วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 [02:23:58]

เเชร์ประสบการณ์การเลี้ยงเเละการฟอร์มหวีดจิ๋ว ให้ได้ดั่งใจ !~ ครบทุกเเง่มุมครับ

ไปเปิดเจอบทความดีๆจากคุณ [member=47531]ROMMY[/member] ในเว็บเก่าเลยเอามาอัพใหม่ครับ /adminจากที่ผมสังเกตในห้องไม้นํ้า จะไม่ค่อยมีใครเเนะนำให้มือใหม่เลี้ยงหวีดจิ๋วซะเท่าไหร่(ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเลี้ยงยาก) เเละเเนะนำให้เลี้ยงเพิลกลาสเเทน ...เเต่สำหรับผมเเล้วผมมองว่า ในฐานะที่ผมก็มือใหม่ ผมคิดว่าหวีดจิ๋วไม่ได้ยากไปกว่าการเลี้ยงเพิลกลาสเลยครับ เเต่มันเเค่โตช้ากว่าเล็กน้อยครับ เเละข้อดีของหวีดจิ๋วคือ เมื่อคุณปลูกได้เต็มฟอร์ม มันจะมีใบที่ละเอียดมากๆ ละเอียดยิบๆ ยิ่งตัดจะยิ่งละเอียด (เเต่บางท่านเลี้ยงเพิลกลาสก็ตัดจนใบละเอียดๆได้ใกล้เคียงกันหวีดจิ๋ว ผมก็เคยเห็นมาเเล้วครับ)ซึ่งจากที่ผมเลี้ยงหวีดจิ๋วเเละเร่งฟอร์มให้ได้ไวๆ ผมพบว่า...

1. การปักหวีดจิ๋วที่ดีควรจะปักเเบบวางไปทั้งก้อนเล็กๆ (ถ้า pot นึงก็ตัดเเบ่งเป็น4-6ก้อน)เเล้ววางลงไปทั้งก้อน โดยเว้นระยะระหว่างก้อนเล็กน้อย เเละใช้หวีดจิ๋วที่เหลือ ปักเเบบดำนาทีละต้น ในบริเวณที่เเคบๆครับ เเละเมื่อเลี้ยงๆไปตรงไหนมันไม่ยอมเลื้อยไป เราต้องปักเพิ่มเพื่อช่วยมันด้วยครับ

เพิ่มเติมให้นิดนึงครับ คลิปนี้ของต่างประเทศ เค้าเตรียมหวีดจิ๋วที่เป็นpot ใบบก สำหรับการปักในตู้ได้ดีมากๆครับ ผมใช้วิธีนี้เลยครับ ลองชมดูครับจะได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เเละคำเเนะนำของผมสำหรับการเตรียมหวีดจิ๋วคือ ตัดเเบ่งเเบบนี้ เเละเอาใยหินออกให้มากที่สุด เเต่ยังคงรูปก้อนลูกเต๋าไว้ได้ เเละหวีดจิ๋วที่หลุดออกมาเป็นต้นๆ ก็เก็บเอาไว้ใช้ปักเเบบดำนาครับ
เเละสำหรับการเตรียมเเบบนี้ห้ามให้หวีดจิ๋วเเห้งนะครับ ต้องสเปรย์นํ้าตลอดเวลาครับ2.หวีดจิ๋วเเละไม้หน้าตู้ส่วนใหญ่ ในช่วงเดือนเเรกรากจะยังยึดได้ไม่ดี ดังนั้นไม่ควรลงสิ่งมีชีวิตในๆที่ชอบขุดคุ้ยครับ

3.การฟอร์มหวีดจิ๋วของผม เเบ่งเป็น
  • ตอนตั้งตู้ ต้องมีระบบปุ๋ยรองพื้นที่ดี คือมีสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตในช่วง3เดือนเเรก ซึ่งท่านอาจารย์เทพป๋าวิเชียร (wichian)ได้บอกกับผมว่า พวกหวีดจิ๋วพอเลี้ยงๆไปมันจะเริ่มโทรม เพราะขาดสารอาหาร ซึ่งผมก็มองว่าถ้าเราจัดการระบบปุ๋ยรองพื้นตอนตั้งตู้ได้ดี เราจะยืดระยะเวลาการเลี้ยงให้สวยๆไปได้อีกครับ + พัมมิสรองพื้นใส่เพิ่มไปให้เยอะๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดชั้นดินดำครับ
  • ช่วงเดือนเเรก จะไม่มีการลงสัตว์นํ้าใดๆ เเม้เเต่กุ้งเเคระ เเละหอยเขา (เเต่ถ้าใครกลัวตะไคร่มาเเล้วไฝว้ไม่ไหวก็ลงพวกนี้ไว้เนิ่นๆได้เลยครับ) เเละผมจะอัดไฟ 8ชม. co2เปิด4ฟองต่อวิ เเละให้ปุ๋ยนํ้าครึ่งโดส(เอา syringe ดูดจากขวด) เเละเปลี่ยนถ่ายนํ้าสมํ่าเสมอคือ ผมขูดตะไคร่เเละเปลี่ยนนํ้าทุกๆ 5วัน เเละคอยเกลี่ยดินตามเเนวกระจกหน้าตู้ให้เรียบๆเพราะว่าถ้าหวีดจิ๋วเเน่นเเล้ว slopeดินตามเเนวกระจกหน้าตู้ จะกดให้ราบยากครับ
  • พอครบ1เดือน ผมฝังปุ๋ยทันที เพื่อเพิ่มสารอาหารในดิน (ถึงเเม้ปุ๋ยรองพื้นจะไม่จำเป็นต้องฝังปุ๋ยในช่วง3เดือนเเรกก็ตาม)โดยหักปุ๋ย1เเท่งให้เป็นเเท่งเล็กๆ บางทีก็หัก2ท่อน 4ท่อน หรือ6ท่อน(ในจุดที่ดินบางๆเช่นหน้าตู้) เเละปักกระจายทั่วๆทั้งตู้ครับ
    เเละผมลงกุ้งไฟร์เรด & หอยเขา(เพียบ) เพื่อคุมตะไคร่ครับเเละเปิดไฟเพิ่มเป็น 12ชม.(เปิด6ชม.สองเวลา คือ06.00-12.00 เเละ 15.00-21.00) co2เปิด3ฟองต่อวิ(ลดให้คงที่ที่3ฟองต่อวิ) เเละใส่ปุ๋ยนํ้าตามโดสปกติ + ใส่คาร์บอนนํ้าทุกครั้งหลักเปลี่ยนนํ้า +ใส่จุลินทรีย์นํ้าทุกครั้งหลังเปลี่ยนนํ้าเช่นกัน (อันนี้คือการดูเเลตู้ในช่วงเดือนที่2ถึงเดือนที่3)
  • พอเข้าเดือนที่3 ก็ฝังปุ๋ยเช่นกันเเละตัดเเต่งหวีดจิ๋วเพื่อให้ได้ฟอร์มเล็กๆละเอียดๆครับ โดยการตัดคือให้กรรไกรตัดให้ราบๆ
    เเละตัดให้เข้ากับslopeดินในเเต่ละบริเวณเเละลงปลาสวยงามครับ ส่วนเรื่องไฟจะเปิดเเค่8ชม.(เปิดช่วงเดียว) co2ลดเหลือ 2-3ฟองต่อวิครับ เเละใส่จุลินทรีย์นํ้า,คาร์บอนนํ้า 2ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนปุ๋ยนํ้าใส่ตามโดส(อย่าพยายามoverdoseนะครับ ไม่งั้นตะไคร่มาเเน่ๆ) พอเข้าเดือนที่3สภาพตู้จะเริ่มคงที่ ก็ถ่ายนํ้าทุกๆ 5-7วันพร้อมขูดตะไคร่ที่กระจก ให้สะอาดเรียบร้อยครับ

4. หวีดจิ๋วช่วงเเรกๆจะมาพร้อมกับตะไคร่ที่มารุมเร้าบ่อยๆ ซึ่งสำหรับผมเเล้วถ้าเจอผมจะคีบทิ้ง เเละบางครั้งมี blue green เกาะที่ใบ ผมก็ตัดทิ้งครับ อาจจะทำให้มันราบๆเตียนๆกว่าบริเวณอื่น เเต่เดี๋ยวมันก็โตทันกันครับ เเละการใช้สัตว์นํ้ากินตะไคร่ เป็นที่พึ่งเดียว ไม่ใช่ความคิดที่ดีครับ เราจึงควรช่วยคีบทิ้ง ประกอบกับการถ่ายนํ้าบ่อยๆ เเละอาจจะมีการใช้ยากำจัดตะไคร่ควบคู่ไปด้วย (ระวังการoverdose) เพื่อให้ตู้เราสะอาดที่สุดครับ


5.ความต้องการของหวีดจิ๋วที่สำคัญคือนํ้าเย็น ผมว่าไม่เกิน 27 เลี้ยงได้สบายๆครับ (ตู้ผมปกติ 25.5-26.0 เเละช่วงหน้าหนาวก้ลดเหลือยี่สิบต้นๆ) , เเสง หวีดจิ๋วชอบเเสงที่เเรง(ระวังนํ้าร้อนด้วยนะครับ) , co2ห้ามขาด , ระบบปุ๋ยรองพื้นต้องดี ไม่งั้นมันฟอร์มมันจะเเปลกๆ ,ปุ๋ยนํ้าใส่ก็ได้เเต่ถ้าลืมใส่ก็ไม่ค่อยมีผลมากครับ เพราะเค้าจะดูดซึมทางรากเป็นหลัก

6. LEDกับหวีดจิ๋ว ถ้าเป็นโคมไฟที่เหมาะสม เเละทำมาเพื่อเลี้ยงไม้นํ้าโดยเฉพาะเเละเเรงพอ สามารถเลี้ยงได้ไม่ต่างอะไรกับไฟT5,PL ครับ ที่สำคัญคือต้องลองดู เพราะสภาพตู้เเต่ละคนไม่เหมือนกัน (ไม่มีสูตรตายตัวสำหรับเรื่องไฟ) เเละถ้าไม่ใช่ตู้ไซส์ลึกๆ (H) พิเศษ ก็ไม่มีปัญหาครับ

7. หวีดจิ๋วใบบกกับใบนํ้า ใช้อันไหนดี ?? คือมันดีคนละเเบบครับ พูดถึงใบนํ้าก่อน สำหรับหวีดจิ๋วใบนํ้าผมก็เคยเลี้ยง ซึ่งมันเลื้อยไวครับเพราะเป็นใบนํ้าเเล้ว เเต่ปัญหาคือถ้าตอนเอามามันบอบชํ้ามากๆ มันจะละลายตายได้ครับ เเละหวีดจิ๋วใบนํ้าไม่เหมาะเเก่การขนส่งทางEMS เพราะสภาพจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ (นอกจากจะเเพ๊คอย่างดี) เเต่ถ้าจะขนส่งใช้หวีดจิ๋วใบบกดีกว่าครับ ทนกว่า เเต่ข้อเสียคือพอปักเเล้ว ต้องรอมันผลัดใบครับ ซึ่งไอตอนผลัดใบเนี่ยเเหละที่มันจะดูสกปรกมากๆ มีเศษใบเก่าๆ เต็มไปหมด เเละผมเเนะนำให้ปล่อยไว้ครับ เดี๋ยวพอผลัดใบใหม่สมบูรณ์เเล้ว เจ้าเศษใบเก่าๆก็เป็นปุ๋ยไป ส่วนที่เศษใบเก่าที่ลอยขึ้นผิวนํ้าก็ตักทิ้งได้เลยครับ [smile01]

8. การตัดเเต่งหวีดจิ๋ว ควรใช้กรรไกร wave ที่โค้งๆเหมือนตัว S จะตัดได้ง่ายเเละถนัดมือครับ โดยควรจะตัดให้ราบเท่าๆกัน หรือถ้าใครจะตัดเป็นลูกคลื่นก็ได้ครับ เเต่ที่สำคัญคือต้องไม่ปล่อยให้หนาเกินไป เพราะล่างๆไม่โดนเเสงจะเน่าครับ [smile01]

9. ระยะเวลาการฟอร์มหวีดจิ๋ว ในเเบบของผม(ปักถี่ๆ เเละปักช่วยในบางจุดที่เลื้อยไปช้า) ผมว่าประมาณ 1เดือน - 1เดือนครึ่ง ก็จะได้หวีดจิ๋วในสภาพเกือบจะเต็มฟอร์ม เเละพอครบ2เดือนก็จะเต็มฟอร์มสุดๆครับ เเต่ถ้าปล่อยถึงสามเดือนเเละขยันตัด ก็จะเต็มฟอร์มเช่นกัน(ในเเบบใบละเอียดยิบๆ)ครับ

10.ข้อดีของหวีดจิ๋วอย่างนึงในเเง่ภาพรวม layout ในตู้ จากที่ผมคุยกับท่านอาจารย์เทพป๋าวิเชียร (wichian) เรื่องไม้ข้อ ... ป๋าบอกว่าไม้ข้อ จะมีระยะเวลาในการโชว์ในสภาพเต็มฟอร์มเเค่ไม่กี่วัน(ประมาณอาทิตย์นึง) ซึ่งพอเลยช่วงเวลานั้นมันก็จะหลุดฟอร์ม เเละถ้าเราตัดไม้ข้อให้เป็นพุ่ม ก็จะสามารถตัดได้หลายฟอร์ม (เพราะเล่นที่ตัว slope ของไม้ข้อได้) เเต่กับเจ้าหวีดจิ๋วเเละไม้พื้นเเล้ว ระยะเวลาโชว์ในสภาพเต็มฟอร์มจะค่อนข้างนาน เเละเมื่อตัดกี่ครั้งๆ ก็ได้ฟอร์มเเบบเดิมๆ (คงฟอร์มเดิมได้ดี) เเละที่จะเเตกต่างคือความหนา-บางของหวีดจิ๋วครับ ดังนั้นใครที่อยากได้ตู้ที่ดูเเลง่ายๆก็เน้นไม้พื้นเช่นหวีดจิ๋ว ก็ตัดเเต่งง่าย(ง่ายกว่าไม้ข้อครับ)

11. การปลูกหวีดจิ๋วผสมๆกับเพิลกลาส เป็นอะไรที่เเจ่มมากๆครับ เพราะเจ้าของตู้ระดับเทพ เช่นพี่วงษ์ ,ป๋าวิเชียร,พี่ติน ฯลฯ
(ทั้งสามท่านนี้ ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ) ตู้ไม้นํ้าในงานประกวดปลาสวยงามที่เดอะมอลล์งาม เมื่อตค. 56 ที่ผ่านมา
ทั้งสามท่านใช้หวีดจิ๋วผสมกับเพิลกลาส เเละตัดเเต่งเเละฟอร์มได้ ราวกับว่ามันคือต้นๆเดียวกัน ซึ่งขนาดใบเเละความละเอียดใกล้เคียงกันมากๆ เเละผมมองว่ามันมีข้อดีคือเรื่องสีสันที่ต่างกันเล็กน้อย เเละtextureของฟอร์มใบ ที่ต่างกันเล็กน้อย ทำให้ภาพรวมๆออกมาเหมือนธรรมชาติที่มีต้นไม้หลายๆชนิดปนๆกันครับ ... เคล็คไม่ลับคือขยันตัดครับ [smile01]

*ถ้าผมจำผิดว่าตู้ทั้งสามท่านที่กล่าวมา บางท่านไม่ได้เลี้ยงเเบบผสม ต้องขออภัยครับ เเต่มั่นใจว่าในสามท่านนี้ต้องมีอย่างน้อยสองท่านที่เลี้ยงเเบบผสมครับ

* สิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะเลี้ยงต้นไม้นํ้าตัวไหน คือต้องมีวินัยในการเปลี่ยนถ่ายนํ้า เเละดูเเลตู้ครับ เเล้วคุณก็จะได้ฟอร์มต้นไม้ที่สวยเเละตู้สะอาดน่าชมครับ (ผมใช้วิธีทำตารางการใส่ปุ๋ยเเละการดูเเลตู้ครับ) ลองดูนะครับ หวีดจิ๋วไม่ยากอย่างที่คิด

ลองชมหวีดจิ๋วในตู้ผมดีกว่าครับ อายุ 87วัน ในตู้จะมีหวีดจิ๋วเป็นหลักครับเเละตามslopeดินสูงๆจะมีมอสต่างๆพันหินภูเขาไฟเเทรกไว้ครับ(ยัดไว้ตามร่องหิน) (ถ้าชมในนี้กดเลือกHD720pด้วยนะครับ เเละถ้าจะดูใช้ชัดกว่านั้นกดเข้าไปดูในยูทูป จะเลือกความละเอียดได้ถึง1080pครับ)เเละอีกอย่างที่อยากจะบอกสำหรับคนที่กลัวว่าจะเลี้ยงหวีดจิ๋วไม่ได้คือ ถ้าปัจจัยในตู้คุณ ซึ่งก็คืออุปกรณ์ต่างๆที่ใช้มันเหมาะสมเเละเอื้อต่อการเจริญเติบโตของหวีดจิ๋วเเล้ว มันเลี้ยงง่ายจริงๆครับ ตัดก็ง่าย ใครชอบทุ่งหญ้า หรือสนามหญ้านี่เลี้ยงสบายๆครับ .... ยํ้าว่า ต้องลองเลี้ยงดูนะครับ [thumbup]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21/02/2561 [18:22:36] โดย บัง »
ขอความกรุณาปิด Ad-Blocker เวลาเปิดเว็บนี้ด้วยครับ
เว็บไซต์ของเรามีรายได้เพียงทางเดียวคือรายได้จากการโฆษณา และหนึ่งในช่องทางโฆษณาของเราคือ Google adsense หากคุณใช้ โปรแกรมหรือตัวเสริมที่บล็อกโฆษณาประเภท Ad-Blocker กับเว็บของเรา ก็จะทำให้ทางเว็บขาดรายได้ส่วนนี้ไป โฆษณาที่ทางเว็บเลือกก็เป็นแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้งานมากนักอยู่แล้ว ไม่ชอบก็เลื่อนผ่านๆไปได้ครับ ดังนั้นขอความกรุณาใส่ c1ub.net ไว้ใน whitelist ของโปรแกรมหรือปิดการทำงานของโปรแกรมบล็อกโฆษณาด้วยครับ (หากคุณเห็นข้อความนี้โดยที่ไม่ได้ใช้โปรแกรม Ad-Blocker ใดๆ รบกวนจิ้ม --> ส่ง PM บอกแอดมิน ทีครับ)