วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 [04:02:08]

ตู้กุ้งแคระไซส์นาโนจริง ๆ ตามแบบฉบับคนขี้เกียจดูแล

ตู้ขนาด 8 x 4 x 6 นิ้ว ตั้งบนโต๊ะทำงาน


จากประสบการณ์
- ตู้เรดบี 18 นิ้ว
- ตู้ทะเล 16 นิ้ว เลี้ยงทั้งปลาและก้นตู้
(ถ้าใครจำได้ ผมก็เคยโพสไปทั้ง 2 ตู้แล้ว)

ตั้งตู้มาทีละตู้นะครับ ไม่เคยตู้ล่ม แต่เบื่อและขี้เกียจเอง [smile02] เปลี่ยนเพราะส่วนตัวอยากหาความท้าทายใหม่
เลยตั้งตู้เป็นพวกนาโนดู หลังจากขายตู้ทะเลไป ก็รู้สึกโต๊ะมันโล่ง ๆ ไปหน่อย ก็เลยคิดจะตั้งตู้กุ้งแบบง่าย ๆ ละกัน
แต่ก็กลัวขี้เกียจดูแลอีก เลยตัดสินใจเอาขนาดเล็ก ๆ แล้วกัน จะได้ดูแลง่าย ๆ (ด้วยใจรักแต่ขี้เกียจ)

ตอนตั้งตู้ก็ไม่คิดว่าจะโพสในบอร์ด ก็เพราะผมเองก็ยังไม่รู้ว่าจะรอดไหม เพราะตู้ปริมาณน้ำประมาณ 3 ลิตรเอง ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้
อุปกรณ์ที่ใช้คือ
- ตู้ 8 x 4 x6 นิ้ว หาซื้อมาจากร้านขายปลาแถวบ้าน
- ไฟ LED 3W
- กรองนอก เอาตัวใหญ่หน่อย เพราะจะได้เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำในระบบไปในตัว
- ดินแบล็คเอิร์ธเม็ดใหญ่
- ดินเบนิเม็ดเล็ก
แค่นี้แหล่ะ... [gurock01] [gurock01] [gurock01]เริ่มมาก็ใส่ดินแบล็คเอิร์ธก่อน แล้วปิดหน้าด้วยดินเบนิเม็ดเล็ก ป้องกันลูกกุ้งมุดลงไป (วางแผนเพื่อไว้เลย ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าจะรอดไหม)
แล้วใส่น้ำลงไปเลย...แค่นั้นแหล่ะ แบคทีเรีย หรือหัวเชื้ออะไรไม่ได้ใช้ทั้งนั้น!!! (ที่จริงกะจะซื้อแหล่ะ แต่ตู้แค่นี้ถ้าจะใส่มันก็ใช้นิดเดียวเอง
ที่เหลือก็เสียดาย เลยไม่ใช้มันละกัน  [smile01] [smile01] [smile01]) น้ำที่ผมใช้เป็นน้ำแร่ยี่ห้อเลข 7 ซื้อขวด 1 ลิตรมา 3 ขวด
ตอนที่เตรียมตู้นี่ก็ได้สั่งต้นไม้น้ำกับกุ้งไปแล้วด้วย จากนั้นก็เปิดกรองแขวนทิ้งไว้ (กรองแขวนก็ไม่ได้ใส่อะไรเลย ใช้ใยกรองสอดใส่คาร์บอนที่มากับชุดมัน)

วันต่อมาของที่สั่งก็มาถึงพร้อมกันเลย (สั่งจากในบอร์ดนี้ทั้งหมดเลย แล้วให้ส่ง EMS มา เพราะไม่มีเวลาไปเดินซื้อเอง) จัดการแกะต้นไม้ใส่ก่อนเลย
จัด layout อะไรมากก็ไม่ได้ เนื้อที่มีแค่นี้ (ซึ่งลำบากในการหาของมาใส่มาก เพราะต้องเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทั้งหมด ไม่งั้นล้นตู้แน่ 555+) ต้นไม้ก็มีตาม
ภาพแค่นั้น ผมก็จำชื่อไม่ได้ 555+เสร็จแล้วแกะถุงตักกุ้งใส่ทันที ไม่ได้ปรับน้ำอะไรเลย ด้วยความใจร้อน และขี้เกียจ  [smile03] [smile03] [smile03] เริ่มต้นลงด้วยกุ้ง
- เหลืองหลังทอง 10 ตัว
- ส้ม 5 ตัว

ช่วงแรก ๆ ก็มีหลายวันตายตัวนึง ไม่ก็ตายไปไม่กี่ตัว ปัจจุบันระยะเวลาประมาณ 4-5 เดือนแล้ว กุ้งส้มเหลือตัวเดียว (น่าจะเป็นตัวลูกด้วย
ไม่ใช่ตัวที่ซื้อมา) ส่วนเหลืองหลังทองนี่ต้องมี 20 ตัวกว่าได้แล้วบางรูปอาจจะดูโหลงเหลง แต่พอใส่อาหารไปเท่านั้นแหล่ะ ออกมาจะไหนกันก็ไม่รู้  [smile04] [smile04] [smile04] จะถือว่าประสบความ
สำเร็จไหม ก็ไม่รู้นะครับ เพราะจุดประสงค์จริง ๆ ไม่ต้องการให้มันออกลูกเยอะ ๆ แต่ต้องการแค่ให้มีลูกรอดบ้าง ให้สืบทอดกันไปเรื่อย ๆ พอ
จะได้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม ซึ่งปัจจุบันนี้เท่าที่สังเกตุ ลูกคอกนึงจะรอดจนโตอยู่ประมาณ 1-2 ตัวเอง สำหรับผมก็พอใจแล้วหล่ะ  [smile02] [smile02] [smile02]

ล่าสุดเพิ่งซื้อมาลงเพิ่ม
- ปลาอ๊อตโต้ 1 ตัว
- หอยเขา 1 ตัว
- กุ้งออร่าบลู 5 ตัวปัญหาที่เจอก็มี
- แมลงน้ำ เคยมีเยอะมากจนน่ารำคาญ สาเหตุน่าจะมาจากให้อาหารเยอะเกิน ก็แก้โดยการเปลี่ยนน้ำทุกวัน และดูดมันทิ้งไปด้วย
และลดปริมาณอาหาร ตอนนี้ก็แทบจะไม่มีแล้ว
- ตะไคร้เกาะกระจก ตอนแรกก็ขูดทิ้งเอา แต่ชักขี้เกียจ ก็เลยเอาปลาอ๊อตโต้ กับหอยเขามาลงเอา ก็ใช้ได้อยู่ ตะไคร้ไม่มีเลย  [perv01]

การดูแล
- เติมน้ำถ้าเห็นว่ามันลดไปเยอะ
- เปลี่ยนถ่ายน้ำอาทิตย์ละครั้ง เปลี่ยนวันอะไรก็แล้วแต่จะขยัน เปลี่ยนครังละประมาณครึ่งลิตร บางทีก็ 1 ลิตร แล้วแต่อารมณ์  [mock01]
- อาหารให้วันละครั้งเดียว กะไม่ให้มันอิ่ม กลัวเหลือแล้วแมลงกลับมาอีก  [rage02]

จากประสบการณ์ ตู้นี้ค่าน้ำไม่เคยวัดเลย  [smile03] บางทีการดูแล การเติมนั่น เติมนี่อะไรมาก ๆ ก็อาจจะไม่ดีก็ได้ บางทีก็เอาง่าย ๆ บ้างก็ดีนะครับ  [smile02] [smile02] [smile02]

ปร. ตอนนี้เริ่มรู้สึกเบื่ออีกแล้ว  [mock01] คิดว่าต่อไปจะลองเรดบีในตู้นี้ดูบ้าง 555+
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16/08/2560 [20:02:43] โดย porann17 »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ตู้เล็กมากจริงๆครับ กรองจะใหญ่กว่าตู้แล้ว [lol01] [lol01]
แสงสวยจังเลย  [perv02]

กุ้งก็เยอะมาก น่าร๊ากกก ดุ๊กดิ๊กๆ มีใข่ด้วยอ่า  [perv02]
ตู้เล็กมากจริงๆครับ กรองจะใหญ่กว่าตู้แล้ว [lol01] [lol01]

กะว่าถ้าเปลี่ยนเป็นเรดบีก็จะเปลี่ยนไปใช้ CY-20 แล้วครับ เพราะเผื่อไว้อาจต้องใช้ชิลเลอร์
แสงสวยจังเลย  [perv02]

กุ้งก็เยอะมาก น่าร๊ากกก ดุ๊กดิ๊กๆ มีใข่ด้วยอ่า  [perv02]

 [smile01] [smile01] [smile01]