วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565 [09:34:42]

มีเงินแค่สองพันก็ทำตู้ไม้น้าได้เว่ย!

มันมีคำถามนึงที่ผมจะเจอคนถามทั้งในหน้าเว็บและข้อความส่วนตัวอยู่บ่อยๆ

"พี่ครับ...ผมไม่มีตัง...ทำตู้ไม้น้ำได้มั้ย?"

"น้าคะ...จะทำตู้ไม้น้ำ...แต่มีพันเดียว...ซื้ออะไรได้บ้าง?"

"ลุง!...มีสองพันแต่อยากเล่นตู้ไม้น้ำอ่ะ" <--- ถามแบบไอ้คนนี้ระวังวูบ [mad02]

และคำตอบเดียวที่ผมตอบมาตลอดก็คือ...

ได้สิวะ!

ห้าร้อยก็ทำได้!!

ร้อยเดียวยังทำได้เลย!!!

เชื่อเถอะ...เริ่องนี้แอดมินเชี่ยวชาญมาก [smile01]

แต่...เอาตามความเหมาะสม จะมาใช้เงินสองร้อยทำตู้ไม้น้ำแม่งก็อนาถเกินไง ต๊ะต่วงตวงเอาว่าคนสมัยนี้ส่วนมากน่าจะหาเงินมาได้สัก 2,000 แบบไม่ยากจนเกินไปในการที่จะเล่นงานอดิเรกอะไรสักอย่าง เลยขอเริ่มประเด็นด้วยงบประมาณราวๆนี้แล้วกัน ส่วนไอ้พวกยาจกยิ่งกว่านี้เดี๋ยวค่อยว่ากันตอนท้ายๆ
ขั้นแรกก็ทำความเข้าใจกันก่อน ไม่ว่าจะเพราะมึงจน มึงงก หวยแดก หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่สรุปว่ามึงมีเงินไม่เยอะเจียดมาตั้งตู้ ฉะนั้นตู้มึงจะมีข้อจำกัดที่คนมีเงินเยอะเขาไม่มีกัน

 • ทำตู้ใหญ่ไม่ได้ ตู้ยิ่งใหญ่ อุปกรณ์ยิ่งแพง ยิ่งเปลืองต้นไม้ เปลืองปลา เปลืองดิน เปลืองแม่งทุกอย่างอ่ะ ฉะนั้นอย่าเปรี้ยว เอาตู้เล็กๆ นาโนก็พอ
 • อย่ากระแดะเลือกต้นไม้แพง ปลาแพง เอาจริงๆก็ไม่ต้องบอกป่ะวะ? ก็เลือกเอาตามเงินที่เหลือละกัน เตือนไว้ เพราะเวลาไปเดินดูในตลาดแม่งจะเกิดกิเลสมาเต็มมากๆ
 • ไม่ต้องมองถังคาร์บอน เพราะชุดถังถูกที่สุดก็เกือบ 2000 แล้วมึง ทำคาร์บอนยีสต์หรือใช้คาร์บอนน้ำไป เอายี่ห้อ Aquamania นะ แม่งใช้ดีจริง [cheer01]ด้วยความที่อยากให้เห็นภาพ นี่เดินเข้าร้าน Aqu@mind จัดชุดให้ดูเลย อุปกรณ์ในงบฯสองพัน

เอาตู้ 8 นิ้วพอ ไม่งั้นเกินงบฯ นี่ขนาดจัดชุดแบบเกือบเต็มนะ ยังใช้เงินไป 1,635บ. เองก็ได้เกือบครบแล้ว เหลืออีก 365บ.
เอาจริงๆจะตัดพัดลมออกก็ได้ถ้าตรงที่ตั้งตู้เย็นพอ ไฟก็เอาถูกกว่านี้ก็ได้ แต่เลี้ยงไม่แจ่มว่ะบ่องตง แล้วราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ อย่างน้อยก็มี 300-400 อ่ะ เอาไฟอันนี้แหละ Chihiros นี่ของเขาดี ประกันก็เทพ (Tie-in เหี้ยๆอ่ะกรู [lol01])

ทีนี้เลือกเอาว่าจะรองพื้นด้วยอะไร ถ้าจะใช้ดินก็ไปซื้อดินแบ่งขายมาลิตรนึง 100บ. หรือกรวดแม่น้ำก็ราวๆ 30บ. แค่นั้นแหละ ตู้แค่ไม่พอแมวดิ้นตายไม่ต้องรองพัมมิสหรอก เท่านี้ก็จะได้อุปกรณ์จัดตู้ที่ต้องใช้ครบละ ที่เหลือก็หิน ขอนไม้ ต้นไม้ ปลา กุ้ง กลุ่มนี้เลือกและหาเอาตามความใคร่เลยว่ะ เหลือตังเท่าไหร่ก็เอาตามสบาย

เห็นป่ะ สองพันก็เลี้ยงได้

ขอบคุณร้าน Aqu@mind ที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ในการเล่นของกู ไปซื้อมันเยอะๆหน่อย พ่อค้าแม่งลูกสอง เด๋วไม่มีค่านมลูก [lol01]
ทีนี้เหลืออีกอย่างที่ถือว่าเป็นตัวเลือก แต่เพื่อความสมบูรณ์ของไม้ในตู้อย่าง "คาร์บอนไดออกไซด์" มีให้สามสี่ตัวเลือก

 • ชุดถัง CO2มือสอง ถ้าพอมีตังหน่อย ถังเหล็กไม่มีโซลินอยด์ก็พอจะหาได้ในราคาแถวๆ 1000 ขึ้นไป อันนี้แจ่มแน่นอน ขยายตู้ก็ได้
 • คาร์บอนยีสต์ ลงเงินอีกราวๆ 100 ค่ายีสต์ น้ำตาลทราย สายยาง เป็นตัวเลือกที่แนะนำที่สุดเพราะได้คาร์บอนไดออกไซด์เต็มๆหน่อย ราคาไม่แพง ไม่ต้องเสียค่าเติม วิธีทำก็ทำตามบทความ คาร์บอนจากยีสต์ ทำความเข้าใจ สูตร และวิธีทำ ได้เลย
 • คาร์บอนน้ำ เสียเงินอีกราวๆ 300-400 ไม่ต้องทำอะไรเลย กดใส่เฉยๆ มีหลายยี่ห้อ แต่แนะนำ Aquamania Algae Clean [smile02]
 • คาร์บอนเม็ด เห็นมียี่ห้อเดียว กล่องละ 180บ. ควรใช้คู่กับตัวกักคาร์บอน (40-80บ.) ไม่งั้นฟองมันลอยหายไปหมดแต่ยัง...เท่านี้ยังไม่พอ สมมุติว่ามึงจนระดับโฮมเลส ขายไตใช้หนี้ผ่อนมุ้งแขก เอาแบบสุดๆเลยเฮีย! ถูกสุดเท่าไหร่?

 • ตู้ปลากัด แบบกระจกบางเหมือนเนื้อวากิวสไลด์ ไม่เจียรขอบ ราวๆ 30-100บ. ตามร้านขายปลาทั่วไปหรือถ้าที่เจเจก็แถวหน้าเซเว่น ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์เด็ก เวลาจัดตู้ต้องระวังเพราะขอบตู้บาดมือ
 • ไฟ LED ขั้วเกลียว E27 5w ขึ้นไปกับขั้วเกลียวอันนึง ซื้อตามโลตัส บิ๊กซี Mr.DIY JJ mall ก็มี สองอย่างราวๆ 100บ. แล้วไปขโมยไม้แขวนเสื้อแม่มึงมาอันนึง เอามาดัดทำขาไฟ หรือจะใช้อะไรทำก็ได้ เอาให้ไฟมันไปอยู่เหนือตู้ก็แล้วกัน หาทางเอาเอง ไม่มีเงินก็ต้องใช้สมองเยอะๆหน่อยเว้ย
 • ซื้อทรายก่อสร้างหรือกรวดล้าง (สำำหรับทำพื้นกรวดล้าง) ที่ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างมาถุงนึง หรือไปขุดดินขุดหินหลังบ้าน ริมถนน หรือตรงไหนก็ได้ที่มีดินมีกรวด สมัยเด็กๆนี่แอดฯขี่จักรยานตามล่าหินกับขอนมาจัดตู้เลย เจอตรงไหนก็จอดลงไปเลย ปั่นหนีหมาจนซี่โครงบานไม่รู้กี่รอบ [lol01] อันนี้คนตจว.จะหาง่ายกว่าหน่อย
 • ต้นไม้หาเอาตามร้านขายต้นไม้ถูกๆ กระถางละสิบยี่สิบบาท หรือถ้าอยู่ตามตจว.หน่อยก็ลองหาตามชายคลองหรือริมลำธารเลย เปิดกูเกิ้ลเทียบเอาเลยว่าต้นไหนใช่บ้าง ที่จะเจอได้ง่ายๆหน่อยก็พวกเฟิร์นรากดำกับคริป ตามลำธารบนภูเขาหรือน้ำตกมีให้เห็นเรื่อยๆ แต่อย่าไปเอาตาม อช.ล่ะ ติดคุกนะมึงเหลี่ยมปลากัดแบบนี้ก็เลี้ยงได้อยู่นะ วางไว้บนโต๊ะทำงานเอาโคมอ่านหนังสือส่องก็ได้ละ

เนี่ย ซื้อไฟกับตู้ไปร้อยกว่าบาทเอง นี่ถ้าไปจกเอาไฟในบ้านมาทำก็เหลือแค่ค่าตู้ไม่ถึงร้อยเอง [lol01] บอกแล้วว่าทำได้ก็ทำได้ซิวะ
เห็นมั้ยว่าไม่ใช่ทุกคนจะต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพงๆกันหมด มีเยอะทำเยอะ มีน้อยทำน้อย ขอแค่มีใจให้มันก็พอ [gurock01]

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11/02/2562 [18:38:19] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
ขอบคุณสำหรับบทความครับ  [smile01]
ขออณุญาติเอาให้รุ่นน้องดูนะครับ มันยังงี้เลยยยยยย  [lol01]
ขอบคุณครับ ได้ความรู้ + อยากลองเพิ่มขึ้นเยอะเลย
แต่ตู้มันจะงอก ออพชั่นเสริมจะมาเรื่อยๆ  [lol01] [lol01] [lol01]
แต่ตู้มันจะงอก ออพชั่นเสริมจะมาเรื่อยๆ  [lol01] [lol01] [lol01]

มันควรจะเป็นยังงั้นนะ ไม่ใช่ทุ่มซื้อทีเดียวครบ ส่วนมากแบบนั้นจะได้แต่ขยะมาเต็มบ้าน ค่อยๆเล่น ค่อยๆศึกษา ค่อยๆซื้อไปครับ ไม่ต้องกลัว ความต้องมีมันมาแน่นอน
ขอบคุณมากครับ ได้อะไรไปหลายอย่างเลย ผมกำลังย้ายปลาตู้เล็กไปตู้ใหญ่ขาเหล็กด้วยเพราะโต๊ะที่วางตู้จะหักแล้ว [hungry01] 555+ [smile03] อ๋ออีกอย่างนึงผมเริ่มเลี้ยงเพราะเว็บนี้หละครับ เห็นสวยงามดี 555+
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/02/2562 [22:42:42] โดย Kami »
อ่านไปขำไป [mock01] [smile02] แต่เรื่องจริงและได้ความรู้ [thumbup] [thumbup]
ขอบคุณมากๆครับ  [smile01]
Aqu@mind ร้านเขาอยู่ตรงไหนครับ สนใจไปอุดหนุน