|
หัวข้อ: ข้อสงสัย(เพิ่ม)ปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: เธอก็รู้ ที่ 01/07/10, [20:18:46] อยากถามว่าระหว่าง ปลาหมอมาลาวี ปลาหมอเลคแทง
ปลาในทะเลสาบไหนขนาดเล็กหรือใหญ่กว่ากัน แล้วเล็กและใหญ่ที่สุดของปลาหมอเลคแทงคือปลาหมออะไร แล้วเล็กและใหญ่ที่สุดของปลาหมอมาลีวีคือปลาหมออะไร ถ้ามีรูปประกอบจะดีมากเลย [on_035] ผู้รู้ช่วยตอบให้คลายสงสัยด้วยครับขอบคุณครับ [งง] หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: เธอก็รู้ ที่ 01/07/10, [20:20:18] ปลาที่บ้านครับ DEMASON มันเล็กที่สุดของปลาหมอมาลาวีหรือเปล่า [on_018]
http://www.youtube.com/v/0_eXRg8kk7M&hl=en&fs=1 หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: Fibo ที่ 01/07/10, [22:05:32] ปลาออสซิลราทิส อะไรประมาณนี้ป่ะ ชื่อไม่รู้ผิดหรือเปล่า [on_026]
หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: Angel007 ที่ 02/07/10, [04:25:06] อยากถามว่าระหว่าง ปลาหมอมาลาวี ปลาหมอเลคแทง ปลาในทะเลสาบไหนขนาดเล็กหรือใหญ่กว่ากัน แล้วเล็กและใหญ่ที่สุดของปลาหมอเลคแทงคือปลาหมออะไร แล้วเล็กและใหญ่ที่สุดของปลาหมอมาลีวีคือปลาหมออะไร ถ้ามีรูปประกอบจะดีมากเลย [on_035] ผู้รู้ช่วยตอบให้คลายสงสัยด้วยครับขอบคุณครับ [งง] โดยรวมแล้ว ถ้าเทียบถึงความใหญ่และเล็กที่สุดของทั้ง 2 ทะเลสาป ผู้ชนะคือ Lake Tanganyika - โดยที่เจ้า Boulengerochromis microlepis (Giant Tanganyika) ครองแชมป์ปลาหมอที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา และติดอันดับ 1 ใน 5 ของปลาหมอที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมี Record ไว้ที่ 90 cm โดยที่เจ้า ออซซิลราริส แบบที่คุณขมายน้อยบอกซึ่งเป็นปลาหมอทางแถบอเมริกาใต้ ก็ติด Top 5 เช่นกัน ส่วนปลาหมอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของทะเลสาปมาลาวีนี่ผมก็ไม่ค่อยสันทัดมากนัก รอให้ผู้รู้มาตอบครับ แต่คุ้นๆ เหมือนกับว่าจะเป็นกลุ่ม (Buccochromis) เลปทูรัส เลปทูรัสเหลือง? - ปลาหมอที่เล็กที่สุดของ Lake Tanganyika คงไม่พ้นพวกปลาหมอหอยแน่นอนครับ โตเต็มที่ประมาณ 3 - 4 cm เจ้าตัวที่คิดว่าเล็กที่สุดในกลุ่มน่าจะเป็น (Neolamprologus) Similis กับ multifasciatus ส่วนปลาหมอที่เล็กที่สุดใน Lake Malawi คงหนีไม่พ้นกลุ่ม Mbuna อย่าง Pseudotropheus แน่นอน ซึ่งมีขนาดประมาณ 10 - 12 cm อย่างเจ้า ดีมาสันนี่ผมว่าไม่ใช่ชนิดที่เล็กที่สุดนะครับ เพราะเห็นตัวโตๆนี่ เกือบคืบเหมือนกัน รอผู้สันทัดปลาหมอจาก Lake นี้มาช่วยเสริมเช่นกันครับ [on_035] ป.ล. รูปใช้ประโยชน์จาก Google ได้เลยครับ รูปเพียบ หลากหลาย มากมาย หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: Plagapong ที่ 02/07/10, [12:40:05] เลคแทงกายินกา ใหญ่สุด ก็ Giant Tanganyika ตามที่คุณ Angle007 ว่าไว้เลยครับ ชื่อก็บอกแล้วว่า Giant [on_026]
เล็กสุด คิดว่า Neolamprologus multifasciatus เลคมาลาวี นี่ปลาหมอสี มีเป็นพันๆ Species ทีเดียว ใหญ่สุด คิดว่า Buccochromis rhoadesi หรือ เลปทูรัสเหลือง เหมือนกันครับ ส่วนเล็กสุด เป็น Pseudotropheus sp. "lime nkhomo" ครับใหญ่ที่สุดแค่ 5-7 cm. เอง สรุป ปลาหมอ เลคแทงฯ มีทั้ง ใหญ่กว่า และ เล็กกว่า ส่วนปลาหมอ เลคมาลาวี หลากหลายสายพันธุ์กว่าครับ [on_018] ปล. ดูจากในตู้ ปลาน้อยไปครับ มันไล่กันแรง ต้องลงเพิ่มอีกหน่อย ไม่งั้นตัวอ่อนแอกว่าไปก่อน หรือลงหินเป็นกองๆ เพิ่ม ให้หลบกัน แต่ต้องระวังหมักหมมหน่อยนะครับ .อนูเบียส แหว่งแน่ 555 [on_026] หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: เธอก็รู้ ที่ 02/07/10, [18:50:49] โอ้วดีมาสันมันโตเต็มที่ตัวเป็นคืบเลยหลอครับ ใหญ่ใช่เล่นเลย
ขอบคุณทุกคำตอบมากเลยครับ ความรู้นี่ทำให้ได้ประโยชน์มากนัก ไว้จะถ่ายมาให้ดูอีกนะครับเพิ่งเอาหินเอาต้นไม้ลงเพิ่มไปอีกครับ ปลามันน้อยไปมันก็ไล่ต้ิอนหมุนกันทั้งวันเลยครับ [on_035] ที่บอกมาตัวเมียควรจะเยอะกว่าตัวผู้ แต่ที่บ้านผมนี่มีแต่ตัวสีเข้ม ๆ ไล่หมุนกันตลอดตัวสีจาง ๆ ที่คิดว่าเป็นตัวเมียมีอยู่ 2 ตัวเองครับ เลี้ยงไว้ 8 ตัว แล้วเรนโบวนีออนอีก 5 มันไม่กัดเรนโบวนีออน แต่เคยเอาปลาม้าลายมาลงมันเล่นสะแหว่งทุกตัวเลย อนูเบียส มันกัดตัวหลอครับ เพิ่งใส่ไปประมานอาทิตนึง ยังดูดีอยู่ ถ้ามันแทะจะได้เอาออกครับ [on_008] แล้วตู้ที่เลี้ยงนี่ 24 นิ้วครับ ควรจะเพิ่มปลาอะไรลงไปอีกครับ ที่ว่ามันยังน้อยไปหรือมันพอดีกับขนาดตู้แล้วครับ ถามเยอะอีกแล้ว emb01ขอบคุณทุกคำตอบมากครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: เธอก็รู้ ที่ 02/07/10, [20:24:54] คลิปมาเพิ่มแล้ว(เสียงดนตรีไม่ได้จงใจเปิดเพื่อการถ่าย เปิดฟังอยู่แล้ว แต่มันดูเข้ากัน...หรือเปล่า) [on_062]
http://www.youtube.com/watch?v=x8L6vQPve-E หัวข้อ: Re: ข้อสงสัยปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: Plagapong ที่ 03/07/10, [11:57:03] เลี้ยงไว้ 8 ตัว แล้วเรนโบวนีออนอีก 5 มันไม่กัดเรนโบวนีออน แต่เคยเอาปลาม้าลายมาลงมันเล่นสะแหว่งทุกตัวเลย อนูเบียส มันกัดตัวหลอครับ เพิ่งใส่ไปประมานอาทิตนึง ยังดูดีอยู่ ถ้ามันแทะจะได้เอาออกครับ [on_008] แล้วตู้ที่เลี้ยงนี่ 24 นิ้วครับ ควรจะเพิ่มปลาอะไรลงไปอีกครับ ที่ว่ามันยังน้อยไปหรือมันพอดีกับขนาดตู้แล้วครับ ถามเยอะอีกแล้ว emb01ขอบคุณทุกคำตอบมากครับ [เจ๋ง] เรนโบว์นีออน ทรงมันแปลกยังไม่คุ้น เดี๋ยวชินก็กัดครับ อนูเบียส ใส่ไว้ก่อนก็ได้ครับ เพิ่ม ดีมาสัน นี่แหละครับ อีก 5-6 ตัว ไปเลยครับ [on_066] หัวข้อ: Re: ข้อสงสัย(เพิ่ม)ปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: เธอก็รู้ ที่ 03/07/10, [23:47:49] ขอบคุณครับ [on_018]
หัวข้อ: Re: ข้อสงสัย(เพิ่ม)ปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: Riccia ที่ 22/07/10, [07:18:57] ดีมาสัน สวยจิงๆ ปลาหมอพวกนี้ แพร่พันธุ์ด้วยการอมไข่ใช่มั้ยครับ โดยที่ตัวผู้จะพ่นน้ำเชื้อลงไปที่ไข่แล้ว ตัวเมียก็จะอมเอาไว้ในปาก ผมว่าแปลกดีนะ แต่ เอ๊ะ!! มานึกๆดู คนเราก็อมไข่เหมือนกันนี่หว่า เคยเห็นอยู่ [on_003] ยิ่งบางคน อมอะไรบางอย่างนอกจากไข่ด้วยสิ 036 เหอๆ ชักจะนอกเรื่องซะแล้วเรา
หัวข้อ: Re: ข้อสงสัย(เพิ่ม)ปลาหมอมาลาวีVSปลาหมอเลคแทง เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 22/07/10, [07:32:08] กะว่าจะเข้ามาตอบ
แต่คุณ Angel007 กับคุณปลากระป๋อง ตอบไปอย่างดีแล้วครับ [เจ๋ง] |