วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [12:07:52]

ตั้งตู้ใหม่แบบ Nature Style ครับ

ก่อนหน้านี้เก็บเวลผ่านการดู Youtube ฝรั่งมาหลายช่อง วันนี้ตัดสินใจรื้อตู้จัดใหม่ซะเลย 5555

หลัก ๆ ที่ผ่านมาก็พยายามดูแนวทางการตั้งตู้ การจัด Layout จากช่อง youtube ของ ADA, Greenaqua, คุณ Jurijs Jutjajevs และ บรรดาเซียน ๆ IAPLC ทั้งหลายครับ
วันนี้ก็เลยอดใจไม่ไหว จัดเองบ้างครับ

จัดตู้ด้วยงบบ้าน ๆ layout ก็ใช้ของเก่าบ้างของใหม่บ้างครับ หลายเดือนที่ผ่านมาบางวันเดินเล่น JJ สนามหลวง2 ก็ซื้อไม้ที่ถูกใจติดมือมาสะสมทีละเล็กทีละน้อย วันนี้คิดว่าวัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็เลยมาจัดกันเลยครับ

ตู้ที่ใช้ก็เป็นตู้ 24" ทรงแคบ (60กx23ยx28ส cm.) ซึ่งจริงๆ ตู้ทรงนี้ตามหลักมันจัด layout ให้สวยนั้นยาก เพราะตู้แคบดูไม่มีมิติ
ก็ต้องเริ่มจากวางแผนในกระดาษก่อนเพื่อจะได้จัดได้เร็วไม่เสียเวลา อีกอย่างจะได้ประมาณงบที่ลงกับต้นไม้ได้ด้วย [smile05]


1.ผมเริ่มจากลงพัมมิสก่อนเลยครับ ผมไม่ได้ลงแบครองพื้นกับปุ๋ยรองพื้นส่วนหนึ่งเพราะประหยัดงบ และพัมมิสที่ใช้ก็เป็นพัมมิสเก่าน่าจะมีแบคเก่าเหลืออยู่(คิดเอาเอง [mock01])


2.ผมเอาดินเก่าที่เหลือมาปูบางๆให้พื้นเรียบเสมอกัน แล้วก็โรยปุ๋ยฝังเล็กน้อย (ดินเก่าเป็นดิน ADA ผสม GEX)


3.แล้วก็ลงดินหลักซึ่งผมเลือกดิน GEX เขียว ด้วยเหตุผลคือ
    -สามารถคุม NO2, NO3 ในช่วงวันแรกๆของการตั้งตู้ได้ดี(เพราะผมใช้ตู้เก่าซึ่งต้องลงปลาทันทีหลังจัดเสร็จวันแรกเลยไม่อยากให้มีปัญหาของเสียมากนัก)
    -เป็นดินที่เขาทดสอบมาแล้วว่าสามารถเพิ่มปริมาณแบคทีเรียได้เร็วที่สุด (เร็วกว่าของ ADA)
    -ดินนี้มีปุ๋ยน้อยทำให้ผมสามารถคุมปริมาณปุ๋ยได้ด้วยตัวเอง
    -ดินไม่แพงด้วย [smile03]


4.ผมเกลี่ยไล่ระดับดินให้ข้างหน้าสูงประมาณ 1.5" ข้างหลังสูงประมาณ 3" (รวมทั้งตู้ใช้ดินประมาณ 6-7 กิโล)


5.เริ่มจัดหินลงไม้ตามที่วางแผนไว้ พอจัดได้ที่ก็ติดกาวไม่ให้ Hard scape ขยับ ขอนไม้จะได้ไม่ลอย (จริงๆก่อนหน้านี้ก็เอาขอนไม้มาแช่ไว้สัปดาห์นึงจะได้ลดเมือกไปได้บ้าง) จากนั้นก็พรมน้ำให้ดินชุ่มๆ ดินจะได้เซ็ตตัวครับ


6.เติมน้ำแล้วก็ปักต้นไม้ตามแผน [chill01] จริงๆผมเห็นคนส่วนใหญ่ชอบปักแบบแห้งแล้วค่อยเติมน้ำ แต่ส่วนตัวผมถนัดแบบเปียกครับ ปักเสร็จก็มือเปื่อยพอดี555 ส่วนต้นไม้ที่เห็นอาจจะไม่ตรงกับแผนเท่าไหร่เพราะบางชนิดก็หาไม่ได้ [cry01]

รายชื่อต้นไม้ที่ใช้ (ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้จากตู้เก่า [mock01])
-Hairgrass mini
-Sagittaria subulata (ซาจิ)
-Cryptocoryne Wendtii Brown
-Pearlweed
-hygrophila pinnatifida (ไมยราพ)
-Rotala Colorata
-Rotala Green
-Red Cabomba (คาบอมบ้าแดง)

 [thumbup] [thumbup] [thumbup] แล้วก็เสร็จเรียบร้อยครับ ที่เหลือก็เติมปุ๋ยรอต้นไม้โต [chill01](ไม่ก็รอต้นไม้ก็ละลาย5555 เพราะช่วงนี้มันร้อนเหลือเกิน [awkward01]) แล้วจะมาอัพเดทใหม่เรื่อย ๆ ครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
รออัพเดครับ [gurock01] [gurock01]
ขอบคุณสำหรับข้อมูลรายละเอียดมากครับ  [smile03]

สวยงามจริงๆ [cheer01]
รอชมตอน Hairglass เต็มพื้นเลยครับ น่าจะสวยมาก  [thumbup][thumbup]