บอร์ดเก่านี้ "ปิด" แล้วนะครับ ไม่สามารถโพสได้ ตอนนี้ย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว

สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่

<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home
Aqua.c1ub.net
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
  Sat 20/Jan/2018
Loading
หน้า: 1 2  ทั้งหมด   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: FAQ : รวม 20 คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับปลาทองจ้า ลองอ่านกันดูเด้อขรับเด้อ : )  (อ่าน 14384 ครั้ง)
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ออฟไลน์
Shrimp Admin
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)
My Lovely Family ^_^
 
« เมื่อ: 10/12/10, [10:18:07] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

นักเลี้ยงปลาทอง ส่วนใหญ่เริ่มต้นเลี้ยงปลาพร้อมกับคำถามมากมายคำตอบส่วนหนึ่งนั้นได้มาจาก ประสบการณ์ที่ได้ลองผิดลองถูกด้วยตนเองแต่อีกหลายส่วนต้องแสวงหาจากแหล่ง ข้อมูลที่เชื่อถือได้

จะเลี้ยงปลาทองให้สวยได้นั้นรากฐานสำคัญคือการเลี้ยงปลาให้มีความสมบูรณ์และ มีสุขภาพแข็งแรงปลาจึงจะแสดงศักยภาพและเปล่งประกายความสวยงามออกมาได้อย่าง เต็มที่ไม่เฉพาะปลาทองเท่านั้น ปลาสวยงามชนิดอื่นๆก็เช่นกัน


บทความนี้ได้รวมคำถามยอดฮิตที่บรรดาผู้เลี้ยง ปลา ทองมักจะถามกันอยู่เสมอโดยมุ่งให้ความรู้ในด้านการดูแลปลาในเบื้องต้นที่ผู้ เลี้ยงปลามือใหม่หลายคนอาจละเลยหรือแม้กระทั่งผู้เลี้ยงปลาที่มีประสบการณ์ ก็ตาม1.ถาม ทำไมใส่น้ำลงไปในตู้ใหม่แล้วน้ำไม่ใส

   ตอบ ส่วนใหญ่สาเหตุที่น้ำในตู้ปลาขุ่น เพราะระบบกรองยังไม่สมบูรณ์เต็มที่
การย่อยสลายของเสียยังช้าอยู่ ของเสียที่เหลือในปริมาณมากเหล่านั้นก็จะทำให้เกิดภาวะแบคทีเรียบลูม ( bacterialbloom )
ขึ้นในตู้แม้ไม่มีพิษภัยอะไร แต่น้ำที่ขุ่นก็ทำให้ดูไม่สบายตาและอีกกรณีหนึ่งคือวัสดุกรองเองยังใหม่ ซึ่งทำให้ละลายลงสู่น้ำได้ เช่น หินพิมมัสมีมีตะกอนขาวๆ ทั้งสองสาเหตุที่กล่าวมานี้ ใช้การถ่ายน้ำ 10-20
% ทุกวันก็พอช่วยได้ครับการรันระบบกรองให้นานซักระยะหนึ่ง รอให้แบคทีเรียมายึดเกาะที่พื้นผิววัสดุกรองให้มากพอเสียก่อนการละลายของ วัสดุกรองก็จะหยุดลงไปเอง

ขอแถมอีกนิดในเรื่องของกระแสน้ำจากกรองที่พ่นเข้ามาในตู้โดยเฉพาะกรอง ข้างกระแสน้ำที่พ่นเข้ามาแรงๆจะมีผลต่อปลาแน่นอนครับเพราะปลาทองเป็นปลาที่ ว่ายน้ำช้า ครีบยาว
เมื่อเจอน้ำแรงๆปลาจะเหนื่อย เครียด ครีบพับ ไม่สวยงามทางที่ดีควรปรับให้น้ำที่ไหลจากกรองเข้าสู่ตู้ให้ไหลช้าๆเอื่อยๆ หรือไม่ก็หักเหกระแสน้ำไม่ให้กระทบกับตัวปลาโดยตรงจะดีกว่า


2.ถาม ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำแต่ละครั้งควรเปลี่ยนในปริมาณเท่าไรดี

   ตอบ  ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำที่เลี้ยงปลาทอง ในแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 30-50% ต่อสัปดาห์ แต่ถ้าหากเป็นการเปลี่ยนน้ำทุกวันก็ไม่ควรเกิน 10% เนื่องจากการเปลี่ยนน้ำที่มากเกินไปปลาจะเครียดและป่วยได้ง่าย ควรเน้นระบบกรองที่มีประสิทธิภาพจะดีกว่าแต่ถ้าหากเป็นช่วงหน้าหนาว อากาศเย็น ควรยืดระยะเวลาในการถ่ายน้ำออกไปเพราะในช่วงนี้ปลาจะกินอาหารน้อยลงอยู่แล้ว เมื่อกินอาหารน้อยลงการขับถ่ายของเสียก็น้อยลงตามไปด้วย ส่วนในหน้าร้อน ปลาจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่สูงกินอาหารได้มาก ขับถ่ายของเสียออกมาเยอะก็ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ
เทคนิคในการเปลี่ยนถ่ายน้ำปลาทองประกวดที่ต้องการขุนปลาให้โตเร็วมักจะใช้กันก็คือการ Flow น้ำเข้าไปในอ่างแล้วล้นน้ำทิ้งในระหว่างที่ปลากินอาหารเพื่อถ่ายเทของเสีย อย่างแอมโมเนีย ไนไตรท์ และไนเตรทออกไป และเป็นการกระตุ้นให้ปลามีความอยากกินอาหารทางอ้อมอีกด้วย


3. ถาม เลี้ยงปลาทองต้องใส่หินรองพื้นหรือเปล่า

   ตอบ สาเหตุ ที่ผู้เลี้ยงปลาตู้ไม่เฉพาะปลาทองไม่นิยมใส่หินหรือกรวดในตู้เลี้ยงตู้โล่งๆ เลย ก็เพราะว่าต้องการเห็นตัวปลาชัดๆและเพื่อให้ทำความสะอาดง่ายส่วนการเลี้ยง ปลาทองนั้น จะใส่หินก็ได้แต่ก็ต้องเพิ่มความเอาใจใส่ดูแลทำความสะอาดหินเหล่านั้นด้วย เพราะปลาทองเป็นปลาที่ขับถ่ายของเสียออกมาเยอะจะได้ไม่เกิดการหมักหมมจากเศษ อาหารและของเสียใต้หินกรวดเหล่านั้น อีกอย่างก็คือต้องไม่ใส่หินที่มีคม เพราะอาจะเป็นอันตรายกับปลาได้


4.ถาม  เปลี่ยนน้ำทุกครั้งจำเป็นต้องใส่เกลือไหม

   ตอบ โดยปกติแล้วไม่จำเป็นเลยแต่ถ้าหากเป็นปลาใหม่หรือปลากำลังเครียด ก็จำเป็นครับ ส่วนน้ำที่สะอาดมาก เช่นน้ำดื่ม น้ำกรอง ก็ต้องใส่เกลือด้วยเช่นกัน นอกนั้นจะใส่หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำในการเลี้ยงแต่ต้องระวังไว้เรื่อง หนึ่งก็คือ เกลือที่จะใส่ลงไปจะไม่ระเหยไปไหนการใส่เกลือลงไปมากๆจนเกิดการสะสมในอ่าง หรือตู้มากๆเข้าก็จะทำให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่อาศัยอยู่ในระบบกรองตาย ประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำก็ลดลง ในที่สุดระบบกรองก็ล่ม ถ้าเคยใส่เกลือแล้วถ่ายน้ำไป 30% เกลือก็หายไปจากครั้งแรกแค่ 30%เท่านั้นไม่ได้หายไปหมด เมื่อเติมน้ำใหม่ก็ให้ใส่แค่ 30%ก็พอแล้ว แต่ถ้าเป็นการนำปลามาแช่ในเกลือเข้มข้น อย่างที่หลายคนทำกันโยมีความเข้าใจว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำให้ปลามีผิวพรรณดี เกล็ดสวย ตรงนี้ไม่แนะนำเพราะการแช่ปลาในเกลือที่มีค่าความเค็มมากกว่า 20 pptขึ้นไปจะเป็นอันตรายกับปลา ความเค็มของน้ำเกลือเข้มข้นจะทำลายเซลล์ผิวของปลาทำให้ปลาสูญเสียเมือก ซึ่งเป็นเกราะช่วยป้องกันโรค เส้นเลือดฝอยเล็กๆที่อยู่ในเหงือกปลาจะฉีกขาดและมีเลือดซึม ประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนของเหงือกลดลงส่งผลต่อประสิทธิภาพในการ หายใจของปลาลดลงตามไปด้วย

มี คำถามตามมาอีกว่าถ้าอย่างนั้น เรามีความจำเป็นต้องใส่เกลือเมื่อไร ตอบว่าเราอาจใช้เกลือในการรักษาปลาที่มีบาดแผลบริเวณลำตัวเพราะการใช้เกลือ รักษาบาดแผลที่ไม่ลุกลามมากจะได้ผลดีเทียบเท่ากับการใช้ยาหรือสารเคมีเลยที เดียวเช่นการตกเลือดที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือการติดเชื้อโป รโตชัวร์บริเวณบาดแผลสามารถรักษาได้โดยแช่ปลาในน้ำเกลือที่มีค่าความเค็ม ประมาณ 3-5 ppt

( 1 ppt = เกลือ 3-5 กก./ น้ำ 1 ตัน หรือ เกลือ 3-5 ขีด /

น้ำ 100 ลิตร ) จนกว่าแผลจะหาย และเกลือยังช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและโปรโตชัวบางชนิดได้ บาดแผลก็จะไม่ลุกลาม แต่การใส่เกลือจนน้ำมีความเค็มต่ำกว่า 3 pptยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการอ้างอิงว่าจะเป็นประโยชน์หรือโทษต่อปลาครับ ยฆ่าเชื้อโรค และทำให้ปลามีผิวพรรณดี เกร็ดสวยตรงนี้ไม่แนะนำ เพราะการแช่ปลาในเกลือที่มีค่าความเค็มมากก


5. ถามเปลี่ยนน้ำบ่อยๆจะทำให้ระบบกรองชีวภาพล่มหรือปล่าว

    ตอบ ไม่เสมอไปครับถ้าเปลี่ยนถ่ายน้ำในปริมาณไม่มากเกินไปปกติไม่ควรเกิน 30 %ต่อสัปดาห์ แบบนี้จะไม่มีผลกระทบต่อระบบกรองชีวภาพเลย แต่ถ้าหากถ่ายน้ำทุกวันอาจจะทำให้ระบบกรองเข้าที่ (ทำงานเต็มประสิทธิ์ภาพ) ช้าลงระบบกรองชีวภาพเองก็เป็นกลุ่มก้อนของสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า แบคทีเรียต้องการของเสียจากปลามาเป็นอาหาร เราถ่ายน้ำออกไปหมดหรือถ่ายออกไปทุกวันอาหารของแบคทีเรียก็เหลือน้อยลง แบคทีเรียก็ไม่เจริญเติบโต แต่ไม่ถึงกับตายหมด(ระบบกรองล่ม) เหตุที่ระบบกรองลุ่มส่วนใหญ่มาจากสารเคมี คลอรีนในน้ำประปาการใส่เกลือมากไปหรือมีของเสียอุดตันสะสนในกรอง


6. ถาม จำนวนปลาที่เลี้ยงควรมีความหนาแน่นเท่าไร

   ตอบ ปลาทองเป็นปลาที่ขับของเสียเยอะ ปกติแล้วปลาไซส์ 1.5 - 3 นิ้ว ควรเลี้ยงที่1ตัวต่อน้ำ
30-40 ลิตรครับ เผื่อให้ปลาโตด้วยแต่ถ้าหากเป็นอ่างสำหรับขุนปลาหรือเลี้ยงลูกปลาก็เป็นอีก ประเด็น ในการขุนปลาโตเร็วยิ่งความหนาแน่นน้อยเท่าไรปลาก็โตเร็วเท่านั้น นักเลี้ยงปลาระดับประกวดบางคนมักจะเลี้ยงปลาในจำนวนน้อยตัวในพื้นกว้างๆ ยิ่งน้อยเท่าไรยิ่งดีความหนาแน่นของการเลี้ยงนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของปลา อีกด้วย
อย่างเช่น ตู้ขนาด 36 นิ้ว เลี้ยง 2 ตัว,ตู้หนาด48หรือ60 นิ้วอาจจะเลี้ยงเพียงแค่4 ตัวถ้าเป็นการเลี้ยงในอ่างชนาด 90x90x25 cm ,110x90x25cm ,120x100x50 cm ,เลี้ยงประมาณ 2-3 ตัว ,อ่างขนาด 140x110x25 cm 160x120x35 com 160x130x40 cm อาจจะเลี้ยงได้ถึง 4-5 ตัว ครับ
หมายเหตุสูตรการคำนวณหาปริมาตรน้ำในตู้ปลา กว้างxยาวxสูง(หน่วย เป็นเซนติเมตร)นำผลลัพธ์ที่ได้ไปหารด้วย 1,000 ผลลัพธ์ที่ออกมาจะเท่ากับปริมาตรน้ำในตู้ปลา หรืออีกสูตรหนึ่งก็คือ กว้างxยาวxสูง (หน่วยเป็นนิ้ว)นำผลลัพธ์ที่ได้ไปคูณด้วยo.o16 ผลลัพธ์ที่ออกมาจะเท่ากับปริมาตรน้ำในตู้ปลาเช่นกัน


7. ถาม ปลาทองหัวทิ่มว่ายน้ำเสียศูนย์หรืออยู่ดีๆก็ลอยเท้งเต้งตีลังกากลับหัวใน ระดับผิวน้ำไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและวิธีแก้ไขอย่างไร

    ตอบ
    สาเหตุหลักๆที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด มีอยู่ 3 สาเหตุคือ
   1. เกิดจากถุงลมมีรูปร่างผิดไปจากธรรมชาติเนื่องจากลำไส้เคลื่อนตัวไม่ปกตินั่น เป็นเพราะอาหารที่ให้โดยมากนักเป็นอาหารที่มีเส้นใยอาหารต่ำ โปรตีนสูงลำไส้ปลากินพืชอย่างปลาทองจึงทำงานหนักและเคลื่อนตัวได้ไม่ดีนัก

   2. เกิดจากถุงลมมีปัญหา ปลาทองเป็นปลาที่กินอาหารอยู่ตลอดทั้งวันผู้เลี้ยงบางคนเห็นปลามีความอยาก กินอาหารอยู่ตลอดเวลาก็นึกว่าปลาหิวก็ให้อาหารลงไปอย่างไม่บันยะบันยัง ปลากินมากเกินไป อาหารไม่ย่อยก็เกิดการหมักหมมจนกลายเป็นก๊าซสะสมอยู่ภายใน

   3. เกิดจากอาการไตวาย ไม่ว่าจะเกิดจากเกลือที่มีในอาหารจากเกลือที่ใส่ลงในน้ำมากเกินไป และจากปริมาณโปรตีนในอาหารที่มีมากเกินไปด้วยทางแก้ไขทั้ง 3 สาเหตุที่กล่าวมาแล้วนั้น แก้ไขได้ยาก เพราะเรื่องดังกล่าวแม้ในสัตว์ขนาดใหญ่หรือว่าในคนเองรักษาได้ยากมากมีค่า ใช่จ่ายในการรักษาสูงหากปลามีอาการลอยตัวหรือทรงตัวไม่ได้อาจจะต้องประคอง ให้ปลาจมอยู่ใต้น้ำหรือลำตัวตั้งตรงตลอดเวลาโดยวัสดุที่ใช้ประคองจะต้องไม่ แข็งกระด้าง แนวทางป้องกันที่ดีคือเสริมอาหารที่มีวิตามินสูงโดยเฉพาะวิตามิน CหรือB-complexให้อาหารที่มีกากใยสูงบ้าง เช่น พวกพืชน้ำ สาหร่ายลดปริมาณการใช้อาหารที่มีโปรตีนสูงๆ หรือมีเกลือปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง เช่นไรทะเลอาหารเม็ดบางชนิด เต้าหู้ไข่ เป็นต้น
ใน กรณีที่ลำตัวปลาโผล่พ้นผิวน้ำเป็นเวลานานจนผิวบริเวณผิวที่โผล่พ้นน้ำเกิด แห้ง ติดเชื้อมีลักษณะเป็นจ้ำสีแดงๆควรแช่ด้วยยานอร์ฟลอกซาซิน 30 มก./ลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 30% ทุกๆสองวัน

8. ถาม ปลาทองเลี้ยงรวมกับปลาอื่นได้หรือไม่
    ตอบ ได้ครับ แต่ไม่ควรเลี้ยงยังมีปลาอีกหลายชนิดที่เลี้ยงร่วมกับปลาทองได้ อย่างที่หาง่ายๆ เช่นพวกปลาแพะ เป็นต้นแต่ปลาส่วยใหญ่ถ้าเลี้ยงกับปลาทอง มักจะรบกวนปลาทองเสียมากกว่าปลาขนาดเล็กที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าไม่มีภัย เช่น ปลาสอด ปลาหางนกยูงหรือที่ร้านปลาหลายร้านมักแนะนำปลากินเศษอาหารอย่างปลาซัคเกอร์ ปลาเหล่านี้ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงรวมกับปลาทองทางที่ดีเลี้ยงเฉพาะปลา ทองอย่างเดียวดีที่สุด

9.ถาม ตะไคร่น้ำที่ขึ้นในอ่างหรือตู้ทีข้อดีข้อเสียอย่างไร

   ตอบ อันดับแรก ขอบอกถึงความหมายของตะไคร่น้ำเสียก่อนตะไคร่น้ำก็คือสาหร่ายต่างๆ หลายชนิดที่อยู่ในน้ำ ไม่จำเพาะว่าเป็นชนิดใดลักษณะใด แต่ที่สำคัญคือต้องเป็นพวกยึดเกาะบนวัตถุใต้น้ำ ไม่ได้หมายถึงพวกที่ที่ล่องลอยในน้ำหรือเป็นพวกสาหร่ายเซลล์ เดียวอย่างพวกน้ำเขียว (สาหร่ายเซลล์เดียวจำพวก คลอเรลล่าเป็นต้น) ตะไคร่ส่วนใหญ่ไม่มีพิษ และกินปลาได้ หากเกิดขึ้นในบ่อก็จะช่วยกำจัดแอมโมเนีย ไนไตร์ท ไนเตรท ออกไปจากตู้ปลาหรือบ่อเลี้ยง ช่วยสร้างออกซิเจนในยามที่แสงส่องถึงและไม่จำเป็นต้องเป็นแสงแดด ปลากินไปก็ได้รับวิตามินที่หลากหลายและในสภาวะที่เหมาะสมจนตะไคร่เหล่านี้ เติบโตได้ดี เกาะพื้นเยอะที่เรามักเห็นตามก้นบ่อ ขอบบ่อ ที่เป็นสีเขียวๆ ดำๆ ตะไคร่เหล่านี้จะช่วยใช่ปุ้ย(ไนเตรท)และกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ จากน้ำ ทำให้น้ำใสขึ้น(แก้ปัญหาน้ำเขียว)แต่ถ้าสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปซึ่งส่วน ใหญ่ก็มาจากวิธีเลี้ยงปลาของแต่ละท่านโดยเฉพาะการใช้ยาหรือสารเคมีที่ไม่ถูก ต้อง และในบางโอกาสก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลแต่ถ้าหากตะไคร่น้ำเหล่านี้ตายลง หลุดลอย น้ำเน่าแน่นอนครับ

10. ถาม อ่างปูนหรืออ่างไฟเบอร์ดีกว่ากันและมีข้อดีข้อเสียอย่างไร
      
ตอบ

1.น้ำหนัก
     
อ่างปูนหนักถึงหนักมาก
     
อ่างไฟเบอร์เบาถึงหนักปานกลาง
     
ไม่ต้องอธิบายปูนหนักอย่างไรใครๆก็รู้
  

2.ราคา
     
อ่างปูนถูก
     
อ่างไฟเบอร์แพงกว่ามาก
     
การผลิตอ่างไฟเบอร์จะต้องทำโมเดลขึ้นรูปก่อนจึงมีต้นทุนส่วนนี้และเรซื่นไฟเบอร์  มีราคาสูงกว่า ปูน หิน ดิน ทราย
  

3.การติดตั้ง
     
อ่างปูนยากกว่า
     
อ่างไฟเบอร์ง่าย
     
อ่างปูนขนาดใหญ่มักต้องก่อแบบ
ณ ที่ตั้ง  แต่อ่างไฟเบอร์ใหญ่ขนาดไหนก็ใส้รถได้
  

4.ความทนทาน
     
ขึ้นอยู่กับการผลิตและการใช้งาน
     
ผู้ ผลิตแต่ละคนมักบอกว่าตนดีกว่า  แต่ในความเป็นจริงแล้วพอกัน อ่างปูนวางไม่ได้ระดับก็แตก กระแทกแรงๆก็แตก  ปูนไม่เต็มก็รั่ว ไฟเบอร์ก็เช่นกันใยแก้วไม่เสมอก็ร้าวรั่ว ตากแดดมากก็แตกร้าว  ซีด ซึม แต้ถ้าใช้งานอย่างถนอมๆก็ใช้ได้นานทั้งคู่
  

5.ความสะดวกในการขนย้าย
     
อ่างปูนยากกว่า
     
อ่างไฟเบอร์ง่ายกว่า
     
อ่าง ปูนหนัก  ย้ายแต่ละครั้งต้องวัดระดับให้พอดี แต่อ่างไฟเบอร์บางครั้งย้ายคนเดียวได้สบาย  การวางไม่ต้องสัดระดับ ชนอะไรนิดหน่อยก็ไม่แตกง่ายๆ
  

6.การทำความสะอาด
     
ขึ้นอยู่กับการสร้างและการใช้งาน
     
ถ้ามีการทาสีชนิดเคลือบลื่นยืดหยุ่นก็ง่ายแต่ถ้าไม่ทาอ่างไฟเบอร์จะทำความสะอาดง่ายกว่าในช่วงปีแรก  แต่พอใช้งาน
  
7.การรักษาอุณหภูมิ
     
อ่างปูนดีกว่า
     
อ่างไฟเบอร์แย่
     
ซักระยะก็ทำความสะอาดยากพอกันครับ  ต้องทาสีใหม่ทั้งคู่เนื่องจากอ่างปูนหนา กว่า  การเก็บรักษาอุณหภูมิจึงดีกว่าแม้จะเป็นฉนวนความร้อนที่ไม่ดีเท่าก็ ตาม เพราะอ่างไฟเบอร์มักจะบางมาก  จึงเก็บรักษาอุณหภูมิได้ไม่ดีเท่าอ่างปูน
  
8.การเริ่มใช้งานครั้งแรก
     
อ่างปูนเสียเวลา
     
อ่างไฟเบอร์ง่าย
     
อ่างปูนจะต้องสะเทินปูนก่อนเลี้ยงจนกว่าค่า  PH จะคงที่ บางครั้งนานเป็นอาทิตย์  แต่อ่างไฟเบอร์ล้างครั้งเดี๋ยวแช่อ่างทดสอบ 1 คืนใช้ได้เลย
  
11. ถาม ควรให้ปลากินอาหารเม็ดแบบจมหรือแบบลอยดี

      ตอบ ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงเป็นหลักมากกว่าเพราะปลาแต่ละชนิดต้องการสารอาหารและ นิสัยการกินที่แตกต่างกันไปหากเป็นปลาที่กินอาหารที่ก้นตู้ อย่างเช่น ปลาหมู ปลาแพะ ให้อาหารลอยคงไม่เหมาะโดยมากแล้วอาหารจมมักมีโปรตีนที่สูงกว่าอาหารลอยแต่ปลา หลายๆชนิดที่นิยมเลี้ยงด้วยอาหารจมกว่าอาหารลอย แต่ปลาหลายๆชนิดที่นิยมเลี้ยงด้วยอาหารจมเช่น ปลาคาร์พ ปลาทอง ปลาเหล่านี้ต้องการโปรตีนไม่มากแต่ต้องการพลังงานและไฟเบอร์มากกว่าซึ่งสาร อาหารเหล่านี้มักมีในอาหารลอยมากกว่าอาหารจมผู้เลี้ยงเองคงต้องพิจารณาและ สลับอาหารตามความเหมาะสมจะดีกว่าครับ อาหารทุกชนิดมีข้อดีและข้อเสียในตัวขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงว่าจะเลี้ยงปลาชนิด ใด และเลี้ยงอย่างไร


12. ถาม ให้อาหารเร่งสีแล้วทำให้สีเลอะหรือสีลามจริงหรือ

      ตอบ เป็นความจริงครับปลาที่กินอาหารเร่งสีแล้วสีเลอะ หรือสีลามเกิดจาก 2 ประเด็น คือ      
            1.ให้มากเกินไป หรือในอาหารมีสารสีสูงมาก
            2.ตัวปลาเองมียีนหรือรหัสพันธุกรรมแฝงอยู่ที่เรียกว่าMarble Geng เมื่อได้รับการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมหรือสารสีก็จะทำให้สีเหล่านี้ปรากฏออก มาได้
โดย สีที่ปรากฏออกมานั้นจะเป็นไปตามลักษณะสารที่ให้เช่น ถ้าให้สารสีแดง สีที่ปรากฏก็จะเป็นสีเหลือง ส้ม ไปจนถึงสีแดงซึ่งประสิทธิภาพของสารสีจะส่งผลให้สีที่ปรากฏออกมาถูกต้องตาม ธรรมชาติหรือผิดเพี้ยน ก็เป็นไปทั้ง 2 อย่าง

สาร สีที่นิยมใช้ในอาหารปลาส่วนใหญ่จะเป็นพวกแคโรทีนอยด์(ให้สีถูกตามธรรมชาติ แต่เร่งได้ผลช้า)แคนทาแซนธิน (ให้สีผิดเพี้ยนมากมักมีสีแดงขึ้นเลอะแต้เห็นผลไว),แอสต้าแซนธิน(ให้สีแดง ที่ผิดเพี้ยนน้อยกว่าแคนทาแซนธินและได้ผลไวกว่า)หรือสารสีที่ราคาสูงมากๆ อย่างแอนโธไซยานิน(ให้สีถูกต้อง สม่ำเสมอ กระตุ้น Marble Gene ทุกสีให้แสดงผลและเห็นผลไว)ถึงอย่างไรก็ตามสายพันธุ์ของปลาที่ทำปลาสวยๆหลาย ฟาร์มจะมีการคัดพันธุ์และเก็บพ่อแม่พันธุ์ไว้อย่างไข่ในหินเลยที่เดียว


13. ถาม ให้ปลากินไรทะเลแล้วไม่ดีเพราะมีความเค็มจริงหรือ

      ตอบ ไม่จริงทั้งหมดครับ เพราะถ้าหากมีการสลับสับเปลี่ยนอาหารเป็นประจำก็ไม่มีปัญหาแต่ถ้าให้กิน อาหารต่อเนื่องก็เกิดปัญหาแน่นอน จริงอยู่ไรทะเลมีความเค็ม เพราะถูกเลี้ยงในน้ำเค็มถ้าหากให้กินเพียงอย่างเดียวบ่อย ๆไม่นานก็ต้องเป็น โรคไต หรือไตวายเหมือนคนที่กินอาหารรสเค็มจัด ทางที่ดีก่อนที่จะนำไรทะเลมาให้ปลากินควรแช่น้ำประมาณครึ่ง –1 ชม.ให้ความเค็มเจือจางเสียก่อนก็จะช่วยได้ระดับหนึ่งครับ

14. ถาม ไม่อยู่บ้านหลายวัน จะทำอย่างไรดี ปลาทองอดอาหารได้นานแค่ไหน

     ตอบ ปลาทองสามารถอดอาหารได้ 2 สัปดาห์สบายๆแต่ถ้าเป็นปลาขนาดใหญ่อย่างออรันดายักษ์ อาจจะอดอาหารได้นานถึง 1 เดือน ในกรณีที่ไม่อยู่บ้าน 1-2 สัปดาห์ก่อนไปให้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ดูดเศษอาหาร ขี้ปลาออกจากตู้/อ่างล้างใยแก้วให้สะอาดงดให้อาหารเพราะปลาจะขับถ่ายออกมาทำ ให้เกิดของเสียตกค้างในอ่างหรือตู้ ก็คือ 1 สัปดาห์ ก็อาจจะให้อาหารก่อนสักเล็กน้อยก่อนไปหรืออาจจะใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ ก็ได้ กลับมาก็เปลี่ยนถ่ายน้ำตามปกติครับแต่ถ้าเป็นในกรณีที่ไม่มีระบบกรองแต่ เลี้ยงแบบเปลี่ยนน้ำทุกวันก่อนจะไปควรเปลี่ยนถ่ายน้ำให้สะอาด งดอาหารที่สำคัญก่อนออกจากบ้านควรเช็คระบบให้อากาศ ปั๊มน้ำ และปลั๊กไฟต่างๆให้ดีเพราะสาเหตุที่ทำให้ปลาตายมากที่สุดสาเหตุหนึ่ง เวลาที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้านก็คือไฟดับ ปั๊มลมไม่ทำงาน ทำให้ปลาขาดออกซิเจนในที่สุด

15. ถาม ปลาช็อคน้ำ น็อคคลอรีนแก้ไขอย่างไร

     ตอบ ปลาที่น็อคคลอรีนมานั้นจะมีอาการหายใจหอบตัวซีดขาวบางทีอาจมีสีดำคล้ำคาดตาม ลำตัว ขับเมือกออกมาเยอะมากกว่าปกติ ว่ายน้ำช้าหรือลอยหัวทั้งหมดนี้เนื่องจากคลอรีนนั้นได้ทำลายเซลล์ชั้นนอก ตามอวัยวะต่างๆ บางส่วนไปแล้วคลอรีนจะมีผลมากที่เหงือก ดวงตา และผิวหนังใต้เกร็ดเหงือกจะแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนได้น้อยลง เยื่อบุดวงตาอาจจะขาวขุ่นในเวลาต่อมาผิวหนังจะขับเมือกมากเพื่อลดการระคาย เคือง การแก้ไขคือให้นำปลาออกจากน้ำที่มีคลอรีนทันทีหรือถ่ายน้ำให้หมดเติมน้ำใหม่ ซึ่งโดยมากหากไม่มั่นใจจะใช้น้ำดื่มก็ได้เติมเกลือลงในน้ำเล็กน้อยในอัตรา ส่วน เกลือ 1 กรัม/น้ำ 1 ลิตร เพื่อลดความเครียด และให้อากาศเยอะๆหากเป็นไปได้ให้ใช้ออกซิเจนบริสุทธิ์เติมลงน้ำแทนออกซิเจน บริสุทธิ์เป็นแบบเดียวกับที่ใช้แพ็คถุงปลา การเติมยาอื่นใดอาจจะไม่ได้ผลในการรักษาหรืออาจเป็นการทำร้ายปลาเพิ่มขึ้น อีก ยาที่จะใช้ได้ควรเป็นยาจำพวกลดการอักเสบยาเหลืองญี่ปุ่นก็อาจจะใช้ได้บ้าง แต่ขอให้ใช้ตามที่ฉลากระบุไว้ปลาจะพื้นตัวช้าหรือเร็วก็จะขึ้นอยู่กับความ แข็งแรงแล้ว

16. ถาม ปลาทองอยู่ในถุงที่อัดออกซิเจนได้นานแค่ไหน

ตอบ ระยะ เวลาที่ปลาจะอยู่ในถุงปิดผนึกอัดออกซิเจนระหว่างการขนส่งได้นานแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นชนิดปลา(ปลากลุ่มปลาซิวและตะเพียนใช้ออกซิเจนเยอะ) จำนวนปลา (ยิ่งปลาเยอะก็ใช้ออกซิเจนเยอะ)ขนาดปลา (ปลาขนาดเล็กใช้ออกซิเจนได้เยอะกว่า) ขนาดถุง (ถุงใหญ่ก็เติมน้ำเติมออกซิเจนได้เยอะ)ปริมาตรน้ำ (น้ำเยอะ ปลาเครียดน้อย ก็ใช้ออกซิเจนน้อยลง) ปริมาตรอากาศภายในถุง(อากาศเยอะก็หมายความว่าออกซิเจนเยอะ) อุณหภูมิ(ถ้าอากาศร้อนปลาก็ใช้ออกซิเจนเยอะตามไปด้วย ปกติควรควบคุมอุณหภูมิ ให้อยู่ต่ำกว่า28 °C) ทั้งหมดนี้จะเห็นว่าปัจจัยต่างๆนั้นสัมพันธ์กันทั้งสิ้นโดยปกติแล้วเท่าที่เห็นมาการอัดออกซิเจนแบบทั่วๆไปปลาจะอยู่ในถุงได้นานราวๆ8-12 ชม.แต่ถ้าแพ็คตามมาตรฐานการขนส่งปลาอาจจะอยู่ในถุงได้ถึง 48 ชม.ซึ่งมักเป็นการแพ็คเพื่อการส่งออกครับ้าอากาศร้อนปลาก็ใช้ออกซิเจนเยอะ ตามไปด้วยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ว่าเป็น

17. ถาม ทำไมปลาทองถึงชอบไล่กัน แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไน

ตอบ ปลา ทองเป็นปลาที่ดูแล้วน่ารักนิสัยดี แต่เชื่อไหมครับว่าในหมู่ปลาทองก็มักนักเลงและพวกเจ้าชู้เช่นกัน ปลาทองบางตัวที่แข็งแรงมากๆจะมีนิสัยก้าวร้าว ชอบไล่ปลาอื่น หรือในช่วงใกล้ผสมพันธุ์ตัวผู้ตัวเมียก็มักไล่กันไปมาวิธีการแก้ปัญหาทำได้ ง่ายๆคือให้เราลองหาสาหร่ายปลอมใส่ในตู้เพื่อให้ปลามีที่หลบซ่อนบังสายตากัน และกันให้มากขึ้น หรือแยกตัวที่ดุออกไปเลี้ยงที่อื่นหรือไม่ควรเลี้ยงรวมกันในจำนวนที่หนาแน่น ตั้งแต่แรกครับ

18. ถาม ปลาทองหัวสิงห์ที่หลังเป็นบุบรอยสะดุดเอามาเลี้ยงหลังจะเต็มเหมือนที่คนขายหรือเจ้าของฟาร์มบอกจริงหรือ

      ตอบ จริงๆแล้วรอยบุบที่หลังปลานั้นเกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุ 1.พันธุกรรม 2.ไม่ได้รับอาหารที่สมบูรณ์เพียงพอบางครั้งรอยบุบอาจจะเกิดตั้งแต่ตอนที่ยัง เป็นปลาเล็ก อาจสังเกตไม่เห็นเมื่อปลาโตขึ้น รอยบุบก็ขยายตาม ทำให้เห็นเด่นชัดขึ้น ปลาที่หลังบุบเป็นรอยมีโอกาสที่จะเต็มและไม่เต็ม(จะมีโอกาสไม่เต็มมากกว่า) ขึ้นอยู่กับว่าบุบแบบไหน ถ้าบุบแบบเอามือลูบแล้วรู้สึกว่าเป็นหลุมลงไปและไปสัมผัสเจอปุ่มปม อันนั้นคงไม่เต็มครับแต่ถ้าลูบแล้วรู้สึกว่าบุ๋มลงไปนิดหน่อย ก็มีโอกาสที่จะเต็มได้แต่ต้องให้อาหารให้สมบูรณ์ เพื่อให้ปลาอ้วน จนดูเหมือนว่าเนื้อบริเวณนั้นขึ้นมาเต็มแต่ก็เป็นเรื่องยากครับ เพราะฉะนั้นทางที่ดีเวลาเลือกปลาควรจะเลือกปลาที่หลังเนียนๆที่สุดเอาไว้ ก่อนดีกว่า

19. ถาม เลี้ยงปลาที่มีครีบหลัง (กระโดง) ในน้ำตื้น แล้วครีบจะพับจริงหรือ

ตอบ ไม่จริงทั้งหมดครับ การพับของครีบไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียว คือการเลี้ยงในน้ำตื้น ประมาณ 10-20 ซม. แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุกรรม กระแสน้ำและการจับปลาอย่างไม่ระมัดระวัง ยกตัวอย่างปลาออรันดาหรือริ้วกิ้นหางยาวสวยครีบจะบางและอ่อน มีโอกาสที่ครีบจะพับได้ง่าย โอกาสที่ว่านี้อาจเกิดจากกระแสน้ำที่พ่นออกมาจากกรองหรือโฟลว์น้ำลงไปแรงๆ การจับแบบไม่ระมัดระวังหรืออาจจะพับไปเองดื้อๆก็มี บางครั้งการเลี้ยงในน้ำลึกๆสำหรับการเลี้ยงปลาทองคือตั้งแต่30 ซม.ขึ้นไปตัดเรื่องกระแสน้ำและการจับปลาอย่างไม่ระมัดระวังออกไปแล้ว ก็ยังมีการพับของครีบให้เห็นในบางครั้งเพราะฉะนั้นจึงขอสรุปว่า สาเหตุที่ทำให้ปลาครีบพับนั้นไม่ได้มาจากการเลี้ยงมนน้ำตื้นเพียงอย่างเดียว เรื่องของพันธุกรรมก็มีผลด้วย แต่การเลี้ยงน้ำลึกก็มีข้อดีคือมวลน้ำที่มากอุณหภูมิจะคงที่ ปลาก็จะไม่ป่วยง่าย

20. ถาม เลี้ยงปลาทองในน้ำลึกๆแล้ววุ้นไม่ขึ้นหรือขึ้นช้าจริงหรือ

ตอบ ไม่ จริงด้วยประการทั้งปวงครับการที่วุ้นจะสวยหรือขึ้นช้าขึ้นเร็ว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และอาหารมากกว่าโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูงๆที่ช่วย เสริมสร้างอวัยวะส่วนต่างๆของปลาลองเปรียบเทียบกันนะถ้าเลี้ยงน้ำลึกแล้ว วุ้นมาช้าหรือไม่มา แล้วทำไมปลาทองออรันดาที่เลี้ยงน้ำลึกวุ้นถึงขึ้นฟูเต็มหน้าได้ละครับ


เครดิตที่มา นิตยสาร The Fish max

 อ่านบทความเกี่ยวกับปลาทองอันอื่นๆ ได้ที่นี่จ้า

http://myaqualove.blogspot.com/search/label/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87
Like (+3) Bullshit! (-0)

ขอเชิญชม ธนบุรี เครย์ฟิช เว็บไซต์ให้ความรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช  และ จัดจำหน่าย กุ้งเครย์ฟิช สายแฟนซี อย่างโกสต์ สีต่างๆรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น อาหารกุ้งเครย์ฟิช เป็นต้นhttp://www.dhonburicrayfish.com/
Romio_rcn ออฟไลน์
Club Champion
Romio_rcn เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)Romio_rcn ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #1 เมื่อ: 10/12/10, [11:05:20] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [กู้ดครับ!] [กู้ดครับ!]

สุดยอดมากครับ ได้ความรู้มาอีกเพียบเลย ชอบมากครับเอาไป1โป้ง

 [เจ๋ง] [เจ๋ง]
Like (+0) Bullshit! (-0)

ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ออฟไลน์
Shrimp Admin
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ประกาศศักดา ข้านี้ก็หนึ่งในตองอู ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)
My Lovely Family ^_^
 
« ตอบ #2 เมื่อ: 10/12/10, [11:38:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

[กู้ดครับ!] [กู้ดครับ!]

สุดยอดมากครับ ได้ความรู้มาอีกเพียบเลย ชอบมากครับเอาไป1โป้ง

 [เจ๋ง] [เจ๋ง]

 ขอบคุณหลายเด้อขรับเด้อ  [on_055] จริงๆ ตอนนี้ที่บ้านกระผม ก็เลี้ยงปลาทองไว้เป็นสิบตัว

เหมือนกันครับ แต่ไม่ได้เน้นเพาะอันใดหนอ เลี้ยงไว้ดูสวยงามเฉยๆ เด้อขรับเด้อ  [on_055]
Like (+0) Bullshit! (-0)

ขอเชิญชม ธนบุรี เครย์ฟิช เว็บไซต์ให้ความรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช  และ จัดจำหน่าย กุ้งเครย์ฟิช สายแฟนซี อย่างโกสต์ สีต่างๆรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น อาหารกุ้งเครย์ฟิช เป็นต้นhttp://www.dhonburicrayfish.com/
---The man city Lion--- ออฟไลน์
Club Member
---The man city Lion--- เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน ---The man city Lion--- เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #3 เมื่อ: 11/12/10, [08:54:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว [on_055]  ^_^ ขอบคุณครับ [กู้ดครับ!]
Like (+0) Bullshit! (-0)
อ๊อด Melanochromis ออฟไลน์
หมอแคระ mania
อ๊อด Melanochromis เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)อ๊อด Melanochromis มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล (You can't modify karma yet.)
เหรียญนักเพาะหมอแคระระดับ 5 อันดับ 3 หมอแคระเดอะดาว
แป่ว.. คะแนนหายไปเยอะ :(
 
« ตอบ #4 เมื่อ: 11/12/10, [10:16:40] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


เป็นประโยชน์มากๆ ครับ
+ ให้
 [เจ๋ง]

ได้ไอเดียเลย ผมไปทำของปลาหมอแคระบ้างดีกว่า
Like (+0) Bullshit! (-0)

ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ออฟไลน์
Shrimp Admin
ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม มีออร่าแผ่พุ่งรุนแรง กระแสเน็นหลั่งไหล ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน (You can't modify karma yet.)
My Lovely Family ^_^
 
« ตอบ #5 เมื่อ: 11/12/10, [23:56:32] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เป็นประโยชน์มากๆ ครับ
+ ให้
 [เจ๋ง]

ได้ไอเดียเลย ผมไปทำของปลาหมอแคระบ้างดีกว่า

 ดีหลายๆ เด้อขรับเด้อ  [on_055]
Like (+0) Bullshit! (-0)

ขอเชิญชม ธนบุรี เครย์ฟิช เว็บไซต์ให้ความรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช  และ จัดจำหน่าย กุ้งเครย์ฟิช สายแฟนซี อย่างโกสต์ สีต่างๆรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น อาหารกุ้งเครย์ฟิช เป็นต้นhttp://www.dhonburicrayfish.com/
t28 ออฟไลน์
Club Follower
t28 เลเวล 99 ระดับเทพ แสงออกตีน t28 เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #6 เมื่อ: 19/12/10, [14:53:48] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

มีความรู้ดีครับสำหรับคนเริ่มเลี้ยง และคนที่กำลังเลี้ยงอยู่ [เจ๋ง]
Like (+0) Bullshit! (-0)

ฝูงปลาทองพิฆาต ออฟไลน์
Club Brother
ฝูงปลาทองพิฆาต เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง ฝูงปลาทองพิฆาต เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
การเมาไม่ได้ช่วยให้ลืม มันแค่ช่วยให้คิดอะไรไม่ออกชั่วคราวเท่านั้น...!!!
 
« ตอบ #7 เมื่อ: 26/12/10, [16:37:17] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [mo_001] มีหลายเรื่องที่ไม่รู้เลยน่ะเนีย
Like (+0) Bullshit! (-0)

fayerin ออฟไลน์
Club Member
fayerin เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง fayerin เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #8 เมื่อ: 14/01/11, [13:07:27] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากค่ะ

ตอนนี้ปลาทองที่เลี้ยง ว่ายน้ำหงายท้องอยู่ ก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกันค่ะ
ตอนนี้ก็แยกตู้และใส่น้ำมากกว่าตัวปลาทองไม่เยอะค่ะ คือ ต้องใส่เกลือด้วยไหมค่ะ
เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ ประมาณ สิบสองวันเองค่ะ จะทำยังไงดีค่ะ

รบกวนช่วยบอกวิธีด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
Like (+0) Bullshit! (-0)
flower_pink ออฟไลน์
Club Member
flower_pink เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง flower_pink เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #9 เมื่อ: 15/01/11, [11:47:56] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เป็นประโยชน์กับ มือใหม่ มากๆค่ะ  [เจ๋ง]
Like (+0) Bullshit! (-0)
~๏ ک α √ є ๏~ ออฟไลน์
Club Member
~๏ ک α √ є ๏~ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง ~๏ ک α √ є ๏~ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
Voulez-vous coucher avec moi ce soir??
 
« ตอบ #10 เมื่อ: 26/03/11, [01:17:06] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สุดยอดครับ อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย แจ่มจริงๆ ขอบคุณมากนะครับ  [เจ๋ง]
Like (+0) Bullshit! (-0)
Sea Otter ออฟไลน์
Club Member
Sea Otter เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง Sea Otter เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #11 เมื่อ: 02/04/11, [21:41:38] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากค่ะ ^^
กำลังอยากเลี้ยงอยู่พอดีเลย  [on_062]
Like (+0) Bullshit! (-0)
wittaya ออฟไลน์
Club Follower
wittaya เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง wittaya เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #12 เมื่อ: 19/05/11, [19:31:21] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ความรู้ที่ดีมีประโยชน์มากเลย
Like (+0) Bullshit! (-0)
aquamedical_fraghouse ออฟไลน์
Sponsor
aquamedical_fraghouse เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
facebook / fraghouse
 
« ตอบ #13 เมื่อ: 23/05/11, [00:22:00] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

จริงๆที่เขียนไว้ว่าจะรวมเป็น 30-40 คำถามแต่พอดีรีบมากงานยุ่งก็เลยไม่ได้เขียนต่อ แต่พอนึกขึ้นได้ไว้รวบรวมคำถามที่เจอจากหลายๆคนมา หาคำตอบที่เป็นวิชาการ แล้วเขียนเป็นบทความอีกครั้งน่าจะดี มั๊งครับ
Like (+0) Bullshit! (-0)

https://www.facebook.com/fraghouse
ID LINE :  fraghouse302
moddammt ออฟไลน์
Club Veteran
moddammt เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน moddammt เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #14 เมื่อ: 21/08/11, [13:40:21] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากมาย ครับ
ที่บ้านก็มีน้องปลาทองเหมือนกันแต่เลี้ยงแบบ แออัดมากๆ  [on_007] เพราะตู้มันเล็ก ว่าจะงอกตู้ใหม่ จะจัดซัก 60''  [on_026] [on_026] [on_026]
Like (+0) Bullshit! (-0)
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #15 เมื่อ: 12/02/12, [21:22:37] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอปรึกษาหน่อยคับปลาหัวสิงห์โดนพานาเมนต์เกาะหลังเป็นแผลเลือดซึมๆทั้งหลังเลย ต้องใส่ยาอะไรดีคับ ตอนนี้ 3-4 วันเปลี่ยนน้ำ 50% ใส่เกลือ 2 ช้อนชาพูนๆครั้งแรกตอนเปลี่ยนน้ำใส่แค่ช้อนเดียว ปริมาณน้ำในตู้ 35 ลิตร (24x9x11 นิ้ว) มีปลาทอง 5 ตัว ฮอลันดายักษ์ขนาดฝ่ามือใหญ่ๆ 6 นิ้วน่าจะได้ นอกนั้นทองหัวสิงห์ 4" 3" 2 ตัว และ 2" แน่นไปป่าวคับ ผมเองว่าแน่นคับพรุ่งนี้จะย้ายไปตู้ใหม่ใหญ่กว่า เอ่อแล้วต้องแยกปลาป่วยออกมาด้วยป่าวคับ ปัจจุบันปลายังกินอาหารแต่ดูซึมๆไม่ค่อยว่ายคับเหมือนจะบอกว่าชั้นเริ่มไม่สบายแล้วนะหายาให้หน่อยสิ
Like (+0) Bullshit! (-0)
aquamedical_fraghouse ออฟไลน์
Sponsor
aquamedical_fraghouse เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
facebook / fraghouse
 
« ตอบ #16 เมื่อ: 13/02/12, [08:00:59] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอปรึกษาหน่อยคับปลาหัวสิงห์โดนพานาเมนต์เกาะหลังเป็นแผลเลือดซึมๆทั้งหลังเลย ต้องใส่ยาอะไรดีคับ ตอนนี้ 3-4 วันเปลี่ยนน้ำ 50% ใส่เกลือ 2 ช้อนชาพูนๆครั้งแรกตอนเปลี่ยนน้ำใส่แค่ช้อนเดียว ปริมาณน้ำในตู้ 35 ลิตร (24x9x11 นิ้ว) มีปลาทอง 5 ตัว ฮอลันดายักษ์ขนาดฝ่ามือใหญ่ๆ 6 นิ้วน่าจะได้ นอกนั้นทองหัวสิงห์ 4" 3" 2 ตัว และ 2" แน่นไปป่าวคับ ผมเองว่าแน่นคับพรุ่งนี้จะย้ายไปตู้ใหม่ใหญ่กว่า เอ่อแล้วต้องแยกปลาป่วยออกมาด้วยป่าวคับ ปัจจุบันปลายังกินอาหารแต่ดูซึมๆไม่ค่อยว่ายคับเหมือนจะบอกว่าชั้นเริ่มไม่สบายแล้วนะหายาให้หน่อยสิ

แน่น มากกกกก  [on_065]
แยกปลาป่วยไว้ก่อน อาจจะเหาตู้ใหม่ ย้ายปลาอื่นไปให้หมด เหลือตัวป่วยไว้รักษา ถ้า 3-4 วันมาแล้ว อาการแดงยังไม่ลดลง ไปร้านขายยาคน บอกเอา เตตตร้าซัยคลิน 250 mg 21 เม็ด ถ่ายน้ำให้สวย แล้วใส่วันละ 3 เม็ด หาหนังสือพิมพ์ปิดตู้บังแสงไว้ ตู้จะเป็นฟองและเหลืองๆ ขุ่นๆมาก ไม่ต้องสน ทุกวันถ่ายน้ำให้สวยแล้วใส่ยา 3 เม็ด ยกเลิกการใช้เกลือ มันทำให้ยาตกตะกอน ทำไป 5-7 วันหาย

พานาเม้นต์ เอาไปใส่ตู้ไม้น้ำเถอะ ห้ามเลี้ยงกับปลาทอง ถ้ายังคิดสงสารกันบ้าง  [on_051]
Like (+0) Bullshit! (-0)

https://www.facebook.com/fraghouse
ID LINE :  fraghouse302
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #17 เมื่อ: 13/02/12, [10:09:15] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

แน่น มากกกกก  [on_065]
แยกปลาป่วยไว้ก่อน อาจจะเหาตู้ใหม่ ย้ายปลาอื่นไปให้หมด เหลือตัวป่วยไว้รักษา ถ้า 3-4 วันมาแล้ว อาการแดงยังไม่ลดลง ไปร้านขายยาคน บอกเอา เตตตร้าซัยคลิน 250 mg 21 เม็ด ถ่ายน้ำให้สวย แล้วใส่วันละ 3 เม็ด หาหนังสือพิมพ์ปิดตู้บังแสงไว้ ตู้จะเป็นฟองและเหลืองๆ ขุ่นๆมาก ไม่ต้องสน ทุกวันถ่ายน้ำให้สวยแล้วใส่ยา 3 เม็ด ยกเลิกการใช้เกลือ มันทำให้ยาตกตะกอน ทำไป 5-7 วันหาย

พานาเม้นต์ เอาไปใส่ตู้ไม้น้ำเถอะ ห้ามเลี้ยงกับปลาทอง ถ้ายังคิดสงสารกันบ้าง  [on_051]
พานาเม้นต์ย้ายออกไปแล้วคับ ผมผิดไปแล้วคับพี่  asspain เดี๋ยวผมย้ายปลาอื่นออกเปลี่ยนน้ำ 30% ใส่เกลือครึ่งช้อนชารอดูซักวันสองวันถ้าอาการแดงไม่ลดลงค่อยใส่ยาตามที่พี่บอกนะคับ เอ่อผมใส่คีริก้าไวในกรองมุมมันจะดูดยาป่าวคับพี่ เอาออกดีกว่าใช่มั้ยคับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับบบ
Like (+0) Bullshit! (-0)
BJP Crayfish ^ ^ ออฟไลน์
Club Brother
BJP Crayfish ^ ^ เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง BJP Crayfish ^ ^ ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)BJP Crayfish ^ ^ ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)BJP Crayfish ^ ^ ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)BJP Crayfish ^ ^ ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง (You can't modify karma yet.)
เท่าไหร่ก็ขาย ถ้าคุณพอใจ
 
« ตอบ #18 เมื่อ: 13/02/12, [10:20:31] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ดี มีประโยชน์ [เจ๋ง] [เจ๋ง] [เจ๋ง]
Like (+0) Bullshit! (-0)

จำหน่ายเดสขาว น้ำเงิน ฟ้า ติดต่อ บอล 093-9981658 FB:Pinitpoom Ball BJPCrayfish Line:ballbjpcrayfish : บัญชี น.ส.ศิริกานดา สิงห์ชานนท์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาเซ็นทรัลพิษณุโลก  เลขที่ 4049330610 ^^
รับถ่ายรูปงานแต่งงาน งานบวช รับปริญญา ด้วยนะคะ ^ ^
aquamedical_fraghouse ออฟไลน์
Sponsor
aquamedical_fraghouse ก้าวย่างสู่เส้นทางแห่งฝันอย่างมั่นคง aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
facebook / fraghouse
 
« ตอบ #19 เมื่อ: 13/02/12, [15:21:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

คิริก้าไม่มีผลอะไรกับยาครับ ถ้ากรองยังไม่เซ็ตตัวก็ใส่ยาไปเลยไม่ต้องสนแบคทีเรียในนั้น
Like (+0) Bullshit! (-0)

https://www.facebook.com/fraghouse
ID LINE :  fraghouse302
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #20 เมื่อ: 13/02/12, [22:41:57] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

คิริก้าไม่มีผลอะไรกับยาครับ ถ้ากรองยังไม่เซ็ตตัวก็ใส่ยาไปเลยไม่ต้องสนแบคทีเรียในนั้น
อ๋อคับ  ผมต่ออ๊อกให้อีกหัวใส่ยาไปเรียบร้อย ขอบคุณคับบบ
Like (+0) Bullshit! (-0)
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #21 เมื่อ: 14/02/12, [09:43:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

แน่น มากกกกก  [on_065]
แยกปลาป่วยไว้ก่อน อาจจะเหาตู้ใหม่ ย้ายปลาอื่นไปให้หมด เหลือตัวป่วยไว้รักษา ถ้า 3-4 วันมาแล้ว อาการแดงยังไม่ลดลง ไปร้านขายยาคน บอกเอา เตตตร้าซัยคลิน 250 mg 21 เม็ด ถ่ายน้ำให้สวย แล้วใส่วันละ 3 เม็ด หาหนังสือพิมพ์ปิดตู้บังแสงไว้ ตู้จะเป็นฟองและเหลืองๆ ขุ่นๆมาก ไม่ต้องสน ทุกวันถ่ายน้ำให้สวยแล้วใส่ยา 3 เม็ด ยกเลิกการใช้เกลือ มันทำให้ยาตกตะกอน ทำไป 5-7 วันหาย

พานาเม้นต์ เอาไปใส่ตู้ไม้น้ำเถอะ ห้ามเลี้ยงกับปลาทอง ถ้ายังคิดสงสารกันบ้าง  [on_051]
ผมสงสัยนิดนึงคับตรงที่ "ถ่ายน้ำให้สวย แล้วใส่วันละ 3 เม็ด" หมายถึงถ่ายน้ำ 100% ป่าวคับเพราะไม่งั้นปริมาณยาจะเข้มข้นขึ้นในวันหลังๆ จะเข้มมากไปป่าวคับผม
Like (+0) Bullshit! (-0)
aquamedical_fraghouse ออฟไลน์
Sponsor
aquamedical_fraghouse เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
facebook / fraghouse
 
« ตอบ #22 เมื่อ: 14/02/12, [10:23:07] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ถ่ายน้ำให้สวยคือ เอาไม่ให้มันซกมกน่ะครับ เมือกหรือตะกอนยาของเสียต่างๆ เอาออกไปหรือไม่น้อยกว่า 30% และยาไม่สะสมครับ มันสลายใน 24 ชั่วโมงในความมืด ถ้ามีแสง สลายเร็วกว่านี้อีกครับ
Like (+0) Bullshit! (-0)

https://www.facebook.com/fraghouse
ID LINE :  fraghouse302
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #23 เมื่อ: 14/02/12, [19:48:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ถ่ายน้ำให้สวยคือ เอาไม่ให้มันซกมกน่ะครับ เมือกหรือตะกอนยาของเสียต่างๆ เอาออกไปหรือไม่น้อยกว่า 30% และยาไม่สะสมครับ มันสลายใน 24 ชั่วโมงในความมืด ถ้ามีแสง สลายเร็วกว่านี้อีกครับ
กระจ่างแล้วขอบคุณคับบบ
Like (+0) Bullshit! (-0)
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #24 เมื่อ: 14/02/12, [19:52:34] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

วันนี้วันวาเลนไทน์ แฮ๊ปปี้ๆกันนะคับบบ แล้วอย่าลืมสวมถุงยางด้วยนะคับ มีความสุขกันอย่างมีสติ นายกฝากบอกมาน่ะ
Like (+0) Bullshit! (-0)
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #25 เมื่อ: 20/02/12, [20:35:22] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

แน่น มากกกกก  [on_065]
แยกปลาป่วยไว้ก่อน อาจจะเหาตู้ใหม่ ย้ายปลาอื่นไปให้หมด เหลือตัวป่วยไว้รักษา ถ้า 3-4 วันมาแล้ว อาการแดงยังไม่ลดลง ไปร้านขายยาคน บอกเอา เตตตร้าซัยคลิน 250 mg 21 เม็ด ถ่ายน้ำให้สวย แล้วใส่วันละ 3 เม็ด หาหนังสือพิมพ์ปิดตู้บังแสงไว้ ตู้จะเป็นฟองและเหลืองๆ ขุ่นๆมาก ไม่ต้องสน ทุกวันถ่ายน้ำให้สวยแล้วใส่ยา 3 เม็ด ยกเลิกการใช้เกลือ มันทำให้ยาตกตะกอน ทำไป 5-7 วันหาย

พานาเม้นต์ เอาไปใส่ตู้ไม้น้ำเถอะ ห้ามเลี้ยงกับปลาทอง ถ้ายังคิดสงสารกันบ้าง  [on_051]
ผมจะใส่ยาวันนี้วันสุดท้าย (วันที่ 7) สังเกตเห็นปลาที่ป่วยมีอาการเกล็ดเปิดทั้งตัวแต่อีกตัวที่ป่วยเหมือนกันปกติและแผลหายเกือบสนิทแล้ว ตัวที่เกล็ดเปิดแผลยังไม่หายดีแต่รอยแดงน้อยลงรอบๆบริเวณแผลเหมือนเป็นตะเข็บขาวๆคล้ายๆตาปลาขึ้นมา มันระคายเคืองป่าวคับเกล็ดเลยเปิดน่ะ ต้องทำยังไงต่อคับแนะนำที
Like (+0) Bullshit! (-0)
aquamedical_fraghouse ออฟไลน์
Sponsor
aquamedical_fraghouse เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
facebook / fraghouse
 
« ตอบ #26 เมื่อ: 21/02/12, [12:03:33] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมจะใส่ยาวันนี้วันสุดท้าย (วันที่ 7) สังเกตเห็นปลาที่ป่วยมีอาการเกล็ดเปิดทั้งตัวแต่อีกตัวที่ป่วยเหมือนกันปกติและแผลหายเกือบสนิทแล้ว ตัวที่เกล็ดเปิดแผลยังไม่หายดีแต่รอยแดงน้อยลงรอบๆบริเวณแผลเหมือนเป็นตะเข็บขาวๆคล้ายๆตาปลาขึ้นมา มันระคายเคืองป่าวคับเกล็ดเลยเปิดน่ะ ต้องทำยังไงต่อคับแนะนำที

อาการตกเลือดหยุดแล้วแต่เกล็ดเปิด แปลว่า เชื้อทนทานยาได้ระดับหนึ่ง แนะนำว่าใหแยกปลาตัวนี้ออกมาตัวเดียวเลยครับ และหยุดยาก่อน และยิ่งมีรอยขาวแบบที่บอกคาดว่าเป็นเพราะภูมิคุ้มกันตกลงอย่างมาก รอยตะเข็บนั่นเอาสำลีชุบเบต้าดีนสดๆ เช็ดออกเลยครับ แล้วทาด้วยเจนต้ามัยซินครีม ออยเม้นต์ที่ร้านยาคนมีขายหลอดละ 30 บาทราวนั้น

พักปลาตัวนี้ไม่ต้องใส่ยาใดๆซัก 3-4 วัน ใส่ฮีตเตอร์คุมอุณหภูมิไว้หน่อย ถ้าอาการดีขึ้น ให้ระลึกไว้ว่า ต่อไปปลาตัวนี้จะเป็นพาหะของโรค เพราะเชื้อดื้อยาไปแล้ว อย่าพึ่งเอาเลี้ยงรวม ให้เลี้ยงแยกไปก่อนซัก 10 วัน แล้วค่อยใช้ยา cipofloxacin ซื้อจากร้านยาคนเลย แพงหน่อย ใส่อัตราส่วน 10 mg/น้ำ 1 ลิตร แช่ถ่ายน้ำ ทุกวันใส่ยาใหม่ทุกวัน ทำ 7 วันครับ จึงค่อยเอากลับไปเลี้ยงรวมได้ ยาตัวนี้จะแรงพอสมควรและกำจัดเชื้อดื้อยาได้ผลดีครับ
Like (+0) Bullshit! (-0)

https://www.facebook.com/fraghouse
ID LINE :  fraghouse302
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #27 เมื่อ: 21/02/12, [12:56:30] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

อาการตกเลือดหยุดแล้วแต่เกล็ดเปิด แปลว่า เชื้อทนทานยาได้ระดับหนึ่ง แนะนำว่าใหแยกปลาตัวนี้ออกมาตัวเดียวเลยครับ และหยุดยาก่อน และยิ่งมีรอยขาวแบบที่บอกคาดว่าเป็นเพราะภูมิคุ้มกันตกลงอย่างมาก รอยตะเข็บนั่นเอาสำลีชุบเบต้าดีนสดๆ เช็ดออกเลยครับ แล้วทาด้วยเจนต้ามัยซินครีม ออยเม้นต์ที่ร้านยาคนมีขายหลอดละ 30 บาทราวนั้น

พักปลาตัวนี้ไม่ต้องใส่ยาใดๆซัก 3-4 วัน ใส่ฮีตเตอร์คุมอุณหภูมิไว้หน่อย ถ้าอาการดีขึ้น ให้ระลึกไว้ว่า ต่อไปปลาตัวนี้จะเป็นพาหะของโรค เพราะเชื้อดื้อยาไปแล้ว อย่าพึ่งเอาเลี้ยงรวม ให้เลี้ยงแยกไปก่อนซัก 10 วัน แล้วค่อยใช้ยา cipofloxacin ซื้อจากร้านยาคนเลย แพงหน่อย ใส่อัตราส่วน 10 mg/น้ำ 1 ลิตร แช่ถ่ายน้ำ ทุกวันใส่ยาใหม่ทุกวัน ทำ 7 วันครับ จึงค่อยเอากลับไปเลี้ยงรวมได้ ยาตัวนี้จะแรงพอสมควรและกำจัดเชื้อดื้อยาได้ผลดีครับ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ แล้วมีอะไรคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบคับ ขอให้หายเถ๊อะ
Like (+0) Bullshit! (-0)
thevalit ออฟไลน์
Club Veteran
thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง thevalit เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง (You can't modify karma yet.)
 
« ตอบ #28 เมื่อ: 25/02/12, [14:27:19] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ แล้วมีอะไรคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบคับ ขอให้หายเถ๊อะ
เฮ้อ ปลาผมตายแล้วคับ ท่ามันเหมือนอยู่นิ่งๆ แฟนผมหลงคุยกับมันด้วย อยากร้องไห้  cryingrun
แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ
Like (+0) Bullshit! (-0)
aquamedical_fraghouse ออฟไลน์
Sponsor
aquamedical_fraghouse เป็นแค่ตัวประกอบต๊อกต๋อย ไร้ชื่อเสียง aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)aquamedical_fraghouse เริ่มก้าวแรกสู่สังเวียน (You can't modify karma yet.)
facebook / fraghouse
 
« ตอบ #29 เมื่อ: 26/02/12, [08:58:22] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เฮ้อ ปลาผมตายแล้วคับ ท่ามันเหมือนอยู่นิ่งๆ แฟนผมหลงคุยกับมันด้วย อยากร้องไห้  cryingrun
แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ

เสียใจด้วยครับ
Like (+0) Bullshit! (-0)

https://www.facebook.com/fraghouse
ID LINE :  fraghouse302
หน้า: 1 2  ทั้งหมด   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

บอร์ดเก่านี้ "ปิด" แล้วนะครับ ไม่สามารถโพสได้ ตอนนี้ย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว

สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่

<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home