต์ล่ะครับ ใส่ไปกี่ช้อนน่ะครับ  [smile01]

ลองผสมใหม่ดูมั้ยครับ  [smile03]

ของผมผสมสดไม่เคยต้มเลยครับ
สัดส่วนน้ำตาลผมก็ว่ามันน่าจะได้แลเ้วนะ
แล้วยีสต์ล่ะครับ ใส่ไปกี่ช้อนน่ะครับ  [smile01]

ลองผสมใหม่ดูมั้ยครับ  [smile03]

ของผมผสมสดไม่เคยต้มเลยครับ

1 ช้อนชาครับ เดี่ยวจะลองล๊วกขวดแล้วใส่น้ำตาลเลยไม่ต้องต้ม
ขอวิธีทำของพี่แบบละเอียดๆทีครับ
งั้นผมว่าน่าจะใส่ยีสต์น้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับปริมาณน้ำตาลกับน้ำที่ใส่ลงไปหรือเปล่านะครับ  [confuse01]


ลองเทียบสัดส่วนปริมาตรกันดูนะครับ

สูตรผมนะครับ
ใช้ขวดโค๊กสองลิตรสองขวดนะครับ
<เอาใว้สลับกันเวลาอันไหนใกล้หมดอีกอันจะได้ช่วยมีฟองออกตลอดเวลา
ผสมแต่ล่ะขวดให้ห่างกันสัก 2-3อาทิตย์ แต่ล่ะขวดติดป้ายวันผสมเอาใว้ดูระยะเวลาครับ  >

น้ำตาลทรายแดงกรอกลงขวดไปเลย
สูงประมาณสองสามนิ้ว น้ำตาล0.5kg หรือคิดง่ายๆหรือครึ่งถุงต่อหนึ่งขวด  [smile04]

จากนั้นใส่ผงเบคกิ้งโซดาก่อน สักสามช้อนชา  เขย่าๆๆๆขวด

แล้วก็ใส่ยีสต์สองถึงสามช้อนชา  เขย่าๆๆๆขวด

เติมน้ำสะอาด จนถึงสุดป้ายโค๊ก   เขย่าๆๆๆขวด  [smile01]

และถ้าหาซื้อได้ เติมงาขาวลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะ  เขย่าๆๆๆขวด
<อันนี้สูตรของคุณCoffmanครับ ท่านว่าเพื่อยืดอายุยีสต์>

ปิดฝา รอหลายชั่วโมงหน่อย สัก4-5 ชม จนถึงข้ามคืน แค่นี้ล่ะครับ

ขวดยีสต์ควรหาถุงดำมาห่อ เพราะยีสต์ชอบความมืด กับอุณหภูมิอุ่นจะออกดีครับ
 แต่ถ้าอยู่ในห้องแอร์ก็ไม่เป็นไรมากครับ เอามืดๆก็พอ
< สูตรนี้จากคุณ Bankcaramel ครับ >

สูตรนี้ ผมสังเกตว่าอยู่ได้ประมาณ สามอาทิตย์ ถึงเดือน และบางครั้งได้ถึงเดือนครึ่ง  [smile01]


สุตรผมก็ประมาณนี้น่ะครับ [smile03]
แล้วพอถึงเวลาต้องเปลี่ยนได้ล้างขวดกันไหมครับ [hungry01]
แล้วพอถึงเวลาต้องเปลี่ยนได้ล้างขวดกันไหมครับ [hungry01]

ไม่ล้างเลยครับ เขย่าตะกอนนอนก้นออกให้หมดแค่นั้นแล้วผสมใหม่ต่อได้เลย
ผมพบว่าการไม่ล้างขวด ฟองออกไวกว่าครับ  [smile01]

ผสมเสดแล้วฮะ ขวด 6 ลิตร น้ำตาล 2 โล  [rage03]
ยีส 6 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 6 ช้อนชา
รอดูผลครับ [evil01] [rage03] [evil01]

ผสมเสดแล้วฮะ ขวด 6 ลิตร น้ำตาล 2 โล  [rage03]
ยีส 6 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 6 ช้อนชา
รอดูผลครับ [evil01] [rage03] [evil01]

เป็นไงบ้างครับ ออกดีมั้ย [smile04]
เป็นไงบ้างครับ ออกดีมั้ย [smile04]

ออกยังกับปืนกลเลยครับ และออกเร็วด้วย ชั่วโมงนึงก็เริ่มออกแล้วครับเมื่อเช้าปุดๆๆ ยังกับน้ำเดือดเลย 555
แบบต้มต้องรอ 1 วันเต็มๆกว่าจะออกครับ
ออกยังกับปืนกลเลยครับ และออกเร็วด้วย ชั่วโมงนึงก็เริ่มออกแล้วครับเมื่อเช้าปุดๆๆ ยังกับน้ำเดือดเลย 555
แบบต้มต้องรอ 1 วันเต็มๆกว่าจะออกครับ

โอ้วว ยินดีด้วยครับ  [smile01]
แปลว่าปัญหาน่าจะมาจากสัดส่วนการผสมนะครับ  [smile04]