วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2565 [09:58:16]

รากเทียม มีลักษณะเป็นอย่างไร ใส่แล้วดีอย่างไร

บางครั้ง แม้เราจะดูแลทำความสะอาดรักษาสุขภาพช่องปากและฟันได้ดีมากแค่ไหน แต่ก็หลีกเลี่ยงปัญหาฟันที่ตามมาไม่ได้ หรือสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันจากอุบัติเหตุต่างๆ ถึงแม้จะมีฟันปลอมแต่ รากเทียม นั้นจะตอบโจทย์กับผู้ที่ต้องการความแข็งแรง ให้สัมผัสไม่ต่างจากฟันแท้จริงๆสารบัญ

  • ทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่ารากเทียม
  • เพราะเหตุใดบ้างเราถึงต้องใส่รากเทียม
  • รากเทียมมีการทำงานอย่างไร


ทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า รากเทียม

ถ้าพูดคำว่า ‘รากเทียม’ หลายคนอาจจะนึกถึงว่าเป็นวัสดุที่สร้างออกมาคล้ายกับรูปร่างของรากฟันจริงๆ ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ถูกอย่างที่เข้าใจซะทีเดียว แต่รูปร่างของรากเทียมนั้นจะคล้ายกับสกรู ที่มีฟันปลอมอยู่ด้านบน โดยทันตแพทย์จะทำการติดตั้งรากเทียมไว้บริเวณที่สูญเสียฟันไป ผลลัพธ์จะออกมาคล้ายกับได้ฟันใหม่มาเลยจริงๆ เพราะฟันที่ติดตั้งมาใหม่จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายฟันจริงมาก และมีความแข็งแรงเสียยิ่งกว่าฟันจริงด้วยซ้ำ ถ้าหากดูแลรักษาทำความสะอาดอย่างดี

สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่  https://www.edelweissdentalhouse.com/th/implants/


เพราะเหตุใดบ้างเราถึงต้องใส่ รากเทียม

สาเหตุหลักที่ต้องใส่ รากเทียม หลักๆ แล้วเป็นเพราะการสูญเสียฟัน ที่อาจเกิดมาจาก 2 สาเหตุหลัก

ปัญหาฟันผุ

รู้หรือไม่ว่าการที่ปล่อยให้ฟันผุโดยไม่ดูแลรักษา เป็นสาเหตุของการสูญเสียฟันซี่นั้นไปโดยปริยาย โดยอาการฟันผุนั้นทันตแพทย์จะมีการรักษาตามระดับความรุนแรง ถ้าหากรุนแรงจนไม่สามารถรักษาได้แล้ว ทันตแพทย์จะทำการถอนฟันซี่นั้นออก เพื่อป้องกันการลุกลามไปถึงฟันซี่อื่น

การเกิดอุบัติเหตุ

เรื่องอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่สามารถป้องกันได้ แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งอุบัติเหตุก็นำมาสู่การสูญเสียฟันได้เช่นกัน อาจจะเป็นอุบัติเหตุแบบเล็กๆ เช่น การเคี้ยวน้ำแข็ง การแทะกระดูก เผลอกัดกระดูกอย่างรุนแรงจนฟันหลุดฟันโยก ก็มี ไปจนถึงอุบัติเหตุขนาดใหญ่ เช่น รถคว่ำ เดินแล้วสะดุดล้มลงพื้นฟันกระแทก หรือ การชกต่อย เป็นต้น

รากเทียม มีการทำงานอย่างไร

ในการติดตั้ง รากเทียม ทันตแพทย์จะทำการผ่าตัดฝังตัวรากเทียมที่มีรูปร่างคล้ายสกรูลงไปในเหงือกก่อน เพื่อให้เหงือกและรากเทียมนี้สมานติดกัน และสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีแล้ว จึงนำส่วนที่เป็นครอบฟัน หรือส่วนที่เป็นฟันปลอมติดตั้งบนรากเทียมต่อ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะฟันที่เหมือนกับฟันที่เสียไปคืนมา เรียกได้ว่าเหมือนคืนฟันให้กลับมาเหมือนเดิม เราก็สามารถใช้รากเทียมนั้นได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องดูแลให้ดี อย่าปล่อยให้ฟันเสียหายอีก

สรุป

รากเทียม เปรียบเสมือนฟันใหม่ที่งอกขึ้นมาอีกครั้งด้วยนวัตกรรมของการทันตกรรม โดยมันจะทำหน้าที่เป็นฟันที่ใช้บดเคี้ยวอาหาร หรือใช้ในการพูดคุย ถึงรากเทียมจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ก็ต้องดูแลรักษาให้ดี เพราะรากเทียมก็มีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพตามการใช้งานไปเช่นกัน

อ้างอิงจาก : http://www.fsh.mi.th/km/wp-content/uploads/2014/01/f002.pdf
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)