Aqua.c1ub.net
*
  Tue 14/Jul/2026
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: Help me, ฉุกเฉิน pls ค่ะ  (อ่าน 2206 ครั้ง)
bellamii ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 02/01/10, [17:00:05] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เริ่มเลี้ยงปลาได้อาทิตย์เดียว เพิ่งซื้อของลงใหม่ทั้งหมดค่ะ
ตู้ 24*11.5*9 นิ้ว กรองแขวนดอลฟิน
พยายามดูอาการปลา แต่ดูไม่เป็นค่ะ รู้แค่ว่าจุดขาวกับตัวเปื่อย
ตอนนี้เอาต้นไม้ออกเกือบหมด ลดน้ำครึ่งตู้ ใส่เตตร้าซัยคลิน 30มก./ลิตร กับยา ROF น้ำแดงทะมึนน่ากลัวมาก
ปลาที่เหลือตอนนี้
ซัคเกอร์ผีเสื้อ 2 กุ้งบลูแคเมอรูน 2 หอยแอปเปิ้ล รัมมี่โน้ส 4 (ดูปกติดีแยกมาไว้ตู้เล็กก่อน หอยดูมึนๆหลังใส่ยาเลยแยกมาไว้ด้วยกลับมาร่าเริงแล้ว)
พริสเทลล่าเตตร้า 4 นีออนเผือก 4 คาร์ดินัล 5 ปลาแพะ 2 แรมสั้น 4 ปลาสอด 2 หางนกยูง 7 เปื่อยๆบ้างไม่เปื่อยบ้าง ไม่กล้าแยก  suicide
ที่ตายส่วนมากจะเป็น รัมมี่โน้สกับ คาร์ดินัล ทยอยตายเรื่อยๆค่ะ  suicide
แต่แรมกับแพะและพริสเทลล่าบางตัว มีอาการตัวเปื่อยแล้วค่ะ แรมสั้นนอนพะงาบ มีอาการตกเลือด แต่ยังพยายามจะว่ายบ้าง
ต้องหยุดยาหรือให้ยาหรือทำอะไรอีกบ้างคะ สงสารปลามากๆ cryingrun




ตอนนี้เปลี่ยนน้ำครึ่งตู้ ใส่น้ำกรองค่ะ น้ำเป็นสีชมพูแบบนี้ ต้องใส่ยาเพิ่มไปด้วยใช่มั้ยคะ

 n032 n032 n032
Plagapong ออฟไลน์
Club Veteran
« ตอบ #1 เมื่อ: 02/01/10, [22:29:01] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ถ้าเป็นโรคตัวเปื่อย จาก ปรสิตเซลล์เดียวชนิดเททราไฮมีนา ก็แย่หน่อยนะครับ เพราะรักษายากและนานมาก ยาปฏิชีวนะ พวก เตตร้าซัยคลิน หรือ แก้อักเสบต่างๆ
ใช้เกินโดสไม่ดีครับ ยา ROF ใส่เกินโดสได้ แต่ผลก็จะเหมือนกัน เท่าที่อ่านมา ก็ทำเต็มที่แล้วครับ ต้องเปลี่ยนน้ำ 30% ทุก 2-3 วัน ตรวจสอบคุณภาพน้ำให้ดี คอย
กำจัดเศษอาหาร ตะกอนก้นตู้ให้บ่อยๆ แล้วรอดูอาการครับ ลองศึกษา link นี้ดูนะครับ เผื่อช่วยได้ ขอเอาใจช่วยนะครับ  [นะโม นะโม]

http://www.koitoday.com/app/webroot/forums/viewtopic.php?f=4&t=348

ปล. ผมก็มี หมูอินโดฯ ตาบวมขุ่น ตัวเปื่อย อยู่ตัวนึง รักษามาเป็นอาทิตย์แล้ว แช่ยา จนตาหายขุ่นบวม แต่เปื่อยไม่หาย แช่ยานานๆ ก็ผอม เปื่อยจนเห็นเนื้อแดงๆเลย
      เลิกแช่ยาปฏิชีวนะครับ สงสารมัน มาปรับคุณภาพน้ำใส่ยา RoF รักษาแบคคีเรีย ก็ดูดีขึ้นนิดนึง แต่ก็ยัง ICU อยู่ต้องค่อยๆดูอาการไปรักษาไป มีเกิดก็ต้องมีดับครับ
      ถ้าเราทำเต็มที่แล้ว ก็ถือว่าเป็นบุญเป็นกรรมทำมาด้วยกันแค่นี้  heaven

 
Scrubb ออฟไลน์
Club Brother
« ตอบ #2 เมื่อ: 03/01/10, [01:35:20] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ถ้าซื้อปลามาจากหลายๆที่ หรือหลายชนิดจากคนละตู้ ถ้าเอาชัวร์ต้องกักโรคปลา ดูความชัวร์สักอาทิตย์ว่าร่าเริงกินอาหารได้มั้ย

จะได้ไม่ติดปลาอื่นทั้งตู้ครับ  สู้สู้เด้อค่า
bellamii ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #3 เมื่อ: 03/01/10, [23:21:09] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ตอนนี้แรมสั้นสีทอง ตัวในรูปม่องไปแล้วค่ะ อีกตัวกำลังว่ายหมุน และไม่กินอาหาร  cryingrun

แต่แรมสั้นเจ็ดสีและปลาเล็กอื่นๆ กลับมีอาการดีขึ้นเกือบหมดแล้ว(ไม่ทรุดลงกว่าเดิม) แม้แต่แพะ  [เย้ะ] ตอนนี้กำลังลุ้นให้มันหายอยู่

ไว้จะมาอัพเดตเพิ่ม ขอบคุณทุกๆความเห็นค่ะ
หวังว่าจะไม่ใช่อะไรที่รักษายากค่ะ  n032
อ๊อด Melanochromis ออฟไลน์
หมอแคระ mania
« ตอบ #4 เมื่อ: 04/01/10, [08:32:29] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

เริ่มเลี้ยงปลาได้อาทิตย์เดียว เพิ่งซื้อของลงใหม่ทั้งหมดค่ะ
เรื่องโรคก็เป็นประเด็นนึง แต่สาเหตุของปัญหาจริงๆ อาจจะอยู่ที่ตรงนี้ครับ
ตู้ตั้งใหม่ ไม่ควรลงปลาทีละเยอะๆ เพราะกว่าระบบตู้จะเข้าที่ก็ใช้เวลาเป็นเดือน ถ้าลงตู้มเดียวเยอะๆ ไม่เกิดเรื่องก็แปลกแล้วครับ สังเกตได้ว่าปลาที่ตายก่อน จะเป็นปลาที่ไวต่อสภาพน้ำมากกว่า
แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ในระยะสั้นผมขอแนะนำตามนี้ครับ
1. ไม่ลงปลาใหม่ รวมทั้งกุ้งและหอย
2. เปลี่ยนน้ำ 15-20% ทุก 1-2 วัน น้ำใหม่ต้องมีอุณหภูมิและสภาพน้ำไม่ต่างจากในตู้
3. คุมอาหาร ถ้าปลากินไม่หมด ต้องดูดออกครับ

ในระยะยาว ขอให้ศึกษาเรื่องระบบของตู้ปลา รวมทั้งการไซเคิลของแบคทีเรียในตู้ครับ หลังจากเข้าใจแล้ว ก็สามารถหาปลามาเลี้ยงเพิ่มได้ครับ

สุดท้ายก็ขอให้อย่าพึ่งหมดกำลังใจนะครับ เกิดปัญหาเราก็เรียนรู้วิธีแก้ เดี๋ยวก็เก่งแล้วครับ lau01 lau01
ikapong ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #5 เมื่อ: 04/01/10, [16:23:52] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ลองเอาไปแช่ด่างทับทิมหรือยังครับ ซัก 10 นาที ผมเคยเห็น ตอนนี้หายแล้วและไม่เคยเป็นอะไรมากว่า 6 เดือนแล้ว hawaii
bellamii ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #6 เมื่อ: 06/01/10, [11:19:37] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้อัตราการเสียชีวิตลดลงแล้ว(แต่เสียแพะและแรมทองสั้นไปทั้งสองคู่)  suicide

ตอนนี้ก็รักษาไปก่อนค่ะ รอให้ตู้นิ่ง คงอีกเป็นเดือนกว่าจะกล้าลงใหม่ เข็ดแล้วค่ะ  cryingrun
impersonate ออฟไลน์
Club Champion
« ตอบ #7 เมื่อ: 06/01/10, [15:23:15] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สู้ๆนะครับ
bellamii ออฟไลน์
Club Member
« ตอบ #8 เมื่อ: 07/01/10, [14:18:00] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

โรคตัวเปื่อย ปลาที่เป็นโรคจะมีผิวตัวเป็นรอยด่างขาว ตกเลือด เกล็ดพอง เกล็ดหลุด จนกระทั่งเป็นแผลเปื่อยบางตัวเกิดแผลลึกจนถึงกล้ามเนื้อ ลำตัว ลักษณะอาการต่าง ๆ นี้ เกิดขึ้นได้ทั่วทั้งลำตัว และถ้าอาการของโรครุนแรงมากอาจทำให้ปลาตายได้ในระยะเวลาสั้น มีสาเหตุจากปรสิตเซลล์เดียว เททราไฮมีนา (Tetrahymena sp.) เป็นโปรโตซัวเซลล์เดียว << ใช่โรคนี้รึเปล่าคะ ปลาในตู้บางตัวมีอาการตามนี้ค่ะ
จุดขาวตอนนี้หายแล้ว.......
แต่อาการปากเปื่อย บวม ครีบเปื่อย ครีบแตก ว่ายควง ตัวด่าง ยังเป็นกันอยู่ค่ะ  n032
ปลาตัวนึงมีอาการเกล็ดพองท้องบวม ไม่กินอาหาร ม่องไปแล้ว.......

การป้องกันรักษา 1. การจัดการระบบการเลี้ยงที่ดีและเหมาะสมจะช่วยป้องกันโรคได้อย่างมี ประสิทธิภาพ
2. เมื่อตรวจพบเททราไฮมีนาในน้ำหรือในตัวปลาที่เริ่มป่วย ให้ใช้ฟอร์มาลิน 25-30 ซีซี. ต่อน้ำ 1,000 ลิตร พร้อมทั้งให้ออกซิเจน ตลอดเวลานาน 24 ชั่วโมง แล้วเปลี่ยนถ่ายน้ำ ทำซ้ำติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน
3. กรณีที่ปลาเป็นโรคจากเททราไฮมีนาขั้นรุนแรง ยังไม่มีวิธีรักษาที่ได้ผล ควรทำลายปลาป่วยทั้งหมดโดยการฆ่าหรือฝัง และเว้นระยะการเลี้ยงเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคไปยังปลาและแหล่ง เลี้ยงอื่น ๆ

<<รักษาแบบนี้ถูกหรือเปล่าคะ
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: