Aqua.c1ub.net
*
  Sun 14/Sep/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอแชร์ประสบการณ์"เลี้ยงปลารวมกับกุ้งเครอย่างสันติ"  (อ่าน 1180 ครั้ง)
ToonBouya ออฟไลน์
Club Member
« เมื่อ: 29/05/14, [03:02:17] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ผมเห็นว่าหลายๆคนอยากเลี้ยงปลาร่วมกับกุ้ง แต่ก็ประสบปัญหากับการที่ปลาโดนกุ้งKill ซึ่งตัวผมเองก็เป็นเหมือนกันในช่วงแรกๆ เพราะว่ากุ้งค่อนข้างที่จะดุในตอนนั้น n032 n032

ไม่ทราบว่าหลายๆคนจะทราบถึงเหตุผลข้อนี้รึยัง แต่ผมขอแชร์นะครับ หากซ้ำก็ขออภัยอย่างสูงด้วยนะครับผม
ตอนนั้นผมใช้ปลาม้าลายชมพูเป็นTankmate ซึ่งก็ไวมากๆ แต่ดันโดนกุ้งจับกินซะงั้น อาหารที่ผมให้เมื่อช่วงนั้นคือ หนอนแดงดิ้นๆสดๆ หนอนนก ซึ่งก็ให้ค่อนข้างบ่อยมาก อาหารเม็ดคิงฟิชนี่เหลือเฟือสุดๆ เมื่อเวลาผ่านไป หนอนผมก็หมดลง+ขี้เกียจไปซื้อใหม่ ผมเลยให้สาหร่ายหางกระหรอกกับอาหารเม็ดมาตลอด3เดือน ทีนี้กุ้งก็กินอาหารเม็ดเหลือแทนอีก
ผมเลยใส่ปลาแพะ5ตัวกับปลายสายน้ำผึ้ง1ตัวไปทำความสะอาด โดยที่ไม่ได้ลังเลเลยว่าจะถูกกิน ปรากฏว่าไม่มีความสูญเสียใดๆเลย [on_055] [on_055]
ทีแรกผมคิดว่ากุ้งคงแก่ลง (อายุ6เดือน 3.5นิ้ว ไบท์ออเร้น / 3นิ้ว อัลลินี่) เลยไม่ได้เอะใจสักเท่าไหร่ ต่อมา ผมลงเรดเจแปนเพิ่มไปขนาดแค่1นิ้ว2ตัวรวมกับปลาหางนกยูง6ตัวไปด้วย แต่ก็ไม่โดนกุ้งตัวโตกิน และตัวเรดเจเองก็ไม่รุกรานปลาเช่นกัน อาจจะจะมีชูก้ามบ้างเวลามาปลามาใกล้ๆ แต่ก็ไม่จับกิน
ผมเลยย้อนกลับไปคิดดูว่า "อาหารสดๆเป็นๆนี่แระ ที่น่าจะสร้างความดุร้ายในตัวกุ้ง" และผมก็ซื้อเดสมาเพิ่ม2ตัวไซต์1นิ้ว เพื่อทดลองดูว่าสิ่งที่ผมคิดนั้นใช่หรือไม่ โดยเดสตัวแรกผมให้หนอนแดงสดๆและกุ้งฝอยต้มเป็นหลัก ส่วนเดสอีกตัวผมจับยัดสาหร่ายเลย ตัวน้ำตาลก็ยอม พอตัวโตมาได้2นิ้ว ผมเลยจับปลากัดของผมมาพิสูจดู
ปรากฎว่าเดสตัวที่กินอาหารสดนั้นไล่จับปลากินทันที ตักออกแทบไม่ทัน sho01
ทีนี้ลองเอามาใส่ตู้เดสที่กืนแต่สาหร่าย ผลก็คือนิ่งมาก ปลาว่ายไปข้างๆก็ไม่จับ idea1 แถมตัวเองโดนปลากัดรังแกด้วยซ้ำ [on_026] [on_026]
ผมขอสันนิษฐานว่า"กุ้งจะดุหรือเป็นมิตร ขึ้นอยู่กับอาหารที่เราให้เขาไปด้วย ว่าเราปลูกฝังเขาให้มีนิสัยเป็นนักล่าหรือไม่"
----------------------------------------------------------------------------------
หวังว่าบทความผมน่าจะช่วยเหลือทุกๆคนที่จะเลี้ยงรวมนะขอรับครับผม [on_047]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29/05/14, [04:40:58] โดย ToonBouya »
qzH-ใบตอง-Hzp ออฟไลน์
Club Follower
« ตอบ #1 เมื่อ: 29/05/14, [10:50:13] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ของผมจะเลี้ยงด้วยอะไรก็ตาม ดุหมด ปลาไปไม่เหลือเลย  มีบางตัวไม่ไล่ปลาแต่กินอาหารสด ไม่นานกุ้งก็ตายไปด้วยโรคอะไรซักอย่าง มันอ่อนแรงไม่มีแรงจับปลา ที่บ้านผมเป็นนี้ อาจจะขัดจากของคุณ ถือว่ามาแซร์ ให้แล้วกัน
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: