หน้าหลัก
ค้นหา
บทความ
คำนวณ
ล๊อกอิน
สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
Mon 29/Sep/2025
Aqua.c1ub.net
|
Etc.
|
ร้านค้าต่างๆ
|
ต้นสาย...ปลายน้ำ
(ผู้ดูแล:
ต้นสาย-ปลายน้ำ
) |
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
หน้า:
1
ลงล่าง
ผู้เขียน
หัวข้อ:
รายงานสภาพฟองน้ำครับ
(อ่าน 2970 ครั้ง)
แก้ว เสรีชน
Club Brother
กระทู้: 394
245 denar
รายงานสภาพฟองน้ำครับ
«
เมื่อ:
27/06/09, [08:48:59] »
ผมแก้วที่คุณทอมเอาฟองน้ำไปให้ที่เกษตรนะครับ หลังเอาฟองน้ำไปเลี้ยงแล้วจัดที่ให้อยู่สองที่คือใต้กรองน้ำแบบแขวนกับบนขอนไม้ของเฟิร์นก็ปรากฎว่าก้อนที่อยู่ใต้กรองน้ำปุยขึ้นมามากดูสวยน่ารักจริงๆ ส่วนที่เอาไปใต้ต้นเฟิร์นเริ่มเป็นสีน้ำตาล n032 เห็นท่าไม่ดีเลยเอาไปใว้ใต้ที่กรองเหมือนอีกก้อนก็ดีขึ้นแต่ว่าจากการย้ายครั้งนี้มันทำให้ฝุ่นในตู้มันฟุ้งแล้วเครื่องกรองก็ตีฝุ่นไปอุดลำตัวของฟองน้ำก้อนใหญ่เข้าปรากฏว่าไหม้ไปแถบนึง suicide แต่เพราะว่าฝุ่นมันน้อยอาการเลยไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ สารภาพนะครับว่าจริงๆแล้วผมอยู่อพาร์ตเม้นท์ก็เลยใช้ตู้นาโน (เพราะไม่สะดวกที่จะใชตู้24"นิ้วขึ้นไปแต่ไว้อยู่บ้านตัวเองเมื่อไหร่ก็คงงอกตู้แน่นอน) และไม่ได้ใช้ชีลเลอร์ดังนั้นผมว่าจริงๆแล้วฟองน้ำก็คงไม่ได้ต้องการปัจจัยมากมายเท่าไหร่แต่น้ำต้องใส และมีการหมุนเวียนที่ดีพอ สุดท้ายขอบคุณนะครับที่หามาจนได้อยากได้มาตั้งนานแล้วผมจะดูแลมันให้ดีที่สุดครับ(แต่จริงๆแล้วแทบไม่ต้องทำอะไรแค่รักษาสภาพน้ำให้ใสอย่างเดียว) อ้อฟองน้ำเขียว(จริงๆแล้วไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี)ผมเอาด้ายพันไว้กับหินปรากฏว่ามันงอกออกมาเคลือบด้ายเกือบหมดแล้วนะครับรอดแน่นอน ส่วนกุ้งเชอรี่....ขณะนี้ออกลูกมาเต็มตู้แล้วครับ [ปิ๊งๆๆ]
แก้ว เสรีชน
Club Brother
กระทู้: 394
245 denar
Re: รายงานสภาพฟองน้ำครับ
«
ตอบ #1 เมื่อ:
28/09/09, [01:07:39] »
หลังจากที่เลี้ยงมันมาสองเดือนนะครับก็มีเรืองที่จะต้องเล่าดังนีครับฟองน้ำน้ำจืดสีขาวที่เหมือนปะการังนั้นมันเกลียดแสงมากๆเลยครับ หลังจากที่มันโตขึ้นมามากผมก็หวังดีว่ามันควรจะโดนแดดบ้างเลยขยับตู้ให้มันไปโดนแสงมากขึ้น ปรากฎว่ามันโดนแดดแล้วมันไหม้ครับแต่ผมดันสันนิษฐานว่ามันถูกฝุ่นจากการยกหินขึ้นมาไปอุดก็เลยไม่ได้ยกมันกลับที่มันก็เลยสลายไปเรื่อยๆครับเหลือแต่ไข่สีส้มๆ(เจมมูล) กับเศษๆเกลื่อนเต็มตู้เลยครับผมก็เลยไม่ค่อยได้สนใจก็เลยยกกลับไปไว้ที่เดิมแต่ก็ไม่ได้ตักออกเผื่อว่าไข่มันจะฟักเป็นตัวขึ้นมา สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือไอ้เศษๆสีขาวที่เห็นมันกลับมามีชีวิตแล้วก็ประสานกันคลุมผิวขอนไม้ครับดูมีกำลังใจหน่อย ก็เลยสรุปว่าฟองน้ำชนิดนี้มันไม่มีเมลานินครับ เอ่อคงรู้จักนะครับมันเป็นเซลล์สีที่มีไว้กันแดดปกป้องผิวของสัตว์ไม่ให้ไหม้เวลาถูกแดดครับดังนั้นมันถูกแดดมันก็เลยไหม้ต้องระวังนะครับ
และที่กลับกันก็คือฟองน้ำน้ำจืดสีเขียวมันฟูขึ้นมาหลังจากที่เอามาโดนแดดครับสวยมากๆๆๆๆเคลือบหินมิดเลย แต่หลังจากที่เอาไปหลบแดดครับไม่ถึงสองอาทิตย์ก็กลับกันครับสลายไปจนไม่เหลืออะไรเลยย้ำไม่เหลืออะไรจริงๆ มันคงเป็นชนิดที่ชอบแดดครับ
สรุปครับสองชนิดนี้ไม่ควรอยู่ด้วยกันอย่างยิ่งครับชนิดแรกไม่ชอบแสงโดนแดดแล้วตาย ส่วนชนิดหลังชอบแสงพอเอาไปหลบก็จะตายครับหวังว่าประสบการณ์ของผมคงมีประโยชน์บ้างนะครับ สำหรับอาหารมันผมให้แบคทีเรียน้ำยี่ห้อไบโอพลัสครับก็พออยู่ได้
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28/09/09, [01:14:35] โดย freezfreeman
»
แก้ว เสรีชน
Club Brother
กระทู้: 394
245 denar
Re: รายงานสภาพฟองน้ำครับ
«
ตอบ #2 เมื่อ:
18/02/10, [16:59:32] »
อัพเดตครับระวังเรื่องสนิมเหล็กด้วยนะครับวันก่อนผมเอาลูกกุญแจไปทับให้มันติดกับขอนไม้ พอดีมันเป็นสนิมนิดหน่อยปรากฏว่าเสียหน่ออ่อนไปหนื่งหน่อ เสียดายจังกว่าจะโตมาได้
หน้า:
1
ขึ้นบน
Aqua.c1ub.net
|
Etc.
|
ร้านค้าต่างๆ
|
ต้นสาย...ปลายน้ำ
(ผู้ดูแล:
ต้นสาย-ปลายน้ำ
) |
« หัวข้อที่แล้ว
|
หัวข้อถัดไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
Aquatic Plant
-----------------------------
=> คุยเรื่องไม้น้ำ
===> ห้องโชว์ตู้ไม้น้ำ
-----------------------------
Shrimp Club
-----------------------------
=> กุ้งเครฟิช
===> โชว์เครและตู้เคร
=> กุ้งแคระ
===> โชว์กุ้งและตู้กุ้งแคระ
=> กุ้งเรดบี
===> โชว์ตู้เรดบี
-----------------------------
Reef Club
-----------------------------
=> คุยเรื่องตู้ทะเล
===> ห้องโชว์ตู้ทะเล
-----------------------------
Fish & Aquatic Pet
-----------------------------
=> คุยเรื่องปลาๆ
===> ห้องหมอแคระ
===> ห้องปลาก้นตู้
===> ห้องปลาตัวแบน
===> ห้องปลากัด
===> ห้องปลาทอง
=> สัตว์น้ำอื่นๆ
-----------------------------
อุปกรณ์การเลี้ยง + D.I.Y.
-----------------------------
=> อุปกรณ์การเลี้ยง
===> D.I.Y. + Homemade
-----------------------------
International discussion
-----------------------------
=> International Discussion Boards
-----------------------------
ชุมชน C1UB
-----------------------------
=> ร้านกาแฟ
===> ห้องคนสร้างภาพ
===> ห้องร้องทุกข์
===> การใช้งานเว็บ
===> งานประกวด
=====> ACTAC - ACT Aquascpae Contest #3
=====> งานประกวดตู้ไม้น้ำ 2010
=====> ประกวดผลงาน DIY 2009
-----------------------------
Etc.
-----------------------------
===> ซื้อ-ขายสัตว์น้ำ
=====> ซื้อ-ขายปลา
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเครฟิช
=====> ซื้อ-ขายกุ้งแคระ
=====> ซื้อ-ขายกุ้งเรดบี
===> ซื้อ-ขายต้นไม้น้ำ
===> ซื้อขายของทะเล
=====> ซื้อ-ขายก้นตู้
=====> ซื้อ-ขายสัตว์ทะเล
=====> ซื้อ-ขายอุปกรณ์ตู้ทะเล
===> ซื้อ-ขายอุปกรณ์การเลี้ยง
===> ซื้อ-ขายสินค้าอื่นๆ
===> แลก-แจกฟรี
=> Aqu@Mind
===> ห้องจับฉ่าย Aqu@mind
===> ตู้ปลา Aqu@Mind
===> Aquality
===> Aquamart
===> Atlantis
===> Blue Spaces
===> Cronos
===> Egg e egg egg
===> Ferka
===> NATURISM
===> THaRA
===> The Nature
===> ต้นสาย...ปลายน้ำ
===> ไม้น้ำ@เมล็ดกาแฟ
กำลังโหลด...
บอร์ดเก่านี้ "โพสข้อความไม่ได้" แล้วนะครับ
ตอนนี้เราย้ายไปใช้บอร์ดระบบใหม่แล้ว
สมาชิกเก่าที่ล็อกอินล่าสุดไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้ username และ password เก่าล็อกอินได้เลย ไม่ต้องสมัครใหม่
<< คลิ๊กที่นี่เพื่อไปบ้านใหม่ได้เลย >> หรือเข้าไปที่ https://aqua.c1ub.net/home