วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2567 [12:46:12]

แนวทางการเลี้ยง กุ้งม้าลาย        กุ้งม้าลายหรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Zebra Crayfish หรือบางทีจะถูกเรียกว่า Tiger Lobster นั้น นับได้ว่าเป็นกุ้งเครย์ฟิช ที่ได้มีการนำมาจำหน่ายกันมาเป็นชนิดแรกๆ ในวงการๆเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชสวยงามในประเทศไทยครับ โดยในแต่ละปี อาจจะมีช่วงเวลาหนึ่งที่มีกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้เข้ามาจำหน่ายกันครับ 

        การเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้นั้น ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก แต่ก็คิดว่าไม่ถึงกับยากจนเกินไปครับ หลักๆ ก็คือ ต้องมีการคัดเลือกกุ้งที่มีความสมบูรณ์ ในการนำมาเลี้ยง ซึ่ง กุ้งม้าลาย ที่วางจำหน่าย โดยทั่วๆไปนั้น หลายๆร้าน มีสภาพที่ไม่สมบูรณ์นัก เนื่องจากกุ้งมีความบอบช้ำ และ อาจจะอดอาหารจากการเดินทางมาเป็นเวลานาน ทำให้กุ้งม้าลายบางส่วนที่มีจำหน่ายนั้น มีความเครียดสูง พลอยทำให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้ยาก และ มีอาการป่วยง่าย และ เมื่อป่วยแล้ว ส่วนใหญ่ จะไม่สามารถรอดชีวิตได้  ทำให้ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่เมื่อนำมาเลี้ยงแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จ ในการเลี้ยงให้รอด หรือ ขยายพันธุ์  ดังนั้นการเลือกกุ้งม้าลายไปเลี้ยงนั้น ก็ต้องใช้หลักในการพิจารณาคัดเลือกเช่นเดียวกับกุ้งเครย์ฟิชอื่นๆ เช่น ต้องดูในส่วนของความสมบูรณ์ของระยางค์ต่างๆ  ก้าม , ขาเดิน ตรวจสอบในส่วนของบาดแผลตามลำตัว ว่า มีมากหรือไม่ มีอาการของโรคต่างๆ ปรากฏหรือไม่ กุ้งมีอาการซึม ไม่ร่าเริง ไม่กระปรี้กระเปร่าหรือไม่  ซึ่งแม้ว่า จะไม่ถึงกับเป็นการการันตีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่ากุ้งที่เราจะซื้อมานั้น จะรอดได้อย่างแน่นอน แต่ก็ทำให้ผู้เลี้ยงมีเปอร์เซ็นต์ ในการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้รอดมากขึ้นครับ ซึ่งในส่วนนี้นั้น ถ้าได้กุ้งม้าลายมาจากร้านค้าที่ดี รู้จักการพักกุ้งให้แข็งแรงอยู่ ก็จะทำให้กุ้งม้าลายที่เราได้มานั้นมีคุณภาพดีขึ้นมากครับ

    ในส่วนของรูปแบบการเลี้ยงนั้น กุ้งม้าลาย นับได้ว่าเป็น กุ้งเครย์ฟิชที่มีนิสัยค่อนข้างจะขี้อาย แต่ จะมีความก้าวร้าวต่อกันไม่มากนัก หากเปรียบเทียบกับกุ้งเครย์ฟิชอีกหลายๆชนิด ทำให้ สามารถเลี้ยงรวมกันได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะกุ้งตัวเมียและตัวผู้ที่อยู่กันเป็นคู่ อย่างไรก็ตาม ควรจะจัดที่หลบภัยให้กับเขาได้หลบภัย อย่างเพียงพอ ต่อปริมาณกุ้ง ภายในตู้ สามารถตกแต่ง ด้วยหิน หรือ กรวดธรรมชาติได้ ในกรณีที่ต้องการใช้ทราย หรือ หินแบบละเอียด ควรมั่นใจ ว่ามีระบบกรองที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากอาจจะเกิดการสะสมของเสียในชั้นหิน หรือ ทรายได้ง่าย ดังนั้นระบบกรองแบบกรองนอก ที่มีพื้นที่ในการใส่วัสดุกรองต่างๆ มาก จะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม หรือไม่ ผู้เลี้ยงก็อาจจะใช้การปูพื้นตู้บางๆ เอาก็ได้ครับ ในช่วงแรกอาจจะเน้นการให้อาหารสด เช่น เนื้อปลา , เนื้อกุ้ง หรือ ใส่หอยน้ำจืด หรือ สาหร่าย ให้เขากินก่อน ค่อยๆ ปรับเปลี่ยน มาให้กุ้งกินอาหารเม็ดก็ได้ครับ จากประสบการณ์ในการเลี้ยงของผม พบว่า ในช่วงแรกๆ กุ้งที่นำเข้ามาใหม่มักจะลอกคราบอยู่เสมอ ๆ อาจจะเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงที่แตกต่างไปจากสถานที่เดิมๆ ที่เขาถูกจับมาก็เป็นไปได้ ดทำให้การเสริมแร่ธาตุ และ วิตามินด้วยวิธีต่างๆ ในช่วงแรกๆ ของการเลี้ยงค่อนข้างจะเป็นสิ่งจำเป็น และ สังเกตได้ว่าเขาจะค่อนข้างชอบกินหอยน้ำจืดฝาเดียว ขนาดเล็กๆ แต่พอลอกคราบไปแล้ว ก็สามารถปรับให้กินอาหารได้หลากหลายมากขึ้น รวมทั้ง สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดสำหรับกุ้งจมน้ำได้โดยไม่ยากเกินไปครับ ซึ่งเมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว การเลี้ยงต่างๆ ก็ง่ายขึ้นมากแล้วล่ะครับ สามารถดูแลต่อกันได้โดยไม่มีปัญหา

    ในส่วนของการเพาะพันธุ์กุ้งชนิดนี้นั้น เมื่อปัจจัยต่างๆ สมบูรณ์พร้อมแล้ว ตัวผู้และตัวเมียที่จับคู่กัน ก็จะเริ่มทำการผสมพันธุ์กัน ซึ่งผู้เลี้ยงอาจจะต้องใช้ความสังเกตมากหน่อย ว่าตัวเมีย กำลังจะวางไข่หรือไม่ ถ้าตัวเมีย มีอาการเคลื่อนไหว หรือกินอาหารน้อยลง และ เริ่มใช้เวลาในการหาที่ซ่อน หรือ หลบในที่ซ่อนนานๆ ก็เป็นไปได้ว่า ตัวเมียอาจจะกำลังเตรียมการวางไข่ครับ ช่วงนี้ให้เราดูแลสภาพแวดล้อมภายในตู้ และ คุณภาพของน้ำเอาไว้ให้ดีครับ เพื่อรอให้ตัวเมีย ทำการขับไข่ออกมาเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม และถ้าผู้เลี้ยงได้เห็นว่า ไข่มีการพัฒนา ใกล้เป็นตัวอ่อนแล้ว ก็สามารถที่จะจัดเตรียมสถานที่ในการเลี้ยงตัวอ่อนได้เลยครับ  โดยอาจจะแยกตัวแม่ มาใส่ในบ่ออนุบาลก็ได้ เพื่อที่จะได้สะดวกในการดูแลตัวลูกกุ้งวัยอ่อน ในช่วงนี้อย่าเพิ่งเปลี่ยนถ่ายน้ำมากนะครับ เพราะตัวลูกกุ้งวัยอ่อนอาจจะถูกกระตุ้นให้ลอกคราบ โดยที่ยังไม่พร้อม และทำให้ตายได้ครับ อีกทั้งตัวอ่อนก็ยังมีความอดทนน้อย และอ่อนแอด้วยในช่วงนี้  ดังนั้นการทำให้ค่าน้ำเปลี่ยนแปลงครั้งละมากๆ จะเป็นอันตรายต่อตัวอ่อนได้ แต่พอโตขึ้นแล้ว ลูกกุ้งก็จะมีความทนทานมากขึ้นครับ  ถึงตอนนั้นก็จะสามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำได้เป็นปกติแล้ว

    ลูกกุ้งขนาดเล็กสายพันธุ์นี้นั้น อาจจะชอบกินอาหารสด ดังนั้น อาจจะต้องจัดเตรียมอาหารสด เช่น หนอนแดง , ไส้เดือนน้ำ , ปลาเล็กๆสับ เอาไว้ให้กับเขา แต่ก็ต้องระวังในส่วนของเรื่องคุณภาพน้ำด้วยนะครับ อาจจะหัดให้พวกเขาลองกินอาหารเม็ดสำหรับกุ้งคุณภาพสูงในช่วงนี้ด้วยก็ได้ ก็จะทำให้เลี้ยงเขาได้ง่ายขึ้นในอนาคตครับ


***********************************************

  อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงามต่างๆ เพิ่มได้ที่

https://page.postjung.com/dukedick
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05/04/2563 [21:31:18] โดย dukedick »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)