อุปกร
1.ปลาทอง 6-8ตัว
2.ชามสังกะสี 1ใบ
3.กาละมัง อ่างดินเผา หรือบ่อกลมซีเม็ต
4.ยาเหลือง
5.ไข่อาทีเมียร์
6.ปั้มลม
7.ขวดโค้ก 1.25หรือ2ลิตร
8.สายออกซิเจน
9.จุกสีเขียว
วิธีทำ
เริ่มจากเพาะอาทีเมียร์ก่อน
1.เริ่มต้นด้วยการเลือกซื้อไข่อาร์ทีเมียที่มีคุณภาพ จากประสบการณ์ของผมเคยใช้มาสองยี่ห้อครับ ในภาพเป็นยี้ห้อ SALT CREEK ราคาเมื่อ2ปีก่อน 1,200บ. ตอนนี้ไม่ทราบว่าเท่าไร่ครับ
ส่วนในภาพนี้เป็นอีกยี่ห้อซึ่งผมเลือกนำมาใช้ ราคา650บ. ในความรู้สึกส่วนตัวแล้ว ของดีไม่ต้องแพงเสมอไป ขอให้ดูวันที่ผลิดก็น่าจะพอ อย่าเลือกซื้อกระป๋องที่ผลิตมานานแล้วน้ะครับ เดี๋ยวเปอร์เซ็นฟักน้อย
2. ก่อนจะเพาะนั้น จะต้องเริ่มจากการหาขวด หรือภาชนะเพื่อนำมาทำการเพาะฟัก ของผมใช้ขวดโพลาริสครับ เมื่อได้ภาชนะมาแล้วก็ล้างให้สะอาด ตักไข่อาร์ทีเมียตามจำนวนที่ต้องการใส่ลงไป(ของผมใช้1ช้อนชา) พร้อมกับเกลือแกง3ช้อนโต๊ะ ต่อประมาณนํา1ลิตร สัดส่วนดังกล่าว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมน้ะครับ แต่ที่ผมใช้สัดส่วนนี้เพราะเปอร์เซ็นฟักดีที่สุดครับ หลังจากนั้นก็เป่าอ๊อกฯทิ้งเอาไว้36-48ชม.(ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่ครับ)
3. เมื่อไข่เริ่มฟักเป็นตัว เราจะสังเกตได้ว่าในขวดจะมีสีแดงขึ้น เนื่องมาจากอาร์ทีเมียนั้นเป็นตัวแล้วครับ (ในภาพเป็นการกรองเปลือกไข่
4.ขวดที่อยู่ข้างบนนั้นถูกModifyโดยผมเอง เพื่อใช้ในการกรองเปลือกไข่ออกจากลูกอาร์ทีเมีย
ทำการควําขวดเอาไว้ประมาณ3-5นาที เพื่อให้ไข่ลอยตัวขึ้นอยู่บนผิวนํา ในภาพจะเห็นได้ว่าลูกอาร์ทีเมียจะมากองข้างล่าง ส่วนเปลือกไข่นั้นจะลอยอยู่ข้างบน
เมื่อเปลือกไข่ลอยขึ้นบนผิวนําแล้วก็เปิดก๊อกได้เลย เท่านี้ก็พร้อมแล้วครับ สำหรับอาหารระดับภัตตคารชั้น1 เพื่ออนุบาลลูกปลา
|