หลังจากที่เราตั้งตู้ set กรองเรียบร้อย ก็ถึงตอนเอาปลาลง ก็ทยอยกันลงวันละชุด ร่วมอาทิตย์ สรุปน้องปลาก็อยู่กันในตู้อย่างต้องการ
ตู้ 4 ft กรองใน ป้มน้ำกำลัง 2500 หินพัมมิสหมด กรองหยาบ อุณหภูมิ 32
ปอม 4 เทวดา 3 กร้างพระร่วม 3 นีออน 6 คานินัล 9 นีออนดำ 2 สอดแดง 2 ดำ 3 แพะ 2 แรม 3 นกยูง 15 แล้วปลาอะไรไม่รู้ซื้อในร้าน เห็นบอกมาจากแหล่งเดียวกับคาดินับ อีก 15 มีัทังหางแดง ท้องเป็นจุดดำ บางตัวคาดชมพูสะท้อนแสง เห็นมันกินกันเก่งเลยไปเอา ไส้เดือนให้กิน ซื้อมาสิบบ้าน ใส่ลงในตู้หมดเลย หลังจากกินกันเสร็จประมาณ 2 วันให้หลัง อิ๊ดมาถามหา เป็นกันเฉพาะปลาเล็ก ๆ สอด ปอม เทวดาไม่เป็น มีการตายเกิดขึ้นที่ละตัว สงสัยเลยใส่ยาเหลืองไป อีกวัน ตายอีกตัว
สงสัยเลยมาหาข้อมูล เลยรู้ว่าเป็นอิ๊ด น่าจะเกิดจากอาหารสด ไม่ได้ล้างด่างทับทิบ เลยลดน้ำออกจากตู้ให้เหลือ 1/3 เติมน้ำใหม่ ล้างกรอง หิน ใส่เกลือไปก่อน
เพราะยังหายา super inh ไม่ได้ เลยใส่ด่างทับทิบให้น้ำมันเห็นเป็นสีม่วง เข้าใจว่าฆ่าเชื่อโรคในน้ำ เพราะให้ล้างหมด ไปรู้จะล้างยังไง กะว่าตื่นเช้ามาเปลี่ยนน้ำอีก ครึ่งหนึ่ง แล้วเติมน้ำใหม่ที่ดักไว้ สามวัน ลงไปอีกซัก หกสิบลิตร (น้ำสองถัง) ก็ได้ แต่ก็ยังมีตายอีกตัว ผ่านวงเวียนใหญ่แวะหา Super inh ก็มีแฮะ 40 บาท ใจจริงอยากใส่มาคาไลน์ แต่เห็นบอกว่าอันตราย และที่บ้านก็มีอยู่ในอยู่กับบ่อปลาคราฟ อ่านแล้วเข้าใจว่า ปลาบางตัวทนยาไม่ได้เลยไม่อยากเสี่ยง หลังจากใส่ 1 วัน การตายไม่มี
เลยเข้าใจว่าไอ้ที่ตาย น่าจะเกิดจาก inh มันเกาะกันมากจนมันหายใจลำบากแล้วตายไป (ไม่รู้ตายเพราะยาหรือเปล่า) สรุป คาดินัลเสร็จไป 4 นีออน 3 นอกนั้นก็สังเกตดู Inh ไม่้มีแล้วแต่ช่วงนี้ก็ยังถ่ายน้ำอยู่ 1 ถัง แล้วเติมน้ำกลับ 2 ถัง เพราะตอนนี้ระบบกรองทำงานไม่ได้ เลยใช่อ๊อก กับกรองเล็กที่ต่อกับสายอ๊อกไปก่อน รอให้น้ำได้ระดับที่จะใ้ช้กรองในได้ ตอนนี้เลยต้องดูดขี้ปลาออก แล้วถ่ายน้ำออก 1 ถัง เติม 2 ถัง
คำถามของผมคือ
1. ผมเข้าใจถูกหรือผิดกันแน่กับวิธีที่ทำนี้
2. สังเกตุเห็นก้นตู้ ขี้ปลาเยอะมาก ผมลงหินแม่น้ำ ก้อน 5 มิล แค่สองกิโลก่อน จริง ๆ ซื้อแบบระเอียดไซค์ 2 มิลสีขาวไม่รู้หินอะไรมาสิบโล เห็นขึ้ปลาเลยไม่กล้าใส่เลยแล้วก็แช่น้ำไว้อาทิตย์กว่าแล้ว มันจะมีสีขาวเหมือนหินปูนออกมาตลอดเลยไม่กล้าใส่เลย จริง ๆแล้วถึงใส่หินไปเราต้องดูดทุกครั้งใช่ไหมครับ เช้าใจว่าระบบกรองมันจะดูดเข้าไป แต่ดูแล้วมันจะตกลงก้นตู้ไม่ไปไหน ส่วนกรวดผมสองโล ผมก็ลงเป็นกลุ่มไว้ เพราะมันไม่สามารถคลุมทั้งพื้นตู้ได้ เลยคิดว่าเอาออกให้หมดเหลือแต่ไม้น้ำ กันหิน ตอไม้พอไหม พื้นไม่ต้องมีกรวด จะได้เห็นขึ้ปลาชัด ๆ เวลาดูดออกจะได้ง่ายหน่อย แต่ปลามันจะตื่ีนเกินไปหรือเปล่า ใส่หินไป สิบโลก็กลัวมันจะกระแทกก้นตู้แตกเหมือนกัน
3. ผมคิดจะให้มันกินแต่หนอนที่มันอยู่กันเป็นก้อน เห็นมันกินแล้วเพลินดี ถ้าเหลือมันก็ไม่เสียเพราะมันก็กินกันต่อมื้อต่อไป แต่สังเกตุมันกินกันไม่หยุด สิบบาทได้ประมาณ สามวัน แต่ผมอ่านแล้วเข้าใจว่า อิ๊ดเกิดจากอาหารสดที่สกปรก ถ้างั้นผมเอาแช่ด่างทับทิม สัก 15 นาที พอไหม แล้วลงมันทั้งหมดเลย จะมีผลเสียอะไรไหม
4. ปลามันกินเก่งกันเกินไปหรือเปล่า ตอนนี้ต้องให้ สามมื้อ ตอนเที่ยงต้องให้ที่บ้านให้ ต้องเช้า กับเย็น ผมให้เอง หมดตลอด เลยไม่รู้ว่ามันจะหยุดเมื่อไร
เพราะบางครั้งเห็นสอดมีเลือดเลยเข้าใจว่ามันตอดกันจนเลือดออก เลยมันกินให้อิ่มจะไ้ด้ไม่ต้องทะเลาะกัน
5. ถ้าอย่างนั้นผมต้องล้างตู้ทุกอาทิตย์สิครับ เพราะขี้ปลาัมันก็จมอยู่ใต้ตู้ กรองข้างดูเข้าไปไม่ถึงแจ่ ตู้มันยาว
เยอะไปหน่อยผ่านมาสองอาทิตย์ เจอจุดขาวเข้าไป กลัวปลามันตายยกตู้ครับ แนะนำผมที
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||






