ถูกพบกครั้งแรกในแควสาขาแม่น้ำแม่กลองที่ ต.ด่าน มะขามเตี้ย อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดย อาจารย์อารีย์ สิทธิมังค์ อดีตรองอธิบดี กรมประมง
ขนาดโตเต็มที่ไม่เกิน 5 ซม.

ปลาหมูน่าน (Yasuhikotakia nigrolineata)
ถูกพบครั้งแรกที่แม่น้ำน่าน และมีการแพร่ะกระจายพันธุ์อยู่ในวงจำกัด
มีขนาดโตเต็มที่ 8 ซม.

ความแตกต่างของปลาหมูทั้ง 2 ชนิดนี้
ปลาหมูอารีย์ กับปลาหมูน่าน เมื่อเทียบกัน จะเห็นได้ว่า มีความแตกต่างกันมากในเรื่องของลายบนตัวในช่วงวัยอ่อนของหมูน่าน (หมูน่านจะไม่ค่อยเห็นลายขีดแนวตั้ง) แต่เมื่อโตขึ้นมาลายจะมีความคล้ายคลึงกันมาก ถ้าไม่เทียบขนาดกัน (ปลาหมูน่านจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาหมูอารีย์) จะมีจุดต่างกันก็ตรงลายของปลาหมูทั้ง 2 จะมีความแตกต่างกัน โดยปลาหมูอารีย์จะมีลายสีดำแนวตั้งชัดเจนกว่าปลาหมูน่าน ในขณะที่ปลาหมูน่านจะมีเส้นพาดสีดำแนวนอนที่ชัดเจนในขณะที่แนวตั้งจะเห็นเป็นเพียงเส้นพาดเล็กๆเท่านั้น

หมูน่านเมื่อโตเต็มที่ จะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับหมูอารีย์มากถ้าไม่นับขนาด

ความแตกต่างเมื่อมองจากด้านบน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อที่ว่า ที่กรมประมงออกข่าวว่าประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์หมูอารีย์ แต่เท่าที่ทราบ ปลาที่เพาะพันธุ์ได้ไม่ใช่ปลาหมูอารีย์ แต่เป็นปลาหมูน่าน

เพิ่มเติมนะครับ...เเต่เห็นปัจจุบันหมูอารีย์เพาะได้เเล้วนะครับ
แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้างที่ มีการเพาะพันธุ์ปลาหมูอารีย์ได้เป็นเวลานานแล้วเหมือนกันทำโดยฟาร์มของเอกชน แต่ส่วนใหญ่จะเน้นส่งออกเท่านั้น
น่าประหลาดใจที่ว่า ปลาที่คนไทยเราสามารถเพาะได้แล้ว กลับต้องซื้อกันอย่างหลบๆซ่อนๆ ต่างจากต่างประเทศ เนื่องจากกรมประมงระบุให้เป็นสัตว์คุ้มครอง
เพิ่มเติม...ตอนนี้ไม่ได้หลบเเล้ว...มีเต็มสวนเลย ้hahaha ้hahaha

อ้างอิงจาก...http://www.loaches.com/articles/telling-yasuhikotakia-sidthimunki-apart-from-y-nigrolineatus
เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ suicide suicide