หัวข้อ: ใช้ปุ๋ยน้ำกับต้นไม้เหล่านี้ ดีไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: Li-Ngor & Ha-Ma ที่ 09/06/10, [23:26:53] ตู้บ้านผม ขนาดแค่ 10 นิ้ว เน้นปลูกไม้น้ำ (มีกุ้ง 1 ตัว)
ตั้งแต่แรก ใช้กรวด (และหินพัมมิส) เป็นวัสดุปลูก โดยไม่ได้ใส่ปุ๋ยรองพื้นเลย ต่อมา ก็เลยซื้อปุ๋ยฝังมาใส่ ต้นไม้ก็โตบ้าง แต่หลังๆ ฝังเท่าไรก็ไม่โตซักที เลยสงสัยว่า หรือว่าต้องใส่ปุ๋ยน้ำด้วย อยากถามครับว่า ต้นไม้เหล่านี้ เค้าจะกินอาหาร(ปุ๋ย)ในน้ำหรือเปล่า หรือว่ากินเฉพาะที่อยู่ในดิน ตู้ผมปลูกไม้น้ำอยู่ 5 อย่าง - ดาวกระจาย - เพิร์ลวีด 3 ใบ (หรือ 4 ใบ ก็ไม่แน่ใจ) - เฟิร์นวินเดโลฟ (อยู่บนขอนไม้) - อนูเบียส (อยู่บนขอนไม้) (อันนี้ปลูกมานานแล้ว รากยาวทะลุกรวดลงไปแล้ว) - เพิร์ลวีดจิ๋ว สภาพการณ์ตอนนี้คือ - ดาวกระจาย มีต้นนึงค่อยๆ โต อีกต้นไม่โตเลย - เพิร์ลวีด 3 ใบ ไม่โตเลย มีแต่ค่อยๆ ตายไป - เฟิร์นวินเดโลฟ คงที่มานานแล้ว - อนูเบียส แตกใบอ่อนอยู่เรื่อยๆ เลย เป็นต้นเดียวที่โตเอาโตเอา - เพิร์ลวีดจิ๋ว ไหลเป็นช่วงๆ บางช่วงก็นิ่งๆ บางช่วงก็มีออกใหม่ ขอบคุณมากๆ ครับ หัวข้อ: Re: ใช้ปุ๋ยน้ำกับต้นไม้เหล่านี้ ดีไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: ผู้มาแวะชม ที่ 10/06/10, [10:14:29] ตู้บ้านผม ขนาดแค่ 10 นิ้ว เน้นปลูกไม้น้ำ (มีกุ้ง 1 ตัว) ตั้งแต่แรก ใช้กรวด (และหินพัมมิส) เป็นวัสดุปลูก โดยไม่ได้ใส่ปุ๋ยรองพื้นเลย ต่อมา ก็เลยซื้อปุ๋ยฝังมาใส่ ต้นไม้ก็โตบ้าง แต่หลังๆ ฝังเท่าไรก็ไม่โตซักที เลยสงสัยว่า หรือว่าต้องใส่ปุ๋ยน้ำด้วย อยากถามครับว่า ต้นไม้เหล่านี้ เค้าจะกินอาหาร(ปุ๋ย)ในน้ำหรือเปล่า หรือว่ากินเฉพาะที่อยู่ในดิน ตู้ผมปลูกไม้น้ำอยู่ 5 อย่าง - ดาวกระจาย เลี้ยงง่ายมากนะตัวนี้ ผมว่า ส่วนใหญ่กินปุ๋ยฝัง - เพิร์ลวีด 3 ใบ (หรือ 4 ใบ ก็ไม่แน่ใจ) เลี้ยงง่ายเหมือนกัน ส่วนใหญ่กินปุ๋ยฝังเช่นกัน- เฟิร์นวินเดโลฟ (อยู่บนขอนไม้) อันนี้นึกไม่ออก แต่พันขอนน่าจะกินปุ๋ยน้ำเป็นหลัก ถ้าเป็นไม้น้ำจริงๆ อะนะ - อนูเบียส (อยู่บนขอนไม้) (อันนี้ปลูกมานานแล้ว รากยาวทะลุกรวดลงไปแล้ว) อันนี้เลี้ยงง่าย กินปุ๋ยน้ำเป็นหลัก - เพิร์ลวีดจิ๋ว ต้องดูแลนิดหนึ่ง แต่ถ้าเลี้ยงแล้ว มีแตกกอใหม่บ้างก็คงเลี้ยงรอดแหละ แต่จะไหลในกรวดช้าหน่อย สภาพการณ์ตอนนี้คือ - ดาวกระจาย มีต้นนึงค่อยๆ โต อีกต้นไม่โตเลย - เพิร์ลวีด 3 ใบ ไม่โตเลย มีแต่ค่อยๆ ตายไป - เฟิร์นวินเดโลฟ คงที่มานานแล้ว - อนูเบียส แตกใบอ่อนอยู่เรื่อยๆ เลย เป็นต้นเดียวที่โตเอาโตเอา - เพิร์ลวีดจิ๋ว ไหลเป็นช่วงๆ บางช่วงก็นิ่งๆ บางช่วงก็มีออกใหม่ ขอบคุณมากๆ ครับ ที่ว่าไม่โตเนี่ย ไฟกี่วัตต์ เปิดกี่ชั่วโมงครับ มีคาร์บอนหรือเปล่า ปัจจัยที่ทำให้ต้นไม้โต ไม่ได้มีแค่ปุ๋ยครับ [on_062] หัวข้อ: Re: ใช้ปุ๋ยน้ำกับต้นไม้เหล่านี้ ดีไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: Coffman ที่ 10/06/10, [14:53:37] มีคาร์บอนไหมครับ
หัวข้อ: Re: ใช้ปุ๋ยน้ำกับต้นไม้เหล่านี้ ดีไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: Li-Ngor & Ha-Ma ที่ 10/06/10, [22:26:55] ขอบคุณมากครับสำหรับความเห็น
ตู้มีคาร์บอน เป็นแบบยีสต์น่ะครับ ส่วนไฟก็ 10 วัตต์ เปิดประมาณวันละ 8 ชม. หรือว่าเป็นที่คาร์บอน เพราะว่าบางทีมันก็ออกน้อยหรือมันหมด แต่ไม่ว่างก็เลยรอ 2-3 วันค่อยเปลี่ยน แล้วก็อีกอย่างนึง... ตู้ตะไคร่ขึ้นเพียบเลยครับ แต่ก็ชินๆ แล้วล่ะ อยากให้ต้นไม้โตสวยก็โอเคแล้ว หัวข้อ: Re: ใช้ปุ๋ยน้ำกับต้นไม้เหล่านี้ ดีไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: ผู้มาแวะชม ที่ 11/06/10, [08:21:50] ขอบคุณมากครับสำหรับความเห็น ตู้มีคาร์บอน เป็นแบบยีสต์น่ะครับ ส่วนไฟก็ 10 วัตต์ เปิดประมาณวันละ 8 ชม. หรือว่าเป็นที่คาร์บอน เพราะว่าบางทีมันก็ออกน้อยหรือมันหมด แต่ไม่ว่างก็เลยรอ 2-3 วันค่อยเปลี่ยน แล้วก็อีกอย่างนึง... ตู้ตะไคร่ขึ้นเพียบเลยครับ แต่ก็ชินๆ แล้วล่ะ อยากให้ต้นไม้โตสวยก็โอเคแล้ว อันนี้ล่ะ ผมว่าตัวต้นเรื่อง คาร์บอนก็เหมือนกับข้าว แสง ก็เหมือนข้าว คนเรากินแต่ข้าวเปล่าๆ ก็ไม่โตใช่ป่ะครับ ก็กรณีเดียวกัน ส่วนตะไคร่เป็นพวกตะไคร่ติดตามตู้ หรือ แบบเป็นขนๆ เส้นๆ ครับ ถ้าติดตามตู้ ขัดออกโลด ถ้าพวกเส้นๆ แนะนำ กองกำลังยามาโตะ จะขนดำ ขนเขียว ขนอุย ซัดเรียบหมด [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ใช้ปุ๋ยน้ำกับต้นไม้เหล่านี้ ดีไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: M ที่ 11/06/10, [21:29:11] ขอบคุณมากครับสำหรับความเห็น ตู้มีคาร์บอน เป็นแบบยีสต์น่ะครับ ส่วนไฟก็ 10 วัตต์ เปิดประมาณวันละ 8 ชม. หรือว่าเป็นที่คาร์บอน เพราะว่าบางทีมันก็ออกน้อยหรือมันหมด แต่ไม่ว่างก็เลยรอ 2-3 วันค่อยเปลี่ยน แล้วก็อีกอย่างนึง... ตู้ตะไคร่ขึ้นเพียบเลยครับ แต่ก็ชินๆ แล้วล่ะ อยากให้ต้นไม้โตสวยก็โอเคแล้ว ผมว่าไฟมันน้อยไปครับที่มันโตช้าครับ |