วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566 [06:02:23]

นักเรียนชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียน Bronxville เรียนรู้ธรรมชาติ ผ่านกุ้งเครย์ฟิช


 
 
 โรงเรียน BRONXVILLE ในนิวยอร์ค จัดกิจกรรมส่งเสริมการศึกษาให้เด็กประถมปีที่ 3 ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ วงจรชีวิตและอุปนิสัยต่างๆของกุ้งเครย์ฟิช โดยจุดประสงค์คือเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ในการศึกษา สิ่งแวดล้อมรอบๆตัว โดยเป็นส่วนหนึ่งของวิชา Struture of life ในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ของคุณ Stephanie Kennedy's และ Susan Monaco , นักเรียนตัวน้อยๆเหล่านี้ จะได้เรียนรู้ถึงการดำรงชีวิตในธรรมชาติของกุ้งเครย์ฟิช ซึ่งเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในหลากหลายพื้นที่เช่น อ่างเก็บน้ำ,บ่อน้ำ และ ธารน้ำไหลต่างๆ ซึ่งพวกเขาจะร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมจำลองที่ดีต่อการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชในห้องเรียน และ จับกุ้งมาศึกษาด้วยภาชนะบรรจุน้ำสะอาด และ พูดคุยเกี่ยวกับกุ้งชนิดนี้เพื่อการศึกษาอย่างใกล้ชิด

   คุณ Stephanie Kennedy กล่าวเอาไว้ว่า “ มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก ที่เด็กๆ ได้ศึกษา และเรียนรู้อย่างมีความเคารพในสิ่งมีชีวิต , กุ้งเครย์ฟิช เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าตื่นเต้น และเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ทีได้ศึกษาเกี่ยวกับพวกมันในห้องเรียน ให้เด็กๆได้เรียนรู้และได้ศึกษาดูแลกุ้งเหล่านี้  เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่า จะเรียนรู้ที่จะดุแลพวกกุ้งเหล่านี้ในธรรมชาติ ให้คงอยู่ได้อย่างไร และจะดูแลมันอย่างไร ให้กุ้งเครย์ฟิชสามารถอยู่ในที่เลี้ยงได้อย่างมีความสุข และเรายังสอนพวกเขาเกี่ยวกับการศึกษารูปร่างลักษณะและการจำแนกเพศของพวกกุ้งด้วย “

     ในการเรียนรู้ต่างๆนั้น นักเรียนจะทำการจดโน้ตในส่วนของความรู้ต่างๆ และทำการสังเกตและศึกษาถึงความสามารถในการงอกอวัยวะต่างๆของกุ้ง และ ความสามารถในการปรับตัวเพื่อการอยู่รอดในด้านต่างๆ

     คุณเคนเนดี้ กล่าวเอาไว้ว่า “ มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อเด็กๆได้เรียนรู้และสัมผัสกับพวกกุ้งเครย์ฟิชอย่างใกล้ชิด ในทุกอิริยาบถตั้งแต่การได้สัมผัสพวกมันด้วยมือเปล่า หรือ แม้กระทั่งการดมกลิ่น และ พวกเด็กๆ ดูจะชื่นชอบและตื่นเต้นมากครับ “

    สำหรับในประเทศไทยนั้น ก็มีการศึกษาเกี่ยวกับกุ้งเครย์ฟิชบ้าง ในบางโรงเรียนเช่นกัน แต่พอมีกุ้งเยอะๆ ไฉน ขโมยมันเข้าไปขโมยกุ้งกันอยู่เป็นสม่ำได้ก็ไม่รู้.....คนเขียนพอรู้เรื่องแล้ว อยากโดดถีบขโมยพวกนี้จริงๆซัก (หลายๆ)ดอกเหมือนกัน...ฮ่วยยยย.....

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิต :

https://patch.com/new-york/bronxville/bronxville-third-graders-make-connections-nature-crayfish
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)