วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [09:29:43]

Neocaridina heteropoda var. red

กุ้งเชอรี่, Red Cherry Shrimp
ชื่อวิทยาศาสตร์ Neocaridina heteropoda var. red
ชื่อสามัญ (อังกฤษ) Red Cherry Shrimp
ชื่อสามัญ (ไทย) กุ้งเชอรี่
ขนาดโตเต็มที่ 1-2 ซม.
อุณหภูมิ 20-30 °C
อัตราการเจริญเติบโต
เร็วมาก
การอยู่ร่วมกัน อยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตได้ทุกชนิด
ความยาก-ง่าย
ง่ายมาก
บันทึกเมื่อ: 09/03/2562 โดย บัง แก้ไขล่าสุด: 09/03/2562 โดย บัง
รายละเอียดอื่นๆ
กุ้งเชอรี่เป็นกุ้งชนิดที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ คัดเลือกกุ้งที่มียีนสีแดงแค่นิดเดียวจากกุ้ง Neocaridina Heteropoda ในธรรมชาติ จนได้เป็นกุ้งที่มีสีแดงเกือบทั้งตัว เป็นกุ้งแคระที่น่าจะเรียกได้ว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ผู้เลี้ยงไม้น้ำและปลาจิ๋ว เนื่องจากความอึดเลี้ยงง่ายและออกลูกดกของมัน ผู้เลี้ยงกุ้งแคระส่วนมากจึงมักจะเริ่มต้นที่กุ้งเชอรี่เป็นชนิดแรก ก่อนที่จะขยับไปเลี้ยงกุ้งชนิดอื่นที่เลี้ยงได้ยากกว่าอย่างกุ้งไทเกอร์และเรดบี ซึ่งผู้เขียนเองก็แนะนำให้เริ่มเลี้ยงกุ้งเชอรี่ก่อนเช่นกัน เพราะเมื่อเราเลี้ยงกุ้งใหม่ๆ แน่นอนว่าเราจะต้องทำอะไรพลาดซักอย่างจนทำให้กุ้งตายบ้าง ถ้าเป็นกุ้งเชอรี่ที่ออกลูกง่ายและเยอะแล้ว ขอแค่เหลือไม่กี่ตัวก็สามารถขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนขึ้นมาได้อีกไม่ยาก

อาหาร
กุ้งเชอรี่เป็นกุ้งที่กินได้แทบทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่อาหารกุ้งสำเร็จรูป อาหารปลา หนอนแดง ตะไคร่ ผักโขม แตงกวา ฯลฯ แต่ควรระวังไม่ให้อาหารกุ้งมากเกินไป แค่วันละครั้งก็เพียงพอ และควรจะให้แค่พอกุ้งกินหมดภายใน 1-2 ชม.เท่านั้น เพราะอาหารที่เหลือจะทำให้น้ำเน่าและทำให้กุ้งเชอรี่ตายได้ง่ายๆ แต่กุ้งสามารถอดอาหารได้สองสามวันโดยไม่เป็นอะไร ฉะนั้นให้แต่พอดีๆ ขาดไว้หน่อยๆดีกว่า

การขยายพันธุ์
กุ้งเชอรี่ตัวเมียสามารถท้องได้แทบตลอดเวลา โดยไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันเลย ขอเพียงแค่มีกุ้งอยู่รวมกันสัก 10-20 ตัวไม่นานก็จะเห็นแม่กุ้งอุ้มไข่เหลืองๆกันเต็มไปหมด ซึ่งไข่จะใช้เวลาประมาณ 30-45 วันกว่าจะฟักตัว

การแยกเพศ
กุ้งตัวเมียจะตัวใหญ่อวบอ้วนกว่าและสีสดกว่าตัวผู้ และตัวเมียจะมีเปลือกตรงช่วงท้องที่ยื่นลงมามากกว่ามีไว้ทำหน้าที่อุ้มปกป้องไข่ และตัวเมียมักจะมีไข่กระจุกตัวเป็นก้อนสีเหลือง-เขียวอยู่ที่บริเวณหลังหัวที่เรียกว่า "saddle" หรือ "อาน" เพราะหน้าตาเหมือนอานม้า
c1ub.net Aquapedia database v0.8b Licensed under
(CC)BY-SA
with attribution required.