วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 [09:18:09]

ปลาออตโต้ครีบเปื่อย เป็นเชื้อรา ขี้ไม่หยุด

ดูจากชื่อกระทู้คงไม่ต้องสืบว่าเจ้าออตโต้ยังอยู่ไหม  [awkward01]

ตอนซื้อมาแรกๆ สีเข้ม แข็งแรงดี อยู่ในตู้ไม้น้ำ 24" ไปได้หลายเดือนจนไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากมองหาในตู้ไม่เจออยู่สักพักหนึ่งก็โผล่มาให้เห็นตัว
สภาพตอนเจอคือ เริ่มสีซีด ตามด้วยครีบหางแหว่งไปครึ่ง ต่อมาเป็นเชื้อรา มีอาการถ่ายไม่หยุด ขี้เยอะและยาวมาก เป็นเชื้อราตรงก้นด้วย  [poo01][rage04][shock01]
ผมเห็นจึงรีบตักออกแยกตู้ เพราะกลัวติดโรค จัดอ๊อก หยด Rof ตามโดส ช่วงนี้เหมือนจะดีขึ้น ขนปุยที่น่าจะเป็นเชื้อราซึ่งเกาะอยู่ได้หายไปเหลือแต่ผิวขาวๆ
แต่สุดท้ายก็ไม่รอด ถอดวิญญาณทิ้งกายหยาบนอนนิ่งไปเลยในวันต่อมา  [awkward01]

ลองรักษาปลาตามอาการที่ร้านขายปลาแนะนำแล้วครับ หรือผมมาเห็นช้าเกินไปกันนะ [cry01]
อาจจะต้องหาซื้อฮีตเตอร์มาติดด้วย เพราะช่วงนี้อุณหภมูิเปลี่ยนง่าย + ถ่ายน้ำบ่อยขึ้นจาก 7วัน/ครั้ง เป็น3วัน/ครั้ง ไปก่อน [confuse01]

ไม่ทราบว่ามีใครเคยเจอปลาออตโต้ป่วยแบบนี้แล้วมีวิธีรักษาให้หายมาแล้วบ้างครับ
เผื่อผมซื้อมาครั้งหน้าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น หรือถ้าเป็นอีกจะได้รีบรักษาจนหาย และส่งกลับไปดูดกระจกได้ตามเดิม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28/11/2563 [17:19:30] โดย Mr.Bamboo »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ลองหาปั๊มโอโซนในaliexpressมาช่วยเสริมสักตัว
ลองหาปั๊มโอโซนในaliexpressมาช่วยเสริมสักตัว

ใช้งานเหมือนปั้มลมเลยไหม มีตัวไหนแนะนำบ้างอะครับ
THB 406.53  32%OFF | 1000MgออกซิเจนOzone Generatorโอโซนน้ำฆ่าเชื้อเครื่องฟอกอากาศทำความสะอาดTreatmentเนื้อผักผลไม้ฆ่าเชื้อ
https://a.aliexpress.com/_mMr4EEL