วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [12:04:48]

ตามหา+สอบถามวิธีเลี้ยงกุ้งมาลายา

อยากสอบถามหน่อยครับว่า  [smile01]

1.ลูกแพลงตอน ของกุ้งไข่เล็กนี่ หน้าตามันเป็นยังไงเหรอครับ แล้วปกติมันจะลอยอยู่บนผิวน้ำ หรือว่ายไปตามพื้นตู้,เกาะตามต้นไม้ เพราะเวลาผมใช้สายยางถ่ายน้ำ มักจะเจอตัวอะไรสักอย่าง เป็นจุดสีดำๆ ขนาดจิ๋วมาก กับตัวสีขาวกลมๆ รูปร่างเหมือนเต่าทองว่ายอยู่ในน้ำที่ดูดออกมา มันคือแมลงน้ำกับตัวอ่อนหอย ไม่ใช่ตัวอ่อนกุ้งใช่ไหมครับ? [/font]
(ที่บ้านมีเชอรี่ ซูชิ ส่วนไข่เล็กที่เลี้ยงไว้มีแค่เรดโนสสองตัวเอง)

2.ถ้าจะเลี้ยงกุ้งไข่เล็กให้ได้ลูก ต้อง ไม่เลี้ยงปลาสักชนิดไม่ว่าจะลูกปลา หรือปลาตัวเล็กๆ รวมกับกุ้งเลยไหม พวกลูกปลาจะว่ายแล้วฮุบเอาลูกกุ้งแพลงตอนเข้าปากได้หรือเปล่าครับ?

3.กุ้งบลูไข่เล็ก,บลูชริม ก็คือกุ้งมาลายาใช่มั้ยฮะ แล้วร้านไหนในจตุจักร (หรือกรุงเทพ) มีขายบ้างครับ? (หรือถ้าใครมีขายแบ่ง บอกได้นะครับ ถ้ากินตะไคร่เก่งด้วยก็เยี่ยมฮะ  [gurock01] )
4.กุ้งมาลายามันโตสุดได้ขนาดไหนครับ เลี้ยงรวมกับกุ้งแคระอื่น มันจะทำอันตรายกันมั้ยครับ? (เห็นมีกระทู้นึงบอกว่า กุ้งบลูไข่เล็กจับกุ้งเชอรี่กิน)
ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ [smile02] [smile02] [smile02]
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
1. เป็นจุดเด้งไปเด้งมา คล้ายลูกไร แต่ตัวลีบๆกว่าครับ มีลักษณะคล้ายกุ้งตัวจิ๋วมากๆ มีหัว มีหางเล็กๆ

2. ปลาเขากินกุ้งอยู่เกือบทุกชนิดอยู่แล้วครับ

3. เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีขายละครับ มีกุ้งแบบอื่นๆ ที่ใช้แทนได้ดีกว่า สวยกว่า

4. กุ้งแคระไม่ค่อยทำร้ายกันครับ ยกเว้นการรุมผสมตัวเมีย จนตัวเมียอ่อนแอตาย
ตัวอ่อนมันจะเป็นสีขาวๆ ลอยไปมา ไม่อยู่ตามพื้นหรืออยู่ในตะกอน,ขี้ปลาใช่ไหมครับ
ลูกมันจะคล้ายๆกุ้งเคย หรือไรทะเล แต่เล็กกว่ามากๆครับ เหมือนฝุ่นเลย สีขาวๆ (เท่าที่ผมเคยเจอนะ ไม่เคยเจอสีอื่น) ลอยอยู่ในน้ำ มีการว่ายเคลื่อนที่บ้าง จุดสีดำนี่ไม่น่าใช่ ส่วนที่คล้ายเต่าทองก็น่าจะเป็นแมลงน้ำครับ

ถ้าจะเลี้ยงกุ้งไข่เล็กให้ได้ลูกเยอะๆหน่อย ต้องไม่เลี้ยงปลาที่กินลูกมันได้ครับ ซึ่งก็เกือบจะทุกชนิด แม้แต่ลูกซิวหนูยังกินได้เลย ยกเว้นเท่าที่ผมรู้ว่าไม่กินก็พวกตระกูลออตโต้เท่านั้น แต่ถ้าไม่ซีเรียสว่าจะต้องได้ลูกเยอะ เลี้ยงในตู้ไม้น้ำรกๆก็พอจะมีลูกออกมาเรื่อยๆครับ

แต่ปัญหาของการเลี้ยงกุ้งแคระจำพวกนี้ให้ได้ลูกคือเรื่องที่มันต้องการน้ำกร่อยในการพัฒนาตัวอ่อนมากกว่าครับ เพราะต้องรู้เวลาที่มันต้องการ และรู้ค่าความเค็มที่เหมาะสม ซึ่งจะแตกต่างกันไปในกุ้งแต่ละตัว ข้อมูลพอหาได้ ถึงไม่มีตัวนั้นเป๊ะก็พอจะเอาของตัวอื่นมาปรับใช้กันได้ แต่ก็ค่อนข้างยุ่งยากและเป็นภาระสำหรับคนที่ใจไม่รักทางนี้พอ แต่ก็มีกุ้งไข่เล็กบางตัวที่ไม่ต้องการน้ำกร่อยเหมือนกันนะ

กุ้งมาลายาเป็นชื่อกว้างๆที่หมายถึงกุ้งจากมาเลเซีย ซึ่งมีหลายตัวครับ แต่ผมก็ไม่รู้ว่ากุ้งบลูจะเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า
กุ้งเรดโนส ลองโนสเอง ก็เป็นกุ้งไข่เล็ก ตัวอ่อนกับวิธีการเลี้ยงก็เหมือนมาลายาใช่ไหมฮะ?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17/07/2560 [12:09:08] โดย Dear_jan. »