วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [10:50:16]

หลากหลายข้อน่ารู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา goliath tigerfish

หลากหลายข้อน่ารู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา goliath tigerfish

***********************************************************
เป็นกำลังใจให้เจ้าของโพสต์ได้ โดยการเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ได้จากทาง Shopee
ผ่านลิงค์นี้เลยจ๊ะ ==> https://shp.ee/7kfdved
***********************************************************


 - น้อน เป็นปลาที่มีพลังสูงมาก อย่างกับปลาอัดสเตอร์รอยด์เลยก็ว่าได้  โดยเฉพาะในการล่าอาหาร มีทั้งความเด็ดขาด และ ดุดัน เจ้าของก็ระวังมือกันเอาไว้ให้ดีๆ ไม่ควรให้อาหารด้วยมือ ถ้าไม่อยากไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล เพื่อเย็บมือ หรือ นิ้วของคุณ โดยเฉพาะตอนที่น้อนตัวใหญ่ๆแล้ว
น้อนเป็นปลาที่เหมือนจะสายตาดีมาก  และเมื่อพุ่งจู่โจม จะรวดเร็วสุดๆ และ เหมือนว่า น้อนพร้อมจะตีบวกตลอดเวลาด้วยนี่ซิ !!!

- น้อน เป็นปลาที่โตได้ตัวใหญ่มาก ถ้ามีพื้นที่เลี้ยงมากพอ อาหารถึงๆ 4 - 5 ฟุต มีมาแน่นอน....

- น้อนเป็นปลาตัวเล็ก น่ารักน่าอุ้ม สำหรับนักมวยปล้ำ โดยน้ำหนักรวมๆของน้อน นี่ประมาณ 41 - 45 กิโลเท่านั้นเอ๊งงงง....แต่ก็เคยมีบันทึกว่า น้อนที่ตัวใหญ่ที่สุด มีขนาดประมาณ 4.9 ฟุต และ มีน้ำหนักโดยรวมประมาณ 70 กิโล ถ้าโดนพุ่งใส่ด้วยความเร็วขนาดนี้ในน้ำ รับรองหลับไม่ต้องตื่น ฟื้นอีกทีที่ศาลาประชาบาลเลยจ้า....เพราะปกติแค่โดนปลาชะโดที่เล็กกว่าเยอะพุ่งใส่หน้า นักล่าปลาบางคนยังหลับคาแม่น้ำมาแล้วเลยครับ

- ชื่อไทเกอร์ ฟิช นั้นมีที่มาจาก เขี้ยวที่แหลมคมของน้อนนั่นแหล่ะครับ....โชคดีที่จริงๆ น้อนเองเป็นปลาที่ไม่ได้ดุเหมือนเสือ และไม่ค่อยจู่โจมคน ยกเว้นความเข้าใจผิด ไม่อย่างนั้น ปีๆหนึ่ง น่าจะมีคนสู่ขิตเพราะน้อง มากกว่าเสือเป็นแน่แท้ครับ

- น้อนมีชื่อเรียก อื่นๆ อีกเช่น African tigerfish

- เอาน้อนมาทานได้ไหม ได้ครับ และ อร่อยด้วย จัดเป็น ปลาที่ คนแอฟริกา ท้องถิ่น ถ้าเขาจับมาได้ ก็กินกันครับ เมนูทำได้หลากหลาย ทั้ง ปิ้ง ย่าง ทอด ผัดกระเพรา ผัดกับ ตับ ตับๆๆๆๆๆๆ..... ( ไอ้สองอย่างหลังนี่ คนโพสต์ลองคิดเมนูเอาเด้อ )

- ถ้าจะถามว่าจริงๆน้อนก้าวร้าวไหม....เรียกได้ว่ามาก แม้จะไม่เท่าตอนเข้าไปขอความรักจากเธอคนนั้นก็เถอะ....แต่ แค่ก้าวร้าวกับ สัตว์น้ำด้วยกันเป็นหลักล่ะเน่อ ส่วนการโจมตีมนุษย์แบบตั้งใจให้ถึงชีวิตนั้น ยังไม่เคยมีปรากฏชัดเจน ( ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ คนที่โดนโจมตีจากเจ้านี่ ในน้ำไม่รอดมาเล่าด้วยหรือเปล่า อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ ฮา.... ) แต่ เคยมีรายงานว่า ชาวประมง มือขาด กับ เด็กเล็กๆ ถูกเจ้าปลาชนิดนี้ โฉบโจมตี จนบาดเจ็บครับ อาจจะเพราะเข้าใจผิดว่า เด็กเล็กๆ คล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิด ที่อาจจะเป็นอาหารของน้อนในธรรมชาติก็ได้

- ถ้าโดนน้อนกัด สาหัสไหม....ถ้าตัวใหญ่มากๆ ก็ตอบได้เลยว่า สาหัสครับ เพราะน้อนสามารถกัดปลาตัวใหญ่ๆ แต่เล็กกว่าปากน้อน ขาดครึ่งตัวได้ เพียงการกัดครั้งเดียว เท่านั้น ครั้งเดียวก็เกินพอ เจ็บในทรวง รวดร้าวหัวใจ เพียงแค่เธอบอกไม่รักกัน สรุปว่า ถ้าโดนน้อนที่เลี้ยงๆไว้ ตัวยังไม่ใหญ่มากเหมือนในธรรมชาติ ก็อาจจะต้องรีบไป โรงหมอ แล้วล่ะครับ เพราะนิ้ว หรือ มือ ของคุณอาจจะมีรูแหว่งรูใหญ่ๆ ได้เลยเหมือนกัน- น้อนมีฟันกี่ซี่กันนะ ? .... อันนี้ขึ้นอยู่กับขนาดด้วยครับ ถ้าจากการเก็บสถิติ ฟันชุดบน จะอยู่ที่ประมาณ 12 - 20 ซ๊่ ฟันชุดล่าง 8 - 14 ซี่ ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาด้วยครับ       

- น้อนเป็นปลาอายุยืนตามสมควร มีอายุขัยเฉลี่ยที่ประมาณ 10 - 15 ปี โดยประมาณครับ

- ในธรรมชาติ น้อนมีศัตรูไหม มีครับ ในปลาขนาดเล็ก ก็ตกเป็นเหยื่อของจระเข้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าน้อนโตแล้ว จระเข้ ก็อาจจะไม่ค่อยมาสุงสิงด้วยแล้วครับ (ฮา)

- น้อนมีระบบจับคลื่นความถี่ด้วย ดังนั้น ถึงน้ำจะขุ่นข้นคลั่ก หรือ ไหลแรงขนาดไหน ถ้ามีเหยื่อชะตาขาดว่ายเข้ามาในรัศมี ที่น้อนจะ Speed ไปแดร๊กได้ และ น้อนหิวอยู่ ก็รอดยากครับ ยิ่งถ้าน้ำใสๆนี่ ตาอันแหลมคมของน้อนใช้ได้ดีด้วย เหยื่อยิ่งรอดยากไปอีกหลายเท่าครับ แล้วยอีกอย่างก็คือ น้อนยังเป็นปลาล่าเหยื่อสายซุ่มโป่งด้วยครับ....ไม่ใช่ว่ายมาไล่กันโท่งๆ เหยื่อน่าจะรู้สึกตัวอีก ตอนหมดไปหลายแสนแล้ว แขนยังไม่ได้จับ เอ๊ย !!! ไม่ใช่ รู้ตัวอีกที ก็เข้าไปอยู่ในปากดิ้นกระแด่วๆ เรียบร้อยแล้วครับ

- บ้านเราก็เคยมีเข้ามาขายกัน สำหรับปลาตระกูลนี้ และมีผู้ที่ชื่นชอบในปลาสายพันธุ์นี้ไม่น้อยเลยจ้า...

ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
เห็นฟันแล้วเสียวข้อมือเลยครับ  [lol01]
เห็นฟันแล้วเสียวข้อมือเลยครับ  [lol01]

 ตามรายงาน โชะเดียว ไม่ต้องหาส่วนต่อคืนครับ ไปหาหมอห้ามเลือดอย่างเดียวพอ  [cry01]
ตามรายงาน โชะเดียว ไม่ต้องหาส่วนต่อคืนครับ ไปหาหมอห้ามเลือดอย่างเดียวพอ  [cry01]


แอร๊ส์  [perv01]

แอร๊ส์  [perv01]

 ใครจับไปทานต่อ ก็แจ็คพ็อตเลย 555