วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565 [06:54:51]

ป.ปลาน่าสนใจ : Scarlet Gem Badis อัญมณี สีแดงแห่งสายน้ำ


***********************************************************

เป็นกำลังใจให้เจ้าของโพสต์ได้ โดยการเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ได้จากทาง Shopee
ไม่ต้องเสียค่าใข้จ่ายใดๆเพิ่มเลย ผ่านลิงค์นี้เลยจ๊ะ ==> https://shp.ee/7kfdved

***********************************************************


     Scarlet Gem Badis หรือบางทีในท้องตลาดบ้านเราจะเรียกว่า Red Badis เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กขี้อาย สงบ และถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีราคาไม่สูงมากในท้องตลาด ทำให้เป็นที่นิยมในการเลี้ยงมาก ในบรรดาผู้ชอบเลี้ยงปลาขนาดเล็กที่มีสีสันสวยงาม สีที่สดใสและบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้นึกถึงปลาหมอสีแคระหลากหลายชนิด จึงเป็นสายพันธุ์ปลาที่น่าสนใจในการศึกษา และหัดเลี้ยงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

     ปลาเพศผู้จะมีแถบแนวตั้งสีเข้ม 7 แถบที่ด้านข้างโดยมีสีแดงสด ในขณะที่ตัวเมียจะมีแถบสีเทาสม่ำเสมอหรือแถบแนวตั้งที่ไม่ชัดเจน สีสันโดยรวมจะ สีหม่นกว่ามาก และ ปลาตัวผู้ จะใช้สีสันที่ฉูดฉาดเหล่านี้ ในการเกี้ยวพาราสี ปลาตัวเมียนั่นเอง     พื้นที่อาศัยตามธรรมชาติ ของปลา Scarlet Gem Badis คือน้ำสะอาดที่ไหลช้าๆและมีพืชพรรณไม้น้ำประดับอยู่ในตู้เล็กน้อย โดยผู้เลี้ยง อาจจะรองพื้นด้วย พื้นผิวที่เป็นทรายหรือกรวดละเอียดและพืชพรรณไม้น้ำต่างๆ รวมทั้งขอนไม้ ได้ตามชอบ

     เพื่อนร่วมตู้ ที่เหมาะกับการเลี้ยง กับปลาชนิดนี้ ก็คือ ปลาเล็กๆ ที่ไม่ดุร้าย หรือ สัตว์มีเปลือกเล็กๆ เช่น หอยน้ำจืด หรือ กุ้งแคระครับ อย่างไรก็ตาม ปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่กินอาหารค่อนข้างจะช้า ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรจะคำนึงถึง ปริมาณอาหารด้วย ว่ามีเพียงพอกับ สมาชิกในตู้ทั้งหมดหรือเปล่าครับ

    อาหารที่นิยมให้กับปลาชนิดนี้ ควรประกอบด้วยอาหารสดขนาดเล็ก หรือ อาหารแห้งแช่แข็ง เช่น หนอนแดง , ลูกไรน้ำจืด หรือ ไรทะเลล้างให้หมดความเค็ม , ไซคลอปส์ และไมโครเวิร์ม และให้แต่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้น้ำเกิดปัญหาเน่าเสียครับ

ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)