Aqua.c1ub.net
*
  Fri 27/Feb/2026
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หัดจัดตู้ เสาโรมัน  (อ่าน 1205 ครั้ง)
Grapeygrape ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 04/08/13, [22:19:33] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

มือใหม่หัดจัดตู้ค่ะ โรมันแห่งความฝัน

ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #1 เมื่อ: 05/08/13, [00:54:33] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

จัดสวยดีครับ ชอบๆ  เเต่ว่ามี6เรื่องที่อยากเเนะนำนะครับ
1.ไม่ต้องเปิดปั้มลมนะครับ ตอนเปิดไฟ เพราะจะทำให้co2ละลายในนํ้าได้น้อยลงครับ ..เอาไว้ค่อนเปิดตอนปิดไฟ เพื่อให้ปลา กุ้ง หอย เเละจุลินทรีย์ที่ใช้ออกซิเจน ครับ (เปิดปั้มลมตอนกลางคืน) เเละจัดสายลม ให้เรียบร้อยนะครับ เข้าทางด้านข้างตู้จะสวยกว่าครับ

2.ไฟ ใช้ไฟอะไรอยู่ครับ ดูมันไม่ค่อยเเรงเลยครับ ระวังไฟไม่พอ ต้นไม้ตายหมดนะครับ (เท่าที่ดูมีอนูเบียสครับ ถึงเเม้จะไม่ต้องการเเสงที่เเรงมาก เเต่ก็ต้องมีเเสงที่เหมาะสมต่อการสังเคราห์เเสงนะครับ) ควรจะใช้ PL55watt สำหรับตู้24",T5HO, เป็นต้นครับ

3.ใช้กรองบนหรอครับ??เห้นมีปั้มนํ้าติดอยู่ ถ้าใช่ ก้จัดสายปั้มนํ้าให้ดีนะครับ + ตอนท่อนํ้าออกจากกรองบนก็ ต่อลงมาลึกๆครับ อย่าให้เกิดฟองเพราะco2จะละลายได้น้อยลงครับ

4.ไหน หัวดิฟที่ปล่อยco2ครับ ?? ไม่เห็นมีเลยครับ ต้นไม้ต้องใช้co2นะครับ ถ้าคิดจะเลี้ยงต้นไม้นํ้า co2 สำคัญอันดับต้นๆเลยนะครับ

5.ตู้นี้รองพื้นด้วยอะไรครับ?? ใช้หินพัมมิสผสมปุ๋ยรองพื้นเเละโรยทับด้วยBacteria เเล้วลงดินทับบริเวณที่ลงต้นไม้รึเปล่าครับ เเล้วล้อมด้วยกรวด หรือว่า ลงกรวดเฉยๆทั้งตู้ครับ ??ถ้าจะใช้กรวด ก็ต้องรองพื้นด้วยนะครับ (วิธีการรองพื้นตู้ ก็อ่านในกระทู้ปักหมุดห้องไม้นํ้าครับ) ส่วนถ้าจะปลูกจริงๆเเนะนำเป็นดินจะดีกว่าครับ ไม่งั้นต้องขยันฝังปุ๋ยหน่อยนะครับ

6.ปลาที่เลี้ยงอยู่ ถ้าผมมองไม่ผิดจะเป็นปลากล้วยหอม สีเหลืองๆ เป็นปลาหมอlake มาลาวีนะครับ มันดุมากๆ ไม่เหมาะกับต้นไม้นํ้า เเละไม่เหมาะที่จะเป็นtank mate กับปลาอื่นๆเเละกุ้งเล็ก ใดๆนะครับ ดุมากๆ เพราะผมเคยเลี้ยงในตู้ปลาทองครับ ด้วยความไม่รู้ สุดท้ายปลาทอง ตาหลุดสองข้างครับ เเล้วก็ตาย T.T

ยังไงควรจะลงข้อมูลตู้ด้วยนะครับ ว่าใช้อุปกรณ์อะไร มีต้นไม้อะไร สิ่งมีชีวิตอะไร จะได้เเนะนำถูกครับ  [เจ๋ง]
สู้ๆครับ ขอให้โชคดีครับ
Longhairguy ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #2 เมื่อ: 05/08/13, [04:55:49] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่ใช่ตู้พรรณไม้นำ ผมขอย้ายไปห้องปลานะครับ

ย้าย
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: