วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [09:10:25]

Apistogramma agassizii

ปลาหมอแคระอะกาสซีซี่, Agassizi's Dwarf Cichlid
Apistogramma Agassizii "Madeira"
ชื่อวิทยาศาสตร์ Apistogramma agassizii
ชื่อสามัญ (อังกฤษ) Agassizi's Dwarf Cichlid
ชื่อสามัญ (ไทย) ปลาหมอแคระอะกาสซีซี่
ขนาดโตเต็มที่ 5-7.5 ซม.
อุณหภูมิ 22-29 °C
อัตราการเจริญเติบโต
ปานกลาง
การอยู่ร่วมกัน ก้าวร้าวกับชนิดพันธุ์เดียวกัน
ความยาก-ง่าย
ปานกลาง
บันทึกเมื่อ: 29/06/2562 โดย บัง แก้ไขล่าสุด: 29/06/2562 โดย บัง
รายละเอียดอื่นๆ
ปลาหมอแคระที่มีถิ่นกำเนิดจากลุ่มน้ำอเมซอน อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่ไหลเอื่อยๆและมีเศษใบไม้ร่วงหล่นสะสมอยู่ ในที่เลี้ยงจึงควรให้แสงสว่างเพียงแค่สลัวๆ และมีพื้นที่ให้ปลาได้หลบอาศัยมากหน่อย จำพวกหิน ขอนไม้ กระถางดินเผา จัดให้ออกแนวรกๆ จะช่วยให้ปลารู้สึกปลอดภัย พื้นตู้ควรเป็นทรายหรือกรวดที่ไม่มีความแหลมคม หรือจะใช้ดินสำเร็จรูปก็ได้ และควรมีใบไม้แห้งใส่ไว้ด้วย เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมที่มีใบไม้เน่าเปื่อยเป็น Black water เหมือนในที่อยู่ตามธรรมชาติ และยังดีกับลูกปลาอีกด้วย เพราะในซากใบไม้เหล่านี้จะมีสิ่งมีชีวิตเล็กๆเกิดขึ้นมาให้ลูกปลาได้อาศัยกิน

สิ่งที่ควรมีอีกอย่างก็คือพรรณไม้น้ำ เพราะนอกจากจะทำให้ตู้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้วยังช่วยบำบัดน้ำลดไนเตรทได้ดีอีกด้วย ไม้น้ำชนิดที่จะอยู่ในตู้ที่ให้แสงน้อยๆแบบตู้หมอแคระได้ก็จะเป็นไม้จำพวก เฟิร์น มอส อนูเบียส คริป และไม้ลอยน้ำจำพวกจอกแหน ซึ่งจะช่วยพรางแสงให้ตู้ได้อีกด้วย

แม้ว่าจะมาจากแหล่งน้ำที่เป็น Black water แต่หมอแคระอะกาสซีซี่ ก็อยู่ในน้ำที่มีช่วง pH ได้หลากหลาย โดยเฉพาะปลาที่เป็นลูกเพาะ แต่ถ้าต้องการให้ปลาผสมพันธุ์วางไข่ ควรจะเลี้ยงในน้ำที่ pH 3.0-4.0

หมอแคระอะกาสซีซี่เป็นปลากินเนื้อที่สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดได้ แต่ก็ควรจะมีอาหารสดเช่น หนอนแดง ไรแดง ไรทะเล ให้ปลาได้กินเป็นระยะ
c1ub.net Aquapedia database v0.8b Licensed under
(CC)BY-SA
with attribution required.