Aqua.c1ub.net
*
  Sun 04/Jan/2026
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้หวีดจิ๋ว  (อ่าน 2599 ครั้ง)
cheerbeers ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 22/01/14, [09:12:23] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมมีข้อสงสัยครับคือตอนนี้ผมเริ่มตั้งตู้เล็ก 8 นิ้วไว้ดูบนโต๊ะทำงานครับ กะว่าจะปลูกแค่หวีดจิ๋ว (ยังไม่เคยปลูกเลยกะลองวัดดวง

ดู) เพราะเวลามันเลื้อยทั้งตู้เป็นสนามแล้วสวยดีครับ ปรากฏว่าหลังจากทำตู้ลงหวีดเสร็จ เช้ามาน้ำเหลืองครับ เหลือง ๆ ขุ่น ๆ

ยังกับน้ำชาเลย ตอนทำตู้เวร็จก่อนนอนก็ยังใสดีอยู่ ส่วนหวีดจิ๋วก็ดูเหมือนเหลือง ๆ ซีด ๆ ลงไป ไม่แน่ใจเพราะสีน้ำรึป่าว

ไม่แน่ใจว่าเหลืองเพราะดินรึป่าวครับ ผมใช้ดิน Black Earth ครับ แล้วมีวิธีแก้อย่างไรครับ เพราะตู้แรกทำตู้เลี้ยงกุ้งแคระ

ใช้ดินถุงเดียวกันแฟนผมก็บอกว่าน้ำเหลืองเหมือนกันครับ แล้วแบบนี้หวีดจิ๋วที่ปักน่าจะรอดไหมครับ  [on_007]

รายละเอียดตู้ครับ
-----------------------------------------
ตู้ 8 นิ้ว
ดิน Black Earth
เปิดไฟวันละ 6 ชั่วโมง
กรองแขวนอันเล็ก
น้ำอุณหภูมิ 26-28 องศา
น้ำใช้น้ำกรอง
ปักหวีดจิ๋วแบบหย่อม ๆ ให้โผล่แต่ยอดนิ๊ดเดียว
chongsky ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #1 เมื่อ: 22/01/14, [11:12:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

น่าจะมาจากดินครับ เปลี่ยนน้ำ 30 % ทุกวัน ก็จะดีขึ้นครับ
ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #2 เมื่อ: 22/01/14, [14:32:26] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ถ่ายนํ้าบ่อยๆในช่วงเเรก (ปรับอุณหภูมินํ้าให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิตู้ เเละต้องมั่นใจว่านํ้าที่เติมลงไปมีปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่เพียงพอ,เปิดปั้มลมจุ่มหัวทรายไว้สักพักนึงก่อนนํานํ้าใส่ตู้ก็ได้ครับ) เเละถ้าจะเลี้ยงหวีดจิ๋ว ระบบพื้นปลูก ซึ่งคือปุ๋ยรองพื้น ต้องดีเเละเพียงพอ (ถ้าไม่รองพื้นด้วยปุ๋ยรองพื้น เดี๋ยวหวีดจิ๋วเเคระๆเเกรนๆครับ เเก้ไขได้โดยการฝังปุ๋ย) เเละที่สำคัญไฟต้องเเรง
ไม่งั้นไม่รอด + นํ้าร้อนไปนะครับ หวีดจิ๋วต้องนํ้าอุณหภุมิยี่สิบต้นๆ ถึงจะเลื้อยไว โตไว เเละงามสวยครับ
cheerbeers ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 22/01/14, [16:37:12] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เท่าที่อ่านสงสัยล็อตแรกนี่จะรอดยากเสียแล้ว  [on_007]
ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #4 เมื่อ: 22/01/14, [17:38:33] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เท่าที่อ่านสงสัยล็อตแรกนี่จะรอดยากเสียแล้ว  [on_007]

ไม่ยากหรอกครับ ถ้าปัจจัยต่างๆในตู็เราเหมาะสม ซึ่งสิ่งสำคัญอย่างเเรกคือการปักหวีดจิ๋วครับ เเละคุณก็ปักเเบบโผล่ปลายยอดมานิดนึง ซึ่งปักถูกวิธีเเล้วครับ ... มันก็จะไม่หลุดลอย ...ทีนี้เราก็เร่งฟอร์มมันให้เลื้อยไวๆ เเละพอเริ่มเเน่นก็ตัดเเต่งให้บางลง เเล้วมันก็จะเเน่นขึ้นๆ ครับ ... 2-3เดือนก็เต็มฟอร์มเเล้วครับ ถ้าสภาพตู้เราดี อิอิ   [เจ๋ง]

ผมเคยทำกระทู้เกี่ยวกับหวีดจิ่วไว้ครับ ลองอ่านดูนะครับ
http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=242781.0
cheerbeers ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 23/01/14, [12:27:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากครับ นั่งลุ้นทุกวันให้เลื้อย ๆ เห็นมีบางใบเริ่มเหลือง กับบางใบไหม้ แต่ไม่มากนะครับ หย่อมนึงจะมีเหลืองกับไหม้

1-2 ใบ บางหย่อมก็เขียวเลย ไม่แน่ใจเพราะว่ากำลังปรับสภาพหรือกำลังจะตาย เหอ ๆๆ
ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #6 เมื่อ: 23/01/14, [13:02:57] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณมากครับ นั่งลุ้นทุกวันให้เลื้อย ๆ เห็นมีบางใบเริ่มเหลือง กับบางใบไหม้ แต่ไม่มากนะครับ หย่อมนึงจะมีเหลืองกับไหม้

1-2 ใบ บางหย่อมก็เขียวเลย ไม่แน่ใจเพราะว่ากำลังปรับสภาพหรือกำลังจะตาย เหอ ๆๆ

ถ้าเริ่มปลูกด้วยใบบก พอระยะนึงมันจะผลัดใบครับ เเล้วเป็นใบนํ้าสมบูรณ์ เเต่ถ้าเอาใบนํ้ามาเเล้วมีเหลือง ไหม้ ใบร่วง เหี่ยวๆ
ก็น่าจะม่องครับ   [on_026]  …. รอดูไปเรื่อยๆก่อนครับ เเละทางที่ดี อัดไฟ+co2ให้ดีๆ เเละนํ้าเย็นซักหน่อย มันก็จะปรับตัวเข้าฟอร์มได้ไวครับ
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: