วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565 [11:02:53]

ช่วงหลังๆคาดินัลไม่ยอมกินอาหาร

สอบถามหน่อยสิครับ พอดีช่วงนี้คาดินัลไม่ยอมกินอาหาร ทั้งๆที่เมื่อก่อน โรยให้แปปเดียว ก้ว่ายขึ้นมากินแบบหมดไวมาก
มันเกี่ยวไหมครับ ที่เมื่อก่อน ผมเลี้ยงไว้11ตัว แล้วเพื่อนอยากเลี้ยง ผมเลยตักให้เพือน เหลือปลาในตู้แค่5ตัว. ปลามันเลยไม่ยอมกิน.

หรือมีปัจจัยอื่นไหมครับ เช่นอาหารหมดอายุ
ช่วงก่อนผมเปลี่ยนน้ำสับดาละครั้ง ตอนนี้เลยมาเปลี่ยนเป็นสับดาละ2ครึ้งแทน. เพราะปลาไม่ยอมกิน กลัวน้ำเน่า+เริ่มมีพานาเรียแล้วครับ

ใครมีวิธีแก้ปัญหานี้บ้างครับ. ขอบคุณครับ
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)
- อาจเป็นเพราะช่วงนี้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเยอะด้วยครับ (อากาศเปลี่ยน)
- ฝูงเหลือน้อยก็อาจมีส่วน
- ถ้าให้อาหารแล้วปล่อยไว้สักชั่วโมง กลับมาดูแล้วอาหารไม่หมดก็ดูดทิ้งเลยครับ
- ลองงดอาหารสักวันแล้วค่อยให้ดูก็ได้ครับ ปลาอดอาหารได้หลายวัน
อยากรู้เหมือนกันครับ ขอถามว่า เลี้ยงมานานแค่ไหนแล้วครับ แล้วเป็นแบบนี้มานานรึยัง
คือผมก็เป็นครับ แต่ไม่ถึงกับไม่ยอมกิน แค่กินน้อยและไม่กินผิวน้ำเท่านั้น โดยมันจะกินแค่อาหารที่ร่วงหรือปลิวไปใกล้ๆหรือผ่านหน้ามันเท่านั้น
ก็ไ่รู้ว่าเพราะมันแก่รึเปล่า คือเลี้ยงมา 2 ปีแล้ว ช่วง 4-5 เดือนหลังนี้มันไม่ขึ้นมากินอาหารผิวน้ำเลย และว่ายนิ่งๆ วงแคบๆ อยู่ใต้ต้นไม้ ล่างตู้ซะเป็นส่วนใหญ่
ของผมมีประมาณ 15 ตัว เป็น cardinal กับ golden tettra รวมกัน ส่วนปลาอื่นปกติ เรื่องอุณหภูมิตู้ผมไม่เกี่ยวแน่นอนเพราะอยู่กทม มีแค่ร้อนมากกับร้อนน้อย หุหุ และเป็นมานานแล้ว
คือเรื่องปลาแก่ผมสังเกตุว่ามันจะกินน้อย ไม่เหมือนปลาเด็กๆหนุ่มๆ เห็นมาหลายพันธุ์แล้วนะ แต่ที่ไม่แน่ใจก็คือ มันแก่จริงรึเปล่า แค่นั้นเอง เพราะสภาพภายนอกมันไม่บ่งบอก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25/01/2560 [14:18:05] โดย lalaha »
ผมพึ่งเป็นได้2อาทิดครับ หลังเอาปลาบางส่วนออกไป  ผมว่าจะลองเปลี่ยนอาหารดูครับ
ผมว่าน่าจะเพราะปลาน้อยลงมันก็กินน้อยลงหรือไม่ก็ทำให้ปลาระวังตัวมากขึ้น เพราะในธรรมชาติผิวน้ำอันตรายมาก เลยจะกินแค่กลางน้ำแนะนำอาหารจมก็ดีคับ
ช่วงนี้อากาศหนาวด้วยต้องระวังโรคด้วยคับ
ทราบแล่วครับ เปนเพราะปลาน้อยลงจริงๆด้วย วันนี้เอาปลาคืนมาจากเพื่อน พอเริ่มให้อาหาร ปลาก่เริ่มว่ายขึ้นมากินแล้ว 

ขอบคุณมากครับ