วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [09:03:14]

กฎระเบียบห้องซื้อขายห้ามประกาศขายสิ่งผิดกฎหมาย สินค้าหลอกลวง ต้มตุ๋น สินค้าที่ไม่เหมาะจะนำมาซื้อขาย
Work@home, ขายตรง, MLM, และธุรกิจเครือข่ายทุกชนิด, สุรา, บุหรี่, บุหรี่ไฟฟ้าและสินค้าที่เกี่ยวข้อง, ยาและเวชภัณฑ์อันตราย หรือไม่มีมาตรฐานรับรองที่เหมาะสม, อาหารเสริมไม่มีเลขที่ อย. หรือหลอกลวง, แจก invite เว็บบิท, และอื่นๆที่ผู้ดูแลเห็นว่าไม่เหมาะสม ฯลฯ (การพิจารณาความเหมาะสมเป็นสิทธิขาดของทางเว็บ กรุณาอย่าแถ) หากพบ จะถูกลบอย่างไร้เยื่อใย รวมถึงอาจโดนยกเลิกการเป็นสมาชิกเว็บ (แบนน่ะแหละ)

ลงประกาศ ฟรี ไม่ต้องเกรงใจ
เนื่องจากพื้นที่ "ซื้อขาย-แลกเปลี่ยน-แจกฟรี" เราเปิดกว้างให้เพื่อนๆสมาชิกที่อยากจะซื้อ-ขาย-แลก-แจก ไม่ว่าจะเป็นไม้น้ำ-กุ้ง-หอย-ปู-ปลา-อาหาร-อุปกรณ์(ในการเลี้ยง) สามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ

การซื้อ-ขาย ขอให้เป็นความพอใจ ของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย
ผู้ที่ไม่ได้สนใจและไม่ตั้งใจที่จะซื้อ หรือว่าราคามันแพงไป ถูกไป ของไม่มีคุณภาพ กรุณาอย่าเข้าไปโพสป่วน หรือต่อว่าในกระทู้ ให้ถือซะว่าถ้าคุณไม่คิดจะซื้อก็อย่าไปยุ่ง ถ้าจะแนะนำก็กรุณาทำด้วยความสุภาพ กรณีสงสัยว่าจะเป็นการซื้อขายที่หลอกลวง กรุณากดปุ่มรูปธงสีเหลืองที่ด้านล่างขวาของโพสนั้น เพื่อแจ้งผู้ดูแล

ซื้อ-ขายได้แล้ว หรือยกเลิก ไม่เอาแล้ว ให้เจ้าของหัวข้อล๊อคหัวข้อนั้น ด้วยการกดปุ่ม "ล็อคหัวข้อ" ที่ด้านล่างของกระทู้นั้นๆ เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าของได้ทำการซื้อ-ขายไปแล้ว "โดยไม่ต้องแจ้งแอดมิน" แล้วชื่อหัวข้อซื้อขายนั้นจะถูกขีดฆ่าโดยอัตโนมัติ เป็นการบอกว่ากระทู้นั้นขายของไปแล้ว ล๊อคแล้วเรียบร้อย จะไม่สามารถโพสตอบในกระทู้นั้นได้อีก
กรุณาปฏิบัติตามเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของห้อง และจะได้ไม่เสียเวลาสมาชิกคนอื่นที่เข้าไปดูของที่ขายไปแล้วบ่อยๆ และระบบจะลบหัวข้อนั้นในอีก 60 วันให้หลังโดยอัตโนมัติ

ไม่ต้องแก้หัวข้อว่าปิดกระทู้ ไม่ต้องแจ้งลบ กดล๊อคก็พอจ้ะ

ลงซื้อ-ขายอะไร ยังไง บอกให้ชัดเจนที่ชื่อหัวข้อ

ซื้อ-ขายอะไร บอกให้ชัดเจน มียี่ห้อบอกยี่ห้อ มีรุ่นบอกรุ่น อย่ามาตั้งชื่อแบบ "ขายครับ" หรือ "ขายยกชุดครับ" หรือ "เชียงใหม่เข้ามาดูครับ" อะไรแบบนี้ มันทำให้คนอื่นเสียเวลาต้องกดเข้าไปดูของที่เขาอาจจะไม่ได้อยากได้

ตัวอย่างการโพสหัวข้อขายสินค้าที่ดี

ขายตัวดูด รสเชอรี่ ปีหนึ่งของแท้ ม.เอกชน 35-24-35 ราคา 3000 บ./อัน [lol01]

รายละเอียด ใส่ให้ครบ ยิ่งเยอะยิ่งดี
  • มีรายละเอียดอย่างไร นึกอะไรได้ใส่ไปให้หมด ถ้าของมือสองก็บอกด้วยว่ามีตำหนิอะไรตรงไหน
  • ควรมีรูปด้วย ไม่งั้นจะเป็นการตัดโอกาสการขายของคุณเอง เพราะคนส่วนมากต้องการเห็นของที่จะซื้อ

สินค้าชิ้นเดียวกัน อย่าลงประกาศซ้ำกันหลายกระทู้
ยกเว้นมีเหตุอันควร (กระทู้ตกไม่ใช่เหตุอันควร) จับได้โดนเฉ่ง

สินค้าชิ้นเดียวกันอย่าลงประกาศหลายห้อง
เลือกเอาซักหมวด ซักห้องนึง อย่าโลภ อย่ามาอ้างว่ารีบหรือกลัวคนไม่เห็น ไม่สน อันนี้โทษหนัก ข้อหาสร้างงานเพิ่มให้คนดูแล

ผู้ขายคนเดียวแต่ลงสินค้าหลายชิ้น ลงแยกหลายชิ้นก็ได้ถ้ามันสมควรจะแยกกัน
เช่นขายตู้ กรอง ดิน โละทั้งตู้ ถ้าอยากแยกหัวข้อขาย ก็ได้ครับ แต่ไม่ใช่แบบ ขายขอนไม้สิบอันก็ลงขอนละหัวข้อเลย และถ้าลงขายไว้เยอะๆ เวลาดันหัวข้อขึ้นมา ก็กรุณาค่อยๆทีละไม่กี่หัวข้อพอนะครับ แบ่งๆหน้าเว็บให้คนอื่นเขาบ้างอะไรบ้าง [mad02]

ทำความตกลงกับผู้ซื้อ-ผู้ขายให้ดีๆก่อน
หากเกิดปัญหาขึ้น ทางเว็บจะไม่รับผิดชอบกับความเสียหายของท่าน เราทำได้แค่ช่วยแก้ไขเท่านั้น ก่อนตกลงทำการซื้อขายใดๆ ควรตรวจสอบ ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ อย่าเห็นแก่ของถูกจนหน้ามืดตามัว

ท่านที่ขายของ..รบกวน "ให้ชัวร์" ว่าจะซื้อขาย
ไม่โลเล ไม่ใช่ตั้งขายไว้ พอตกลงเวลา ราคา สถานที่กันเป็นมั่นเป็นเหมาะแล้วดันเปลี่ยนใจ ปล่อยให้คนซื้อเดินทางไปเก้อ หากตรวจสอบแล้วพบว่าจริง จะมีโทษใบเหลืองเป็นระยะเวลาตามความเหมาะสมของความผิด ตั้งแต่ 7 วันถึงแบนตลอดชีพ

สิทธิการขาย การจอง เป็นของผู้ประกาศขาย รวมถึงข้อกำหนด และกติกาต่างๆด้วย
การจะตกลงขายให้ใคร ไม่ขายให้ใคร ให้จองหรือไม่ เป็นสิทธิขาดของผู้ขายหรือผู้แจก
ผู้ซื้อควรตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดสินค้า รวมถึงข้อกำหนดต่างๆที่ผู้ขายต้องการให้ดีเสียก่อน

รูป สำคัญมาก ใส่ไปด้วย เอาใหญ่ๆ เยอะๆ ชัดๆ ซูมๆ
มันจะเป็นการปกป้องตัวเองได้ว่าเราขายของตามรูปนะ ถ้ามึงเสือกซื้อไปเองแล้วอย่ามาหาว่ากูโกง

ลงขายสินค้าที่ขนาดมีความสำคัญ กรุณาหาของเทียบขนาดใส่ในรูปด้วยนี่คือตัวอย่างที่ดี ไม้บรรทัดอันนึงนะ ทุกบ้านมีป่ะวะ ไม่มีก็ซื้อซะ อันไม่กี่บาท เห็นแก่พระเจ้าเหอะ จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องขนาดของไม่ตรงตามตกลง

จะให้จอง หรือไม่ให้จอง หรือจะเอาแบบมาก่อนได้ก่อน บอกให้ชัดเจน
จะได้ไม่ต้องมีปัญหาทีหลังนะ

ก่อนจะจองคิดให้ดี จองแล้วต้องเอา ห้ามยกเลิก ถ้ายังไม่แน่ใจ ไม่ต้องจอง
ดูเงินในกระเป๋าก่อนว่ามีพอจ่าย ยังไม่มีตัง ยังไม่ต้องจอง


หากมีผู้แจ้งว่าผู้ซื้อหรือผู้ขายผิดข้อตกลงเรื่องนัดหรือการจอง ถือว่ามีความผิด หากตรวจสอบแล้วพบว่าจริง จะมีโทษใบเหลืองเป็นระยะเวลาตามความเหมาะสมของความผิด ตั้งแต่ 7 วันถึงแบนตลอดชีพ

  • ลงรายละเอียดการจองให้ชัดเจน ให้จองหรือไม่ให้จองหน้าเว็บ ถ้าไม่ลง ถือว่าท่านยอมให้จองทางหน้าเว็บ ลำดับการจองนับตามข้อความที่โพส
  • จะให้ติดต่อทางหน้าเว็บ ทาง pm หรือทางโทรศัพท์ บอกไว้ให้ชัดเจน ถ้าไม่บอกไว้ ถือว่าท่านยอมรับทุกช่องทาง
  • ส่งของทางไหน ส่งเองได้ที่ไหน ส่งได้วันไหน กี่โมง หรือนัดกันทีหลัง มีเงื่อนไขอย่างไร
  • จองแล้วจะโอนเงินเมื่อไหร่ รับของเมื่อไหร่ ตกลงกับอีกฝ่ายให้เรียบร้อย

ตกลงซื้อขายไว้กับใคร อย่างไร กรุณาทำตามนั้น อย่าไปขายให้คนอื่น หรือไปซื้อของคนอื่นแทน
หากตรวจสอบแล้วพบว่าจริง จะมีโทษใบเหลืองเป็นระยะเวลาตามความเหมาะสมของความผิด ตั้งแต่ 7 วันถึงแบนตลอดชีพ หากมีเหตุสุดวิสัยจริงๆ ต้องแจ้งแก้ผู้ที่จองหรือตกลงซื้อขายไว้ทุกคน โดยเร็วที่สุด มิเช่นนั้นจะมีโทษเช่นเดียวกับข้างต้น

ตั้งประมูลแล้วห้ามยกเลิก เคาะราคาประมูลแล้วห้ามยกเลิก
ลงรายละเอียดการประมูลไว้อย่างไร หากมีผู้ประมูลตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป ต้องทำตามนั้น ยกเว้นมีเหตุสุดวิสัยจริงๆ ให้แจ้งไว้ในกระทู้ เพื่อให้ผู้ดูแลตรวจสอบ อย่ามาเนียนยกเลิกเพราะราคาไม่ได้อย่างที่อยากได้ หากฝ่าฝืน มีโทษใบเหลืองเป็นระยะเวลาตามความเหมาะสมของความผิด ตั้งแต่ 7 วันถึงแบนตลอดชีพ

ในกรณีที่กำหนดระยะเวลาประมูลไว้ ต้องขายให้ผู้ที่ประมูลราคาสูงสุดก่อนที่จะหมดเวลาตาม "เวลาโพสของบอร์ด"
ห้ามมั่วเพิ่ม-ลดเวลาเอาเองตามใจชอบ

อย่ามาอ้างว่าไม่ได้อ่านข้อความนี้ มีไว้ให้อ่านแล้ว บอกไว้แล้วว่าต้องอ่าน ถ้ามองไม่เห็นถือว่าตาเซ่อเอง ลืมอ่านหรือไม่อ่านก็ช่วยไม่ได้ เราเตือนคุณแล้ว อย่ามาหาว่าไม่ยุติธรรม กูไม่ใช่ศาล [rage02]

การตกลงซื้อขายควรกระทำผ่านช่องทางที่ผู้ดูแลสามารถตรวจสอบได้ เช่น pm หรือทางหน้าบอร์ด ไม่ควรใช้การตกลงทางโทรศัพท์
มิฉะนั้นเราจะช่วยอะไรท่านไม่ได้เลย เพราะท่านไม่มีหลักฐานการซื้อขายที่เราสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือได้ เราไม่รู้ว่าท่านไปคุยกันไว้อย่างไรหรอกนะ แอดมินไม่ใช่หมอดู

รายละเอียดเรื่องรุ่น ขนาด ลงให้ชัดเจน ตามมาตราสากล กี่เซ็นติเมตร กี่นิ้ว ลงไปเลย ไม่รู้ก็ไปวัดมา อย่าใช้มาตราโชว์ห่วย ไซส์จิ๋ว ไซส์จัมโบ้ อันนั้นคนขายกากๆเค้าทำกัน จะได้ไม่ต้องมาโดนด่าว่าขนาดไม่ตรงตามที่ลงขาย

ควรเก็บหลักฐานที่เกี่ยวกับการซื้อขายไว้จนกว่าจะแน่ใจว่าการซื้อขายนั้นได้จบแล้ว
หลักฐานการส่งของ หลักฐานการโอนเงิน สลิปต่างๆ เก็บไว้ให้ดี
จะให้ดีก็ถ่ายรูปไว้แบบนี้เลยนี่คือตัวอย่างของคนขายที่มีวินัย มันมีประโยชน์จริงๆ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ มือถือสมัยนี้กดฉับเดียวเสร็จ ไม่ลำบากนักหรอก

เช็คเงินให้ชัวร์ว่าโอนมาแล้วจริง

อย่าไปเชื่อ SMS รูป capture หรือ e-mail เพราะมันส่งมาจากไหนก็ได้ ควรจะเช็คด้วยตัวเองเท่านั้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23/04/2562 [16:29:37] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)