Aqua.c1ub.net
*
  Tue 14/Oct/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของปลา กับ อ๊อคซิเจน  (อ่าน 854 ครั้ง)
คุณลุงปลา ออฟไลน์
Club Brother
« เมื่อ: 05/10/08, [19:06:12] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 [เย้ะ]

เรื่องของปลา กับ อ๊อคซิเจน

        เคยสงสัยบ้างหรือปล่าวว่า ปลาชนิดเดียวกัน ทำไม ความอดทน ต่อการขาดอ๊อคซิเจนถึงต่างกัน คงมีผู้ประสบปัญหา กันบ่อยๆ เวลาไฟดับ ประสบปัญหา ปลาตาย เพราะ ขาดอ๊อคซิเจนในน้ำ คงเกิดนึกสงสัยว่า ทำไมปลาบางตัวมันทน อยู่ในสภาพ ขาดอ๊อคซิเจน ได้นานกว่าหว่า ในขณะที่บางตัว หงายท้อง ขึ้นสวรรค์ไปแล้ว!! idea1

   ทำไมปลาชนิดเดียวกัน ทนทาน ต่อสภาพการขาด อ๊อคซิเจนต่างกัน ? [งง]

 บางตัวเพียงแค่ชั่วเวลาแป๊บเดียว ก็ลอยหัวพะงาบๆ ในขณะ ที่บางตัว สามารถ อยู่โดยปราศจากอ๊อคซิเจน ในน้ำได้อย่างสบายใจเฉิบ  idea1

ทั้งนี้ปัจจัยขึ้นอยู่กับ การเลี้ยงของตัวผู้เลี้ยงเองนั่นแหล่ะ ผู้เลี้ยง มักจะเลี้ยงปลา โดยให้อ๊อคซิเจนปลา ตลอดเวลา ตั้งแต่เล็ก จนเกิดเป็น ความเคยชินของปลา เพราะปลา จะต้องการ อ๊อคซิเจน อยู่ตลอดเวลา เปรียบได้ดังอากาศหายใจของคนเรา เมื่อประสบ ปัญหาเวลาไฟดับ แน่นอนปลาก็จะเกิดสภาวะขาดอ๊อคซิเจน ขึ้นลอยหัว แง่บๆๆ บนผิวน้ำ ซักพักก็จะหงายท้อง... ปากก็ค่อยๆ พะงาบๆ ช้าลง.... จนตายไปในที่สุด suicide

ถ้าผู้เลี้ยงไม่อยู่ และกลับมาไม่ทัน ในขณะที่ปลา กำลังพะงาบๆ คงสูญเสีย ปลา อันเป็นที่รัก ไปอย่างแน่นอน นำมาซึ่งความสูญเสีย ปลาอันเป็นที่รัก



การฝึกให้ปลาอยู่ในสภาพที่ไม่มีอ๊อคซิเจนได้ จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ ทั้งนี้ คุณภาพของน้ำ ต้องสะอาดไม่สกปรกหมักหมม ด้วยนะ ข้อนี้ คือ จุดสำคัญที่สุด
วิธีการคือ ฝึกให้ปลาอยู่ในสภาพที่มีอ๊อคซิเจนที่ต่ำ อาจ จะเปิดอ๊อคซิเจน ในปริมาณน้อยๆ หรือเบาๆให้แก่ปลาในน้ำบ้าง แต่ที่สำคัญ จำนวนปลา จะต้องไม่หนาแน่นจนเกินไป
ปลาก็จะสามารถอยู่ในน้ำ ที่ไม่มีอ๊อคซิเจนได้อย่าง สบายใจ เฉิบ เวลาเกิด ปัญหาไฟดับ ก็ช่วยลดปัญหา เรื่องปลาตาย เพราะขาดอ๊อคซิเจนได้ เป็น วิธีที่แสนง่าย ทั้งยัง ช่วย ประหยัดค่าไฟที่บ้านด้วยนะ ^ ^   ้hahaha


 lau01เว็บอ้างอิง:http://www.ninekaow.com/scoops/view.php?id=116 lau01
*****************************************************************************************************************

หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: