Aqua.c1ub.net
*
  Tue 30/Sep/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แพะแพนด้าตาขุ่น ขอทราบวิธีรักษาครับ  (อ่าน 1627 ครั้ง)
chulachak ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 04/10/14, [21:12:14] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เผอิญผมพึ่งได้แพะแพนด้ามา ตอนซื้อไม่ได้สังเกตุดูให้ดีครับ ตอนนี้สังเกตุว่าตาข้างนึงมันขุ่น cryingrun ไม่แน่ใจบอดหรือติดเชื้อหรือเปล่า ลองsearchดูแล้ว เห็นบอกว่าเป็นที่น้ำ ให้แยกออกมาแล้วเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ แต่เจ้าตัวนี้มันดันตาขุ่นแค่ข้างเดียว ผมเลยไม่แน่ใจว่าเป็นที่น้ำหรือเปล่าครับ ขอทราบวิธีรักษาเพิ่มเติมด้วยครับ ต้องใช้ยาอะไรหรือเปล่า

Raph ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #1 เมื่อ: 08/10/14, [03:41:36] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เรื่องยาเฉพาะผมไม่เคยลองครับ ปกติใช้ยาเหลืองญี่ปุ่นกับยาROFคับ อาการปลาเป็นมากมั้ยครับ ถ้าไม่มากไม่ต้องแยกมาก็ได้คับ พยายามอย่าไปยุ่งกับเค้ามากเขาจะเครียดแล้วเป็นหนักกว่าเดิมครับ ปลาแพะเครียดแล้วจะร่วงง่ายมาก ถ้าไม่ไปยุ่งมากกลับทน  เบื้องต้นให้สำรวจตู้คุณเองคับว่าอะไรผิดปกติไปรึเปล่า อาจลองเปลี่ยนน้ำดูทีละน้อย บ่อยๆกำจัดของเสียออกจากตู้
ตัวปลาเองก็มีการฟื้นสภาพได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว การใช้สารเคมีต้องระมัดระวังมากในการใช้ รอท่านอื่นมาตอบแทนนะคับ

เสริมจากประสบการณ์ตรง ถ้าติด difuser ไอตัวหัวพ่นอ๊อกที่ใช้เป็น outflow ปลาแพะจะชอบมาก อึดด้วย ตอนหลังไม่มีเวลาเลี้ยงแบบไม่ได้เอาใจใส่มากเหมือนแต่ก่อน แต่กลับแทบไม่ตายเลย ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมาน่าจะตายไปแค่ 5 ตัวเอง ทั้งที่อากาศร้อนมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08/10/14, [03:52:12] โดย Raph »
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: