Aqua.c1ub.net
*
  Wed 25/Jun/2025
หน้า: 1   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: How to : ถนอมหัวทรายให้อยู่กับเราไปนานๆ  (อ่าน 2496 ครั้ง)
ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« เมื่อ: 01/07/13, [02:25:26] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

สวัสดีครับ วันนี้มาเเนะนำเคล็ดลับดีๆ ...(รึเปล่า) สำหรับการถนอมหัวทรายให้อยู่กับเราไปนานๆนะครับ
ปกติเวลาเราใช้ปั้มลมเราจะต่อสายจากตัวปั้มลม มายังหัวทราย ซึ่งถ้าเราต่อตรงๆคือ ปั้มลม ->สาย->หัวทราย พอเราใช้ไปนานๆเเล้วนึกอยากจะถอดหัวทรายหรือเปลี่ยนหัวทราย เราจะดึงยากครับเพราะมันเเน่น เเละถ้าเราดึงเเรงเกินไป หัวทรายเราก็จะเเตกกระจาย เสียเลย ซ่อมไม่ได้(ใครหัวทรายขั้วหลุดเเตกเเล้วซ่อมได้ช่วยบอกวิธีด้วยครับ เพราะผมยังนึกไม่ออก)

ต่อครับ ดังนั้นถึงเเม้ว่าหัวทรายที่ใช้จะราคาไม่เเพง เเต่ปัญหาคือถ้าพังเเละไม่มีสำรอง ก็ต้องเสียเวลาไปซื้อตามร้าน หรือไปสวนจัตุจักร เสียเวลาไปเพื่อซื้อหัวทรายอันเดียวผมว่าไม่คุ้มครับ5555 ซึ่งถ้าเราป้องกันการเสียหายได้ย่อมดีกว่าใช่มั้ยหละครับ  [on_055]

วิธีการป้องกันหัวทรายพังง่ายมากๆครับ ลงทุนเเค่1-2บาท ซื้อข้อต่อสายลม สองทาง(ดูตามรูปนะครับ)
มาต่อคั่นระหว่างปั้มกับหัวทราย คือ ปั้ม ->สายลมท่อนยาว ->ข้อต่อสองทาง ->สายลมท่อนสั้น(1-2นิ้ว)->หัวทราย
(ดูตามรูปนะครับ) ส่วนสายลมท่อนสั้นก็ง่ายๆครับ เอากรรไกรตัดสายลมที่เรามีเนี่ยเเหละ ตัดมาไม่ต้องยาวมากเพราะมันจะติดกับหัวทรายตลอดไปครับ

เเละถ้าเราอยากเปลี่ยนหัวทราย เราก็เเค่ดึงข้อต่อสองทางที่คั่นเชื่อมระหว่างหัวทราย กับปั้ม ง่ายๆครับ หัวทรายไม่พังเเละไม่ต้องออกเเรงดึงมากด้วย ^.^


#เเนะนำเพิ่มเติมครับสำหรับคนที่คิดจะต่อปั้มลมเเยกหลายๆตู้ ถ้าปั้มไม่เเรงพอจะต่อได้ไม่เกินสองสายครับ(สายลม) เพราะถ้ามากกว่านั้น บางสายจะไม่มีลมออกครับ ยิ่งสายไหนไกลสุดนะ หมดสิทธิ์  ซึ่งเราเเก้ได้โดยใช้วาว์วปรับเเรงลม ราคาค่าตัวเเค่ 5บาท มาต่อเพื่อปรับลมให้เเรงเบาตามต้องการครับ เช่นสายไหนต่อไปตู้ใกล้ก็ปรับน้อยๆ จะได้เหลือเเรงดันไปยังสายที่ต่อไปตู้ไกลครับ (ตามรูปนะครับ)

สำหรับกระทู้นี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนเลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงไม้นํ้า นะครับ ตั้งใจเอามาเเนะนำเพราะเชื่อว่าปั้มลมเเละหัวทราย เป็นของใกล้มือเเละใช้ประจำของหลายๆท่านอยู่เเล้วเเน่นอนครับ สวัสดีครับ


** ถึงท่านAdminที่เคารพ ถ้ากระทู้นี้ไม่เป็นประโยชน์(ไร้สาระ) รบกวนช่วยลบได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ  **

 [mo_007]  hah1  

รูปเเรกคือ การต่อสมบูรณ์นะครับ


รูปนี้เเยกให้เห็นครับ (ต้นสายสีม่วงมาจากปั้มลมนะครับ)


อันนี้คือวาว์วปรับความเเรงลมครับ


รูปนี้คือ การใช้งานจริงๆ ในตู้พักปลา ของผมครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01/07/13, [02:31:35] โดย AqUaRiUm PlAnT & CrAyFiSh »
Longhairguy ออฟไลน์
Shrimp Admin
« ตอบ #1 เมื่อ: 01/07/13, [02:53:26] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่ไร้สาระหรอกครับ
ROMMY ออฟไลน์
Club Leader
« ตอบ #2 เมื่อ: 01/07/13, [03:23:10] »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

ไม่ไร้สาระหรอกครับ

ขอบคุณครับท่านadmin ...  hah1
หน้า: 1   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: