วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [10:02:08]

คาร์บอนยีสต์อย่างง่าย เวอร์ชั่นคนขี้เกียจ

ผมเห็นหลายคนทำคาร์บอนจากยีสต์แล้วไม่ออกบ้าง หรือบ่นว่ายากไปบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากทำตัวขวดไม่ถูก มีรอยรั่ว หรือผสมผิดวิธี
ก็เลยทำวิธีทำแบบง่ายๆ ที่ลดความซับซ้อนของอุปกรณ์และวิธีทำลงไปจนเรียกว่าไม่รู้จะง่ายกว่านี้ยังไงแล้ว เพื่อลดความผิดพลาดที่เกิดจากการรั่วของข้อต่อต่างๆ และง่ายต่อการทำความเข้าใจตามนี้เลยครับ ง่ายๆ [smile01] ไม่ต้องมีขวดกักขวดน้ำเกลือน้ำด่างอะไรเลยครับ ต่อจากขวดแล้วเข้าดิฟเลย แต่จะมีกันย้อนด้วยก็ได้ ทำให้ระบบไม่เสียแรงดันตอนที่ถอดขวดไปผสมใหม่ครับ แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไร วิธีทำฝาก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ

สิ่งที่ต้องใช้
1. ฝาขวดน้ำอัดลม ยี่ห้ออะไรก็ได้
2. สายยางคาร์บอนไดออกไซด์ 6มม.
3. ข้อต่อตรงหรือวาล์วกันย้อนสำหรับสายขนาด 6มม.
4. เครื่องมือเจาะฝาขวด (สว่านใส่ดอก 6มม. หัวแร้ง, ตะปูเผาไฟ)1. เจาะ ใช้ดอกสว่าน 6mm. หรือหัวแร้ง, เหล็กเผาไฟ หรืออะไรก็ได้ที่เจาะรูฝาขวดได้ขนาดเท่าสายคาร์บอน
2. เสียบ ใช้สายคาร์บอนขนาด 6mm. หรือสายที่หนาๆทนแรงดันได้มากๆจะดีกว่า แต่ถ้าหาไม่ได้ก็สายอออกซิเจนปั๊มลมธรรมดาก็ได้ครับ
3. ยัด เอาข้อต่อตรงหรือตัวกันย้อน เสียบเข้าไปครึ่งนึงพอ ตามแบบในรูป
4. กด จับฝาคว่ำแล้วกด (อาจจะต้องแรงหน่อย) จนข้อต่อตรงโผล่ขึ้นมาข้างบน แบบในรูปด้านล่าง
[idea01] ขวดที่ผมใช้เป็นขวด 1.5 ลิตรนะครับ แต่จะใช้ขวด 1.25 ลิตรก็ได้

[idea01] อย่าเติมน้ำจนใกล้คอขวดมากเกินไปครับ เว้นที่ว่างไว้ให้มีอากาศประมาณ 1/4 ของขวด และอย่าใส่ยีสต์เยอะเกินสูตร รับรองว่ายีสต์ไม่หลุดลงตู้

[idea01] น้ำนี่ใช้น้ำประปาที่พักแล้วหรือน้ำ RO ก็ได้ครับ หรือน้ำดื่มยี่ห้ออะไรก็ได้ ขอแค่สะอาดและไม่มีคลอรีน

[idea01] ไม่ต้องใช้ขวดกักแล้วเหรอ? ใช่ครับ ไม่ต้องใช้ขวดกักเพราะสูตรนี้ใส่น้ำตาลค่อนข้างน้อย คือแค่ถ้วยเดียว จากปกติจะใช้ 2 ถ้วย มันจะไม่มีฟองและไม่ล้นลงตู้ครับ
แต่ปริมาณนี้อาจจะต้องจูนเอาตามของและสภาพแวดล้อม เพราะยีสต์คนละตัวทำงานไม่เหมือนกัน อุณหภูมิของที่วางตู้ก็มีส่วนครับ ร้อนๆออกแรง ถ้าเย็นๆมันจะออกน้อยและช้าครับ

[idea01] ผสมน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (หรือชั่งน้ำหนัก 200 กรัม) ยีสต์ 1/4 ช้อนชา จะอยู่ได้ประมาณ 20-30 วัน ออกประมาณวินาทีละ 1 ฟอง

[idea01] น้ำตาลใส่ถ้วยเดียวจะดีกว่า เพราะโอกาสที่ฟองจะล้นลงตู้จะมีน้อย แต่ถ้าต้องการออกแรงหน่อยก็เพิ่มเป็น 1.5-2ถ้วยได้ครับ คอยสังเกตเอาว่าฟองเยอะไปมั้ย

[idea01] ใส่ยีสต์น้อยก๊าซออกไม่แรงแต่อยู่ได้นาน ใส่ยีสต์มากก๊าซออกแรงแต่อยู่ได้ไม่นาน

[idea01] ใส่น้ำตาลน้อยก๊าซออกได้ไม่นานแต่ยีสต์ไม่ค่อยตาย ใส่น้ำตาลมากก๊าซออกได้นานแต่มากไปจะทำให้ยีสต์ตายขวดนี้ใส่น้ำตาล 1 ถ้วยตวงกับยีสต์ 1/4 ช้อนชา แรกๆอาจจะมีฟองนิดหน่อย แต่หลังจากผ่านไปประมาณ 12 ชม. จะเห็นว่าไม่มีฟองอยู่ในขวดเลย แบบนี้จะไม่มีคราบยีสต์ในตู้ครับ แต่มันจะออกไม่แรงมาก ถ้าอยากให้ออกแรงๆทำหลายๆขวดต่อกันหรือทำขวดใหญ่ขึ้น แต่คงสัดส่วนน้ำตาล/น้ำ/ยีสต์เท่าเดิมครับ ตู้ใหญ่ๆทำหลายขวดแล้วใช้หัวต่อสามทางสี่ทางได้เลยครับ ต่อด้วยสายคาร์บอนแบบแข็งหรือแบบไหนก็ได้ที่ไม่ใช่แบบซิลิโคนนิ่มๆ (จริงๆก็ใช้ได้ครับ ผมก็ใช้อยู่แต่แค่ระยะสั้นๆเพราะสายมันขยายตัวได้เยอะกว่าก๊าซจะออกมันจะนานมาก)

นอกจากฟองไม่ล้นแล้วการทำสองสามขวดต่อกันหรือเพิ่มขนาดขวดจะคุ้มค่าน้ำตาลมากกว่า ถ้าไปใส่น้ำตาลเยอะๆมันจะมีน้ำตาลส่วนนึงที่ยีสต์ไม่ได้ย่อยแล้วตายไปทั้งขวดซะก่อน เสียไปเปล่าๆ ผสมจางๆไว้ก่อนเป็นดีครับ[idea01] ถ้าต้องการให้อยู่ได้นานกว่านี้ก็เพิ่มปริมาตรขวดและเพิ่มน้ำตาลแต่คงปริมาณยีสต์ไว้เท่าเดิมครับ หรือน้ำตาลกับน้ำเท่าเดิมแต่ลดปริมาณยีสต์ก็ได้ แต่ก๊าซจะออกน้อยลง

[idea01] อ่านเพิ่มเติมเรื่องคาร์บอนยีสต์ได้ในบทความ คาร์บอนจากยีสต์ ทำความเข้าใจ สูตร และวิธีทำ ด้วยก็ดีครับ

[idea01] ถ้าใครยังงงเรื่องการเจาะฝาขวด ไปอ่านวิธีทำฝาขวดในบทความ การทำฝาขวดคาร์บอนยีสต์ โดยคุณ Coffman กันอีกทีนะครับ จะได้เข้าใจได้ดีขึ้น

[idea01] แนะนำยีสต์ยี่ห้อนี้นะครับ ใช้ดีมาก ห่อนึงประมาณ 100บ. ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมหรือห้างใหญ่ๆหน่อย จะออกเร็วและแรงดีกว่าที่เป็นขวดแก้วพอสมควร

ถ้าใครต้องการใช้ CO2 สำหรับตู้ที่ใหญ่หน่อย ก็สามารถใช้ขวดที่ใหญ่กว่านี้ได้ครับ แต่อาจจะหายากสักหน่อย เท่าที่เห็นก็มีขวดบิ๊กโคล่า ที่จะมีขนาด 3 ลิตร หรือขวดน้ำดื่มสีขาวที่ใช้กับตู้กดน้ำเย็นก็ได้ครับถ้าหาได้ แต่ขวดน้ำดื่มใหญ่ที่ขายตามเซเว่นนั้นใช้ไม่ได้นะครับ ฝาและขาดจะทนแรงดันไม่ได้ มีโอกาสแตกสูงครับ หรือถ้าหาขวดใหญ่ไม่ได้ก็มีอีกวิธีคือเราสามารถเพิ่มจำนวนขวดได้ครับ ก็จะได้ปริมาณ CO2 เยอะขึ้นโดยไม่ต้องลำบากหาขวดใหญ่ๆ
อุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นมา

1. ตัวกันย้อนอะไรก็ได้
2. ตัวแยกสายปั๊มลม 3-4 ทาง

ในรูปนั่นจะเป็นการต่อแบบสองขวดนะครับ ถ้าต้องการมากกว่านี้ก็ทำได้ แค่เพิ่มจำนวนตัวแยก 3 ทางหรือ 4 ทางไปเรื่อยๆ และเพิ่มกันย้อน 1 ตัวต่อขวด
กันย้อนที่ใส่เข้าไปก็เพื่อเวลาเราถอดบางขวดออกไปผสมใหม่ ระบบก็จะไม่เสียแรงดันในสาย และยังมี CO2 ออกจากอีกขวดอยู่ ไม่ต้องรอจนกว่าระบบจะสร้างแรงดันขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งบางทีก็ใช้เวลาเป็นวัน ตู้จะได้ไม่ขาด CO2 ไงครับพรั่งพรูครับ สองขวดนี่ผสมตามสูตรข้างบนแล้วพอสำหรับตู้ 50-100ลิตร สบายๆเลยครับ ใส่ตัวละลายดีๆหน่อยเท่านั้น
ลองดูตู้นี้ละกันครับ ระยะเวลา 15 วันกับ CO2 แบบยีสต์ขวดเดียว (ขวดสองนั่นเพิ่งทำใส่ 09/06 ก่อนวันที่ถ่ายรูปไม่กี่วันครับ)ไม่ต้องกลัวเลยนะครับว่าจะสู้แบบถังไม่ได้ ขี้คร้านจะตัดไม่ทันครับ [lol01]

ถ้าขี้เกียจทำเอง AquaProShop ก็มีขายนะครับ สั่งกันได้เลย [mock01]สามารถสั่งซื้อสินค้า AquaProShop ผ่านช่องทางต่อไปนี้
Website: https://aqua.c1ub.net/shop/
Line: http://line.me/ti/p/~c1ub.net หรือแอดไอดี c1ub.net
Shopee: https://shopee.co.th/sakpank
Facebook: @aquaproshop
Instagram: @aquaproshop

วันนี้ลาไปก่อนครับ สวัสดี _/\_
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11/06/2563 [23:11:12] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ เดี๋ยวผมคงได้เปลี่ยนยีห้อยีสต์กันล่ะ  [thumbup] [thumbup]

แนะนำเพิ่มเติมครับ ตอนนี้ผมมาใช้ฝาสำเร็จรูปครับ 
สะดวกกว่าไม่ต้องเจาะ ไม่ต้องใช้อีพอกซี่อุด ต่อสายได้เลย
 สั่งเอาตามลาซาดา โชปี

ดีเลยครับ ตอนนี้เอาคาร์บอนถังไปเติมยังไม่ได้เลย จะได้ทำยีสไว้ใช้ก่อน   ตอนนี้ ใส่คาร์บอนน้ำaquamania ไปพลางๆก่อน วันละ 5 ปั๊ม  [cry01]ขอบคุณพี่บังมากครับ
ลองทำดู...ไม่ยาก

มีหัวแร้ง หัวยิงแท่งซิลิโคนอยู่แล้ว

สั่งชุดปล่อยคาร์บอน(หัวดิฟ,กันย้อน,ข้องอ)มาจากโชปี้3ชุด รวมส่ง198บาท

ไปซื้อช้อนตวง ถ้วยตวง จากร้าน20บาท
ใช้ขวด2ลิตร ใส่น้ำคอขวด น้ำตาลทรายขาว 1ถ้วยตวงกว่าๆ
ยีสต์ครึ่งช้อนชา

เคยเห็นในยูทูปต้องมีขวดน้ำเกลือ...แต่วิธีพี่บัง ง่ายกว่าเยอะ บอกเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24/09/2562 [20:08:42] โดย ไม่รู้ชื่ออะไร »
น้ำตาล 1 ถ้วย

ขนาด 1 ถ้วยนี่ประมาณไหนครับ
สอบถามครับ ขวดน้ำเกลือไม่จำเป็นหรอครับ?