วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 [03:49:29]

ป.ปลาน่าสนใจ : ปลาโลมาน้อย ปลาน้ำจืด ที่ฉลาด และ น่ารัก
     ปลาโลมาน้อย หรือ ปลาโลมาน้ำจืด หรือ ที่เรียกกันว่า ปลางวงช้างจมูกสั้น( ชื่อภาษาอังกฤษ: Elephant-snout fish, Dolphin mormyrid, Bottlenose mormyrid) เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mormyrus kannume อยู่ในวงศ์ปลางวงช้าง (Mormyridae) มีรูปร่างเรียวยาว มีสีลำตัวเป็นสีน้ำตาลดำอมน้ำเงิน ตามีขนาดเล็กมาก

     ปลาชนิดนี้มีลักษณะเด่นก็คือ บริเวณส่วนจมูกหรือจะงอยปากนั้นจะทู่สั้น กว่าปลาจำพวกเดียวกันสกุลอื่นๆ ในวงศ์เดียวกัน โดยที่ยังเป็นปลาวัยอ่อนส่วนจมูกจะสั้นและหนามากจนแทบมองไม่เห็น แต่จะยาวขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อปลาโตขึ้น แต่รูปร่างจะผอมเพรียว แต่ก็ยังสั้นและหนาอยู่ดี โดยที่ปากมีขนาดเล็กและอยู่สุดปลายของจะงอยปากที่งองุ้มลงด้านล่าง ครีบหลังยาวติดต่อกันจนถึงโคนครีบหาง โคนครีบหางยาว ครีบหางยาวแยกเป็น 2 แฉก    ปลาชนิดนี้นั้น มีขนาดเมื่อโตเต็มที่ สามารถโตได้ถึง 1 เมตรเลยทีเดียว จึงนับได้ว่าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่มากชนิดหนึ่งของวงศ์นี้ เป็นปลาที่หากินในเวลากลางคืน หากินตามพื้นท้องน้ำ โดยใช้กระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ที่ปล่อยออกมาช่วยนำทางแทนตาซึ่งใช้การได้ไม่ดี กินอาหารจำพวก ไส้เดือนน้ำ หรือหนอนแดง หรือสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ

   เราสามารถพบปลาชนิดนี้ กระจายพันธุ์ อยู่ในทวีปแอฟริกา เช่น ทะเลสาบวิกตอเรีย, ทะเลสาบคโยกา, ทะเลสาบมาลาวี, ทะเลสาบแทนกันยีกา, ลุ่มแม่น้ำไนล์ และแม่น้ำอติ ในประเทศเคนยา

***********************************************
สมทบทุนเลี้ยงแมวจร  กับผู้โพสต์ โดยการเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ได้ ที่ใช้ปกติอยู่แล้ว
จากทาง Shopee  ผ่านลิงค์นี้เลยจ๊ะ ==> https://shp.ee/7kfdved
ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มทั้งสิ้นจ้า
***********************************************


เครดิตภาพ : Pinterest.com
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)