หัวข้อ: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: Un-know ที่ 10/05/10, [08:52:13] ผมมีตู้ 24" ว่างอยู่ตู้นึงนึกไม่ออกว่าจะเลี้ยงปลาอะไรดี กะว่าจะไปดูที่ร้านปลา ถูกใจปลาอะไรก็ซื้อเลยละกัน
พอไปเดินดูที่ร้านปลาแถวบ้าน มีถูกใจอยู่อย่างนึง เขาเขียนติดตู้ว่า "ปลาหมอสี 20 บาท" ขนาดตัวประมาณ 2" มีหลากหลายสีสรร เวลามันว่ายหลายๆ ตัวรวมกันดูสวยดี ผมก็เลยซื้อมา 10 ตัว รวมทุกสี เลยอยากถามทุกท่านว่าปลาหมอสีตัวเล็กราคาถูกพวกนี้คือสายพันธ์อะไรครับ จัดว่าเป็นปลาหมอแคระหรือเปล่า ในบรรดาปลาหมอสีที่ผมซื้อมารวมหลายๆ สีนั้นผมรู้จักอยู่ตัวเดียวคือ ปลาหมอสีแตงไท ปล. ขออภัยครับที่ไม่มีรูปให้ดู แบบว่ากล้องเสีย ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: Triple B ที่ 10/05/10, [09:11:09] มันก็คือปลาหมอสีนั่นแหละครับ ไม่ใช่ปลาหมอแคระ ผมว่ามันจะดุไล่กัดกันนะครับ
หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 10/05/10, [09:46:50] เป็นปลาหมอสีเหมือนกัน แต่ไม่จัดเป็นปลาหมอแคระครับ
คงเป็นรวมมิตรปลาหมอสีจากทะเลสาบมาลาวีครับ ซึ่งแตงไทยก็เป็นตัวนึงในนั้น ตัวอื่นๆที่เห็นบ่อยๆ ก็มี กล้วยหอม เรดซีบร้า ลายเมฆ ฯลฯ พวกนี้สีสวยและมีชีวิตชีวามาก ไม่แพ้ปลาทะเล ผมเคยเลี้ยงและเพาะพวกนี้อยู่หลายปี แต่ข้อเสียคืออภิมหาดุสุดๆ ไล่กันตลอดครับ โดยเฉพาะแตงไทย ถ้าเอาแบบตัวเท่าๆกัน ก็ถือเป็นหนึ่งในปลาหมอสีที่โหดและซาดิสท์ที่สุดแล้วครับ n032 n032 ตอนนี้ตู้ 24 ยังไหว แต่อีกไม่กี่เดือนตู้จะเล็กเกินไปครับ วิธีการเลี้ยงให้ประสบความสำเร็จคือ 1. หาตู้ที่ใหญ่กว่านี้เยอะๆ หรือบ่อไปเลย 2. ใส่ก้อนหินหรือปะการังเยอะๆ ทำเป็นโพรงเป็นอุโมงค์ให้ปลามีที่หลบเยอะๆ จัดแบบตู้ปลาทะเลก็ได้ครับ 3. เลี้ยงจำนวนเยอะๆแน่นๆหน่อย เพราะถ้าเลี้ยงแบบเบาบาง จะมีตัวโดนรุมจนตายเสมอ 4. ถ้าตู้ไม่ใหญ่พออย่าใส่ตัวผู้ชนิดเดียวกันไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะชนิดที่ดุๆ อย่างเแตงไทย ถ้าเริ่มเปลี่ยนสี ก็คือตัวผู้ครับ ให้คัดเหลือไว้ตัวเดียวเท่านั้นครับ 5. ระวังการใส่ปลาใหม่เสมอ ไม่งั้นจะโดนกัดตายในเวลาอันสั้น จะเห็นว่าความก้าวร้าวของปลาเป็นปัญหาใหญ่สุดของปลากลุ่มนี้ครับ แต่ข้อดีของมันคือ เป็นปลาที่อึดมาก ทนน้ำ กินง่าย ไม่ค่อยเป็นโรค (90% จะตายจากการกัดกัน ไม่ใช่เพราะโรค) ตัวอย่างตู้ครับ http://www.youtube.com/watch?v=-fF5x9wEJK0 http://www.youtube.com/watch?v=3GVA8epNKh0 หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: clickcat488 ที่ 10/05/10, [09:47:06] ต้องเลี้ยงแบบแน่นตู้เลยครับไม่ให้มีตัวใดมีถิ่น
ถ้ามีถิ่นเมื่อไรบรรลัยจับครับมีตายรายวันแน่ ผมเคยเลี้ยงตู้24อัดไป30ตัวไซค์2นิ้วงะครับ จะให้สวย24กั้นครึ่งเลี้ยงฝั่งละตัวเน้นสายพันธุ์ไปเลยแหล่ม หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: MannyMonomania ที่ 10/05/10, [12:09:49] เอาไปปล่อยบ่อปลาคาร์ฟคู่นึง
ออกลูกจนตอนนี้เป็นบ่อมาลาวีไปแล้วครับ n032 หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: clickcat488 ที่ 10/05/10, [12:16:44] เอาไปปล่อยบ่อปลาคาร์ฟคู่นึง ตักมาแจกเลยครับว่าแต่เป็นตัวไหนออกลูกจนตอนนี้เป็นบ่อมาลาวีไปแล้วครับ n032 อยากได้ตัวเมียงะ หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: ahhzeed ที่ 10/05/10, [12:25:23] ที่พี่ซื้อมาน่าจ่ะเป็นปลาหมอสีมาลาวีนะ
หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: MannyMonomania ที่ 13/05/10, [14:53:45] ตักมาแจกเลยครับว่าแต่เป็นตัวไหน ตักยากมากเคยลงไปตักจะเอาไปขายอยู่สองครั้งครับ เร็วโพรด ปลาก็ออกน้ำเงินดำๆ บ่อก็ตะไคร่จับอีก มองไม่เห็นเลยครับ [on_012]อยากได้ตัวเมียงะ สุดท้ายพ่อด่า กลัวปลาคาร์ฟตาย-*- แต่ผมอยู่ขอนแก่นด้วยนะ asspain หัวข้อ: Re: ปลาหมอสีเล็กตัวละ 20 บาท เริ่มหัวข้อโดย: MannyMonomania ที่ 21/05/10, [22:02:33] วันนี้ไปดูมาลาวีกัดปลาคาร์ฟไซค์ฟุตนิดๆด้วยครับ เมพขิงๆ [on_009] อยู่นานไปหน่อยมีถิ่นของตัวเองแล้ว [on_052]
|