วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 [08:06:47]

สอบถามเรื่องเลี้ยงแบบปิดค่ะ

ถ้าจะเลี้ยงแบบปิดแต่กลัวตู้ร้อน เลยจะติดพัดลม และความชื้นมันจะหายออกไหมค่ะ

ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
หายแน่นอนครับ หากอยู่บ้านตลอดก็คอยสเปร์น้ำแต่ถ้าไม่อยู่คงต้องหาตัสทำหมอกหรือปั้นสเปร์น้ำมาติดครับยิ่งพวกมอสต้องการความชื้นเยอะด้วย

หายแน่นอนครับ หากอยู่บ้านตลอดก็คอยสเปร์น้ำแต่ถ้าไม่อยู่คงต้องหาตัสทำหมอกหรือปั้นสเปร์น้ำมาติดครับยิ่งพวกมอสต้องการความชื้นเยอะด้วย

ถามเพิ่งเติมคับ ถ้าเกิดจะทำแนวกึ่งบกกึ่งน้ำ ข่างบนปลูกมอส แล้วในน้ำเลี้ยงปลา แล้วเราใส่ตัวทำหมอกแบบจุ่มน้ำ มันจะมีผลกับตัวปลาใหมคับ
มีผลครับ เพราะเครื่องจะใช้คลื่นความถี่สูงในการทำหมอก และปลาหลายชนิดรับรู้คลื่นนี้ได้ มันคงไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ไม่น่าจะมีผลเสียถึงชีวิต
ปิดแบบไม่ต้องหมด เปิดรูระบายอากาศไว้หน่อยนึงมันก็ไม่ค่อยร้อนแล้วครับ ยกเว้นว่าอากาศตรงนั้นมันร้อนจริงๆ รูกว้างขนาดไหนต้องลองเอาครับ แต่ละตู้มันจะไม่เท่ากันด้วยอากาศโดยรอบและขนาดตู้ ลองเปิดรูซัก 1 นิ้วก่อน หรือแง้มฝาไว้ 2-3 มม. ถ้าแห้งไปก็ลดลง อบร้อนไปก็เพิ่ม

ถ้าเห็นมีราขาวๆขึ้นก็แสดงว่าการระบายอากาศน้อยไป เพิ่มขนาดรู ถ้าต้นไม้แห้งก็ลดขนาด