Aqua.c1ub.net
*
  Sun 25/Jan/2026
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มือใหม่ เสียใจกับ 68 ชีวิต อัพเดท 13-3-56 ลงปลาใหม่แล้วครับ แต่...  (อ่าน 2222 ครั้ง)
fachee191 ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 07/03/13, [14:03:59] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ


อัพเดท 13-3-56

ลงปลาใหม่ไปตั้งแต่วันที่ 10-3-56 รัมมี่โนส 30 ตัว ปลาแพะเดิมมี 8 ลงเพิ่มไปอีก 7 คาดินัล 10

ปันหาคือ รัมมี่โนสเนี่ยมันเป็นปลาว่ายก้นตู้หรอครับ มันไม่ยอมว่ายกลางน้ำ มันว่ายเรียดพื้นไปรวมกับปลาแพะเฉย

ประเด็นคือให้อาหารแล้วมันก็ไม่ขึ้นมากิน ดันไปแย่งอาหารปลาแพะกิน เป็นเพราะอะไรครับ หรือมันยังไม่ชิน หรือ มันนิสัยแบบนี้

มองไปตู้ทีโล่งงงงงงง เพราะปลาว่ายก้นตู้หมด อยากหาปลาที่ว่ายกลางๆตู้หรือบนๆไว้ซะหน่อย ดูไว้2พันธ์  ซิวข้างขวานกับมองฮ๊อกเซีย แต่ใจชอบมองฮ๊อกเซียมากกว่า ไม่ทราบว่ามันดุไหมครับเห็นหน้ามันโหดๆ

ขอบคุณครับ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------




เริ่มต้นจากได้ตู้มือสองจากเพื่อนที่วางไว้นานแล้ว(เป็นปี) ตู้ 48กรองในตู้อยู่ตรงกลาง + ปั้ม+ไอลูกกลมๆสีดำๆที่อยู่ในกรอง

ซื้อใหม่ ปั้มอ๊อก + แผ่นกรองสีขาวๆ

วันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้ตู้ล้างตู้+เติมน้ำน้ำทิ้งไว้โดยไม่ได้เป็นน้ำกรอง เวลา 20.00 น

วันที่ 5 มี.ค. ซื้อรัมมี่โนส 68 ตัว จาก jj ตอน 15.00 + หินนิลดำ

                กลับมาบ้าน 19.00 เปิดออกทิ้งไว้ ล้างหินเสร็จประมาณ 23.00 เอาหินลงตู้ เปิดปั้มน้ำ พบว่ามีเหมือนเศษฝุ่นเล็กๆสีขาวๆลอยผิวน้ำ ไม่ทราบสาเหตุว่ามาจากไหน เลยไม่กล้าเอาปลาลงเลยเอาปลาใส่กะละมังเอาไว้ก่อนโดยใช้น้ำจากตู้กดน้ำแถวบ้าน  01.00 แล้วก็"เปลี่ยนน้ำในตู้ใหม่" ไม่ใช่น้ำกรอง

วันที่ 6 ตื่นมา 8.30 กำลังออกไปทำงาน พบว่าปลาโดดออกมาตาย 2 ตัว เลยตัดสินใจเอาปลาลงตู้ ออกไปทำงาน

                 พอดีแฟนลืมของกลับไปเอาที่บ้าน เวลาประมาณ 9.45 พบปลาหลายตัว ลอยไปอยู่ตรงทางเข้ากรอง บางตัวตายบางตัวยังดิ้นๆ เลยให้แฟนตักกลับมาใส่กะละมังเดิมโดยใช้น้ำในกะละมังเหมือนเดิม

                 ผมกลับมาบ้าน เวลา 18.00 พบ ตายหมดกะละมัง เสียใจ หงุดหงิดตัวเอง ในใจคิดเพราะเราแท้ๆ เพราะเราไม่รอบคอบ ทำให้มันเป็นแบบนี้  แต่ !!!!  เพราะอะไร เกิดอะไรขึ้น ทำไมเป็นแบบนี้

                 18.45 ตัดสินใจตรงหน้า 68 ชีวิต ต้องรู้ให้ได้ไหนๆก็ไหน กลับไปร้านที่ซื้อปั้มอ๊อกมา ซื้อปลา แพะแพนด้ามา 8 ตัว

                19.00  เอาปลาแช่ตู้ปลาไว้ "น้ำเดิมที่รัมมี่โนสตาย" ฝุ่นขาวๆยังมีอยู่บ้างแต่น้อยลง

                20.00  ไม่กล้าเอาปลาลงกลัวมันตายอีก แต่อยากรู้สาเหตุ เลยพูดกับปลาแพะ(พูดจริงๆครับ) ขอโทษนะที่เอาพวกเจ้าเป็นตัวทดลอง เอาลงไปสองตัวก่อน นั่งดูมันถึง
                21.00 ยังปกติ ดูพวกมันร่าเริงดี

                22.00 เลยลงไปอีก 6 ตัว แล้วก็นอนหลงจากเหนื่อยมาหลายวัน

วันนี้          ตื่นมาทั้ง 8 ตัวปกติ เริ่มมีกำลังใจ


ขอถามเพื่อนๆพี่ ผู้มีประสบการณ์ 1.ว่าเรื่องที่ผมเล่ามาซะยืดยาวเกิดจากอะไรครับ  2.แล้วไอฝุ่นขาวๆมันมาจากไหน 3.ถ้าปลาแพะรอดแล้วจะเอารัมมี่โนสฝูงใหม่มาลงเลยได้ไหม

ขอบคุณครับที่สละเวลามาอ่านจนถึงตรงนี้ ขอบคุณครับ

ป.ล.วันเสาร์นี้ จะไป JJ ถ้าเพื่อนๆว่าลงรัมมี่โนสได้จะไปหาฝูงใหม่มาครับ และจะไปหา้ร้านปลาปล่อย 68 ชีวิต ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/03/13, [12:18:22] โดย fachee191 »
Nop_Fish ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 07/03/13, [16:04:45] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ฝุ่นมาจากหินนั้นแหละครับ หินพวกนี้ ต่อให้ล่างให้ตายยังไง มันก็ไม่มีทางสะอาดหรอกครับ มันต้องมีตะกอน ออกมาจนวันค่ำครับ ไม่นานก็จะหายไปเอง ส่วนสาเหตุของปลาตายผมไม่กล้าคอนเฟริม แต่ในความคิดของผม ผมคิดว่าน่าจะตายเพราะขาดอากาศ คือต้องบอกนิดนึงว่า ใครหลายๆคนมักเข้าใจผิดว่า การเติมน้ำใส่ตู้ แล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยมาใส่ปลา ซึ่งวิธีนี้จริงๆมันช่วยในการ กำจัดคลอรีนได้ดี แต่ลืมไปรึป่าวว่า ณ ตอนนั้น ในน้ำไม่ได้มี อ็อคซิเจนเลย หลายคนมักจะเสียบเปิดอ๊อคซิเจน หรือปั้มน้ำในกรองก็ต่อเมื่อกำลังจะเอาปลาลง ซึ่งจริงๆแล้ว เราควรจะเปิดปั้มลม และปั้มน้ำ ตั้งแต่ตอนเราเอาน้ำใส่ตู้ ทิ้งไว้เลย เปิดทิ้งไว้อย่างนั้น 1-2 วัน เพื่อความชัว แล้วก็ตอนที่ล้างตู้นั้น ใช้อะไรล้างครับ ใช้น้ำยา หรือ สารเคมี อะไรในการล้างตู้หรือป่าวครับ จริงๆแล้วเราควรล้างตู้ปลาด้วยน้ำเปล่า เท่านั้นนะครับ ไม่ควรใช้อย่างอื่น

(ที่ผมรู้ก็เท่านี้อะครับ เพราะปกติผมจะทำแบบนี้ ถูก-ผิด ยังไงขออภัย มีความรู้แค่นี้ครับ เดี่ยวรอผู้รู้จริงมาเฉลยดีกว่าครับ ^^)
joepsm ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #2 เมื่อ: 07/03/13, [19:48:37] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

จริงๆแล้วควรจะตั้งตู้ให้เสร็จก่อนค่อยเอาปลามาลง ปลาแพะมันอึดอยู่แล้วครับบอกตรงๆ
แล้วก็พวกปลาเล็กระวังโดนดูดเข้ากรองน่ะครับ ไม่ควรซื้อทีล่ะมากๆน่ะครับค่อยๆทยอยลง
หินนิลดำมันคมระวังแพะหนวดกุดเอาน่ะครับ [on_055]
fachee191 ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 07/03/13, [19:55:53] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ใช้น้ำเปล่าล้างครับ

แล้วแบบนี้ เอาปลาฝูงใหม่ลงตูได้รึยังครับ
OLDSCHOOL ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #4 เมื่อ: 07/03/13, [20:01:03] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ค่อยๆซื้อมาลงทีละครึ่งก็ดีนะครับ
fachee191 ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 08/03/13, [00:13:50] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ครับขอบคุครับ
ถามอีกอย่างครับ ถ้ารัมมี่โนส+คาดินัล ซึ่งเป็นปลาฝูงด้วยกันทั้งคู่ ถ้าลงฝูงละ 40+40 มันจะว่ายฝูงใครฝูงมัรรึเปล่าครับ
Sqweez ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #6 เมื่อ: 08/03/13, [02:13:24] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ครับขอบคุครับ
ถามอีกอย่างครับ ถ้ารัมมี่โนส+คาดินัล ซึ่งเป็นปลาฝูงด้วยกันทั้งคู่ ถ้าลงฝูงละ 40+40 มันจะว่ายฝูงใครฝูงมัรรึเปล่าครับ

ผมว่า ซื้อ ทีละ 20+20 ดีไหม ถ้ามัน รอดค่อยเพิ่ม
คนรักเรดบี~!!! ออฟไลน์
Club Champion
« ตอบ #7 เมื่อ: 08/03/13, [02:17:58] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ใจเย็นๆนะครับ อย่าพึ่งใจร้อนรีบลงครับ ลงทีล่ะนิด ดีกว่าลงตูมเดียวนะครับ เพราะในน้ำยังไม่มีพวกแบคทีเรียเลย การลงปลาตูมเดียว ของเสียอันมหาศาลท่เกิดจากปลาก็จะไม่มีการย่อย เกิดแอมโมเนีย  ซึ่งเป็นพิษกับปลา ค่อยๆลงดีกว่าครับ ทีล่ะ 20ตัวก็ได้ครับ



ผิดพลาดประการใดขออภัยครับ
Pun&Pun ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #8 เมื่อ: 10/03/13, [16:50:52] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

คาดินัล กับรัมม่ีโนส ไม่น่ารวมฝูงกันนะครับ
เพราะรัมม่ีโนสเป็นปลาว่าย จะว่ายไปว่ายมาตลอด
ส่วนคาดินัลจะลอยตัวเฉยๆครับ ไม่ค่อยว่าย
Dikenz ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #9 เมื่อ: 11/03/13, [16:03:26] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

น็อคน้ำรึป่าวครับ ?? ได้ปรับสภาพน้ำก่อนเอาปลาลงมั๊ย ??
tyu ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #10 เมื่อ: 14/03/13, [05:15:03] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 ลองดูว่าปั๊มแรงเกินไปป่าวครับ อันนี้ผมอ้างอิงจากที่คุณบอกว่าแฟนกลับมาแล้วเห็นปลาไปติดกรองนะ คาดว่าลองคำนวนอัตราหมุนเวียนของปั๊มกับปริมาณน้ำในตู้ วนประมาณ 2-3รอบต่อ ชม.หรือลองปรับทิศของหัวพ่นเอาครับ
JPS ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #11 เมื่อ: 16/03/13, [04:05:38] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

หลายช็อตเลยล่ะครับ ทั้งเจอน้ำประปาสดๆ ไม่กี่ชั่วโมง ทั้งน็อคน้ำด้วย ตักย้ายไปย้ายมาระหว่างตู้กับกะละมังโดยที่ไม่ใช่น้ำเดียวกันอีก พวกเตตร้ามันค่อนข้างไวกะน้ำอยู่แล้ว ไม่รอดหรอกครับ  [on_065]
 
ฝุ่นขาวๆ ผมว่าอาจจะมาจากแผ่นกรองไม่สะอาดก็ได้ครับ ไม่น่ามาจากหิน

รัมมี่โนสตอนผมเลี้ยงมันก็ว่ายกลางตู้นี่นา กลางค่อนไปทางบนด้วยซ้ำ อาจจะยังไม่ชินตู้มั้ง  [งง]
redwing ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #12 เมื่อ: 17/03/13, [07:19:14] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เห็นด้วยกับความเห็นข้างบนนะครับ

น่าจะตั้งตู้ไปซักระยะหนึ่งก่อน..(รันน้ำทิ้งไว้จนน้ำเกือบใส) ฝุ่นขาวๆ จากหินเป็นเรื่องปกติครับ

ปลาทยอยใส่ดีกว่าครับ...

รัมมีโนส ที่บ้านว่ายก้นตู้เหมือนกัน....ไม่รู้ทำไม....เหอะๆๆ....ย้ายตู้มาตู้ใหญ่กว่าเดิมก็ พฤติกรรมเดิม

(ตอนนี้อายุเกือบ 4 ปีแล้ว)
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: