วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566 [04:25:07]

สรุป เรื่องราวน่าสนใจในวงการกุ้งสวยงาม ประจำปี 2560 จ้า


ปกติในแต่ละปี สมัยที่ยังมีนิตยสารเกี่ยวกับสัตว์น้ำต่างๆอยู่หลายๆเล่ม ทางผู้เขียนมักจะได้รับเกียรติจากพี่ๆน้องๆวงการคนทำหนังสือด้วยกันให้เขียนถึงเรื่องราว ในวงการกุ้งสวยงามอยู่เป็นประจำในแต่ละปี ซึ่งเป็นเรื่องที่สนุกมากๆเลยครับ ที่ได้เรียบเรียงเรื่องราว ในแต่ละปีของวงการกุ้งสวยงาม ที่ได้ประสบพบเจอมาในแต่ละปี ซึ่งก็มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจ แตกต่างกันไป แต่ในปีนี้ ซึ่งหนังสือ และ นิตยสารต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงาม และ สัตว์ต่างๆ หายไปจากวงการไปค่อนข้างเยอะแล้ว แต่อาจจะมีหนังสือเกี่ยวกับกุ้งสวยงาม หรือ กุ้งเครย์ฟิชเศรษฐกิจอย่างกุ้งก้ามแดงออกมาจากบางสำนักพิมพ์บ้างประปราย หรือ อาจจะ Portable ขึ้นไปในระบบ E – Book ไปเรียบร้อยแล้ว และสามารถพิมพ์แบบ Print on demand ได้แทนเป็นต้น ก็เลยต้องมาอาศัยการเขียนในสื่อออนไลน์แบบนี้ล่ะจ้า (ฮา)

สำหรับแวดวงกุ้งสวยงามในปีนี้ในสายตาของผู้เขียนนั้น มีความเป็นไปที่หลากหลายและมีสถานการณ์ที่แตกต่างไปเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีการเพาะพันธุ์กุ้งเครย์ฟิชกันมากขึ้น ทำให้ราคาของกุ้งเครย์ฟิชสวยงามนั้น มีราคาลดลงมาก เมื่อเทียบกับช่วงปลายๆปี 59 ซึ่งราคาของกุ้งเครยืฟิชโดยเฉพาะในสายสวยงาม ราคาพุ่งสูงเป็นอย่างมาก ซึ่งก็ทำให้เกิดผลกระทบต่างๆมากมาย โดยที่ในท้องตลาด ปัจจุบันก็จะเหลือแต่ผู้จำหน่าย ที่มีความเข้มแข็ง ทางด้านการตลาดจริงๆ ถึงจะอยู่ได้ หรือ ไม่อีกทีก็คือผู้ที่เลี้ยงด้วยความสนุกสนาน รายได้เป็นเรื่องรองๆไป ก็จะยังเลี้ยงกันต่อไปเรื่อยๆครับ แต่ถึงแม้ว่ากุ้งเครย์ฟิช จะมีราคาโดยรวมๆถูกลง แต่ความสวยของกุ้ง ก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปแต่อย่างใดครับ และ ยังปรากฏมีแพทเทิร์นสีต่างๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆด้วย เช่น แพทเทิร์นไทเทเนียม , แพทเทิร์นอวตาร ฯลฯ โดยที่บางแพทเทิร์นสีได้มาจากการครอสบรีดข้ามสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช และ บางแพทเทิร์นก็เกิดจากการคัดเลือกสีสันมาเป็นเวลานานอย่างเช่น แพทเทิร์นสีของกุ้ง Destructor Volcano ซึ่งเป็นกุ้งเครย์ฟิชที่มีการพัฒนาสีสัน มาจากกุ้ง Destructor สีธรรมดา มาเป็นเวลายาวนาน จนได้สีสันที่ออกมาสวยงามแปลกตา เป็นที่ฮือฮากันในระดับสากลเลยทีเดียว ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่มีบรีดเดอร์ชาวไทยหลายคน ที่มีฝีมือดี เป็นที่น่าชื่นชมครับ แม้ว่า ในช่วงแรกๆ ของต้นทางของการพัฒนาต่างๆ อาจจะมีปัญหาให้ถกเถียง และ ดราม่า ในวงการอยู่บ้าง แต่โดยรวมๆแล้วเรื่องของดราม่า ก็จะผ่านไปได้เมื่อผลงานการพัฒนา ได้รับการพิสูจน์ความสวยงาม มาได้ในระยะเวลาหนึ่งครับ

นอกจากนี้ ยังมีการนำกุ้งเครย์ฟิชหลากหลายชนิดมาเพิ่มมากขึ้น และ มีหลากหลายฟาร์มก็นิยมทำกุ้งชนิดที่ตลาดยังมีน้อยกว่าสายหลักๆ ที่นิยมเลี้ยงกันอย่างจริงจังก็มี เช่น กุ้งในสาย Procambarus หรือ Cambarus รวมถึงกุ้งเครย์ฟิช Cherax ชนิดต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งมีการพัฒนาการเลี้ยงอย่างจริงจังมากขึ้น อย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ เช่น กุ้งเครย์ฟิช สาย Cherax จากปาปัวนิวกินีต่างๆ ก็มีการเพาะพันธุ์กันได้มากขึ้น และ กุ้งเครย์ฟิช สาย Cherax ขนาดใหญ่ จากออสเตรเลีย อย่างกุ้งเครย์ฟิช อิเล็คทริค บลู (cherax cainii ) ก็มีการเพาะพันธุ์ได้แล้วในประเทศไทยครับ

ปีนี้ ก็เป็นปีที่ทางกรมประมง เข้ามามีส่วนร่วม กับวงการเครย์ฟิชสวยงาม มากขึ้น มีการกำหนดและพัฒนามาตรการประกวดกุ้งเครย์ฟิชสวยงามเข้ามาทดลองใช้ในงานประกวดหลายๆงาน เช่น งานประกวดที่เซ็นทรัลเวสต์เกต,การประกวดกุ้งเครย์ฟิชสวยงามที่คลองผดุง ฯลฯ และ ในส่วนของกฏควบคุมการจำหน่ายกุ้งเครย์ฟิชเนื้อ และมาตรฐานการทำฟาร์มต่างๆ ก็คาดว่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีก ในปี 2561 ที่กำลังจะมาถึงนี้ครับ

สุดท้ายนี้ ผู้เขียนขออวยพรให้พี่น้องฯ ในวงการกุ้งทุกท่าน มีความสุข และ ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ต่อไปในอนาคตทุกท่านเด้อครับเด้อ

เครดิตภาพ : จากอินเทอร์เน็ต

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์


ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)