Talks > ปลาสวยงามและสัตว์น้ำอื่นๆ

น้ำในตู้ปลาเหม็นคาวปลาต้องทำยังไงครับ

(1/2) > >>

aqua2696:
ขอบคุณมากครับ น้ำในตู้ปลาเหม็นคาวปลาต้องทำยังไงครับ ขอบคุณมากครับ

lalaha:
มันเหม็นผิดปกติหรืออย่างไรครับ คือข้อมูลน้อยอ่ะ
ตอบแบบคร่าวๆก็เปลี่ยนน้ำก่อนครับ 60-70% แล้วถ้ามีอ็อกก็เปิดอ็อก มีกรองก็ล้างกรอง แล้วสังเกตุการณ์ สัก 3-4 วันก็เปลี่ยนอีกครั้ง ดูว่าดีขึ้นป่าว
คือมันต้องมีการสังเกตุบ้างว่า อยู่ๆมันเหม็นหรืออย่างไร ก่อนหน้ามีการทำอะไรไปบ้าง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเหม็น ถ้ารู้สาเหตุก็แก้ได้ถูกจุด
หรือเป็นเพียงว่าเหม็นเพราะไม่ได้เปลี่ยนน้ำนาน ไม่มีกรองที่ดีเป็นต้น

Longhairguy:
รบกวนตั้งกระทู้ให้ถูกห้องหน่อยครับ เห็น2ครั้งละ


ให้ใช้ห้องพูดคุยเรื่อง ปลาสวยงามและสัตว์น้ำอื่นๆ

aqua2696:
ขอบคุณมากครับ ขอโทษด้วยนะครับตั้งผิดห้อง มือใหม่ครับ ที่น้ำมีกลิ่นผมไม่ได้เปลี่ยนน้่ำมาเป็นอาทิตย์ 2 อาทิตย์ได้นะครับ เมื่อวานผมลองใส่เกลือลงไปแล้วล้างกรอง กลิ่นก็หายแล้วครับ ตอนนี้ยังเฝ้าดูอยู่ว่ากลิ่นจะกลับมาไหมครับ อาจเป็นเพราะว่าปลาเริ่มตัวใหญ่แล้วด้วยไหมครับ หางนกยูงเกือบ40ตัว ผมเลี้ยงรวมๆไว้ในตู้20นิ้วครับ เพราะผมเลี้ยงตั้งแต่คลอดเลยครับ ตอนนี้รู้สึกอีกประมาณ10วันจะได้ครบ 2 เดือนแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

aqua2696:
ผมรู้สาเหตุแล้วครับ จรึงๆสาเหตุมันมาจาก กรองแขวนครับ ที่ผมบอกว่าสาเหตุมาจากกรองแขวนคือ ตู้ผมปูพื้นด้วยดิน ada ซึ่งปกติแล้ว ผมแทบจะไม่ต้องเปลี่ยนน้ำเลยครับ เพราะดินมันย่อยสลายขี้ปลาอยู่แล้ว และน้ำผมก็ไม่เคยมีกลิ่นเลยครับ แต่วันนั้นอยู่ดีๆ ผมกลับมาบ้าน ผมว่าน้ำในตู้มีกลิ่นเหม็นเลยตกใจ ซึ่งสาเหตุที่แท้จรึงนั้นมาจาก กรองแขวนปล่อยน้ำแรง แล้วแรงดันน้ำมันดันดินที่ปูไว้ขึ้นมาจากพื้นตู้ นึกภาพนะครับ ประมาณว่า ตามภาพด้านล่าง คือ ตรงด้านติดกับฮีตเตอร์ น้ำมันดันดินจนเป็นรูโว่ถึงพื้นกระจก ที่นี้กลิ่นมันเลยขึ้นมาจากกองดินตรงนั้นแหละครับ คาดว่าด้านล่าง จุลินทรีย์ที่กำลังย่อยอยู่ยังย่อยสิ่งต่างๆ ไม่สมบูรณ์ ทีนี้น้ำไปพัดเลยได้กลิ่นแรงเลยครับ ตอนนี้หายแล้วครับน้ำผมก็ไม่ได้เปลี่ยน อันนี้สาเหตุ ตามที่ผมวินิฉัยเองนะครับ พี่ๆมีความเห็นว่าไงบ้างครับ ขอบคุณมากครับ ลืมไปครับ วันนั้นผมเติมเกลือไปด้วยอีก5ช้อน ไม่รู้ว่าเพราะเกลือไหมครับ แต่ปกติตู้ผมมันก็ไม่เคยมีกลิ่นนะครับ นี่เดือนนึงได้แล้วผมก็ไม่เคยเปลี่ยนน้ำเลยนะครับ ได้แต่เพิ่มน้ำอย่างเดียว ขอบคุณมากครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version