หัวข้อ: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 24/04/10, [12:06:40] หินที่เขานิยมเอามาแต่งตู้ปลา ที่เป็นหินก้อนขนาดใหญ่นะครับ
พวกหินเกร็ดหินเบอร์เล็กเหนว่ามีทำไว้ในห้องสมุด ขอนไม้นี่เหนเคยพูด ๆ กันว่าเป็นไม้นั่นไม้นี่ ถึงดีถึงเหมาะ แต่หินก้อนใหญ่ ๆ ที่ขนาด ADA ก็เอามาขายกิโลเป็นพันเนี่ย ไม่ค่อยเห็นคนพูดถึงเท่าไหร่ ว่ามันคือหินอะไร เข้าใจว่าหินคงมีหลายประเภท คงมีชื่อเรียกด้วย นอกจากสีสันที่ต่างกัน บางชนิดก็น่าจะมีผลกับน้ำด้วย จะเป็นเห็นอะไรบ้าง....ผู้รู้ มาชี้แนะกันหน่อยครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 24/04/10, [19:55:38] 036 รึคำถามมันยากเกิน
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Aries .... ที่ 24/04/10, [19:57:23] หินเทพ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: wichian ที่ 24/04/10, [20:47:34] คำถามไม่ยากครับ แต่ถ้าโทรคุยจะง่ายกว่า(เพราะพิมพ์ไม่เก่ง)
จริงๆแล้วเล่นของตามงบที่เรามีอ่ะครับ [on_003] มีเงินแค่ไหนก็เล่นแค่นั้นครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: GoldbergNX ที่ 24/04/10, [20:49:45] ถ้าแยกถามเป็นข้อๆ จะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่านี้นะครับ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Champies ที่ 24/04/10, [21:08:34] ที่จริงไปเจอหินเนื้อแข็งๆที่ไหนสวย ก็จับมาใส่ตู้ไปเหอะ หินข้างทาง หินเขื่อน หินน้ำตก อาจะเป็น หินชั้น หินแกรนิต
แต่เค้าว่าหินปูนไม่ดี หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 24/04/10, [21:31:34] หินข้างทาง หินเขื่อน หินน้ำตก หินชั้น
หินแกรนิต หินอ่อน หินกาบ หินฟันม้า หิน ADA หินปูน หิน A หิน B จริง ๆ ก็ว่ากันตามชอบมาตลอด แต่เหมือนจะไม่ค่อยมีองค์ความรู้เลยมาลองถามเผื่อว่าจะมีใครรู้รายระเอียดนะ เช่นว่ามันหาได้ง่ายจากที่ไหน รูปร่างรูปทรงทั่วไป พื้นผิว คุณสมบัติทางเคมี เล็ก ๆ น้อย ๆ งั้นเริ่มถามง่าย ๆ ดีกว่า หินฟันม้านี่คือ หินอะไรหรือครับ... แล้วหิน ADA นี่คือหินอะไรหรือครับ ... หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Aries .... ที่ 24/04/10, [21:40:59] ใครที่รู้เรื่องอะตอมกะโมเลกุลของหิน เข้ามาตอบดิ๊ asspain
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 24/04/10, [21:57:10] ใครที่รู้เรื่องอะตอมกะโมเลกุลของหิน เข้ามาตอบดิ๊ asspain .....นั่นก็เกินป๊าย อดทน ... เด๋วคงบังเอิญมีคำตอบ ดี ๆ แต่ก็นะ ไม่ได้หวังมาก ถามดูเผื่อว่ามีคนสนใจเรื่องพวกนี้ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Champies ที่ 25/04/10, [01:17:35] หินข้างทาง หินเขื่อน หินน้ำตก หินชั้น หินแกรนิต หินอ่อน หินกาบ หินฟันม้า หิน ADA หินปูน หิน A หิน B จริง ๆ ก็ว่ากันตามชอบมาตลอด แต่เหมือนจะไม่ค่อยมีองค์ความรู้เลยมาลองถามเผื่อว่าจะมีใครรู้รายระเอียดนะ เช่นว่ามันหาได้ง่ายจากที่ไหน รูปร่างรูปทรงทั่วไป พื้นผิว คุณสมบัติทางเคมี เล็ก ๆ น้อย ๆ งั้นเริ่มถามง่าย ๆ ดีกว่า หินฟันม้านี่คือ หินอะไรหรือครับ... แล้วหิน ADA นี่คือหินอะไรหรือครับ ... ใครที่รู้เรื่องอะตอมกะโมเลกุลของหิน เข้ามาตอบดิ๊ asspain สงสัยเพราะคนส่วนใหญ่ห่วงเรื่องจัดตู้ยังไงให้สวย หินก้อนไหนรูปทรงเข้ากับเลย์เอ้าท์ มากกว่าคุณสมบัติทางเคมีของหินล่ะมั้ง หินฟันม้าเห็นแรกๆก็ตื่นเต้นนะ เห็นว่าสวยดี แต่เอามาจัดก็ยากพอควร เพราะตอนแรกมันสีดำ ผ่านไปซักหน่อยขาวซะงั้น ตัวอย่าง (http://i192.photobucket.com/albums/z300/championchampies/DSC_2220blacke.jpg) หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 25/04/10, [03:18:38] ถามมึน ๆ ไปหน่อย
แต่จุดเริ่มต้นมันยังงี้นะ หลายคนคงเคยเห็นบางคนจัดหิน สวยถูกใจ บางคนก็ถามนะ ว่าหินนั่นมันหินอะไร ...หาซือที่ไหน.. แต่ละคนก็เลือกเอาสวย บ้างก็ต่างชนิดบ้างก็ ชนิดเดียวกัน บ้างก็เก็บมา ซื้อมา ก็เลยคิด ๆ ว่า ถ้ามีการพูดถึงบ้างก็ดีเนอะ ... อย่างน้อย ๆ ก็รู้ละว่าหินฟันม้าหน้าตายังงี้.. คงมีหินอีกหลายอย่างหลายชนิดนะ ที่มี Texture ที่สวย สีสวย ฟอร์มสวย แต่เราไม่รู้ ว่ามันมีขายที่ไหน ราคาเท่าไหร่ เหมาะสมมั้ย แอบลองคิดบางคนอาจชอบฟอร์มของหินเปนในตู้ทะเล แต่เอะ มันมีหินหน้าตาคล้าย ๆ กันแต่ใส่ตู้น้ำจืดได้มั้ย....อะไรทำนองนี้.... และก็แปลก ทั้ง ๆ ที่หินที่ขายในจตุจักรแบ่งเป็นสีสันขนาดมากมาย แต่เรากลับรู้น้อย มากว่ามันมาจากไหน คุณสมบัติยังไง ขนาดหินกรวด เรายังรู้กันเลยว่ามันมี Fe เยอะ เลยซื้อมาปลูกไม้แดงกัน แต่เอ๋ หินก้อน ๆ ละ .... ไม่เคยเห็นพูดถึงกันเลยสักกะน้อย ก็จริงอะ เราเองเลือกหินก็เลือกที่ ความสวยความถูกใจ ... สมมุติว่ารู้เยอะกว่าเดิมอีก หน่อย ก็ไม่เสียหลายมั้ง.... ไม่ต้องไปถึงกับสมการเคมี แค่บอกว่ามันทำให้น้ำเปนกรด มันทำให้น้ำกระด้าง มันเป็นฝุ่นผงแตกง่าย มันเพิ่มธาตุเหล็ก เพิ่มสังกะสี อะไรทำนองนี้..... ก็หวังว่าน่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย อดทนกันต่อไป อ่อลืม คุณ Champies ขอบคุณสำหรับข้อมูลนี้ มีมากกว่านี้ไหมเกี่ยวกับหินฟันม้า หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: minova ที่ 25/04/10, [07:17:49] ลองเซิชหาข้อมูลในเนทดีไหม
ถาม ง่ายกว่าการหาคำตอบเองเยอะ เพราะหลายคนก็ไม่เคยสนใจกับการจัดแนวหิน อาจชอบแนวป่า ขอนไม้มากกว่า และส่วนใหญ่ใช้หินน้ำตก(น้ำจืด) แถมหินๆๆ มาได้จากทุกที่เลย แบบแปรรูปแล้วเดินเข้าไปถามร้านหินยังง่ายกว่า แต่หินไม่ได้แปรรูป เราคงอาศัย คนหาของป่าเก็บมาขายเรา ส่วนคนชอบเที่ยวในที่ต่างๆก็เก็บหินอย่างระวังแล้วกัน เดี๋ยวจะเก็บกันผิดที่ อาจมีวิญญาณติดมาด้วยก็ได้ 036 (ไหงมาลงเรื่องนี่ได้นาหนอเนี่ย) หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: op ที่ 25/04/10, [08:41:42] หินข้างทาง หินเขื่อน หินน้ำตก หินชั้น หินแกรนิต หินอ่อน หินกาบ หินฟันม้า หิน ADA หินปูน หิน A หิน B จริง ๆ ก็ว่ากันตามชอบมาตลอด แต่เหมือนจะไม่ค่อยมีองค์ความรู้เลยมาลองถามเผื่อว่าจะมีใครรู้รายระเอียดนะ เช่นว่ามันหาได้ง่ายจากที่ไหน รูปร่างรูปทรงทั่วไป พื้นผิว คุณสมบัติทางเคมี เล็ก ๆ น้อย ๆ งั้นเริ่มถามง่าย ๆ ดีกว่า หินฟันม้านี่คือ หินอะไรหรือครับ... แล้วหิน ADA นี่คือหินอะไรหรือครับ ... หิน ADA จะมีหลายแบบครับ ลองค้นดูรูปจากเนทนะครับ :) - Manten Stone - Fuji Stone - Guilin Stone - Sho Stone - Seiryu Stone - Ryuoh Stone - Yamaya Stone หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 25/04/10, [12:25:04] OH shit เยอะมาก
ขอบคุณครับคุณ op มีตัวอย่างหินไทย ๆ มั่งมั้ยครับ หินที่ว่ามานี่ดูแล้ว ก็ดี นะครับเด๋วไปลองหารายระเอียดดู ดูแล้วแปลกใจมาก หินที่ไม่ค่อยมีคนสนใจพวกนี้ ขายกันไม่ใช่ราคาถูกเลย หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: nstservice ที่ 30/06/11, [01:15:11] ขอบคุณมากๆครับ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Saw-Oo.,,, ที่ 02/07/11, [15:56:35] คุณสมบัติทางเคมี มีน้อยมากครับที่อัตราย ส่วนใหญ่เป็นฟอสฟอรัส เอาเป็นว่าเก็บจากที่ไหนพอ อย่าโดนขี้หมาขี้แมว หรือ คนฉีใส่ก็พอครับ อิอิ เปลียนนํ้าทุกอาทิตร์อยู่แล้ว
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: toontoon ที่ 02/07/11, [16:53:14] http://www.youtube.com/watch?v=PX4x4jF2DnU
http://www.youtube.com/watch?v=uXoD8ev4-GY ในตู้เป็นการจัดหินที่เรียกว่า Sozo Haishoku ใช้หิน Seiryu Stone ของ ADA ตู้นี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมสนใจการจัดตู้หิน ไม่ต้องแปลกใจหรอกคับที่ราคามันแพงขนาดนี้ ถ้าได้ลองหาหินด้วยตัวเองดูก่อน แล้วจะรู้ว่าหาหินไม่ได้หายาก แต่จะหาหินที่สวยยาก (https://upic.me/i/9f/4763384980_d128df9698_o.jpg) (https://upic.me/show/25738123) (https://upic.me/i/km/5369724290_fa48baefde_b.jpg) (https://upic.me/show/25738209) ข้อมูลได้มาจากเว็บนี้คับ http://www.ukaps.org/forum/viewtopic.php?f=35&t=14467 (http://www.ukaps.org/forum/viewtopic.php?f=35&t=14467) หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: gungo ที่ 02/07/11, [17:55:35] ผมก็ซื้อตาม JJ แหละครับเดินหาเรื่อยมันมีเป็นช่วงเวลาอะครับบางเดือนหินสวยๆมาเพียบเลย บางเดือนก็ไม่มีครับของผมเน้นรูปทรงและแนวการจัดซะมากกว่าครับผมไม่เน้นว่าหินนั้นจะเหมือนของ ADA หรือเปล่า(ช่วงแรกก็หาตามแทบตายแต่สุดท้ายเลือกตามความต้องการแนวทางการจัดตู้ดีกว่าครับ) แต่ผมจะไม่ใช้หินที่มาจากทะเลมาจัดตู้น้ำจืดครับ หินฟันม้าผมเคยใช้แล้วครับตามที่คุณ แชมป์บอกเลยครับแรกสีสวยออกน้ำตายเข้มๆดำๆนิดๆพอเลี้ยงไปนานขาวซะงั้นสงสัยเพราะน้ำเริ่มกลายเป็นกรดเพราะเราเปิด Co2 ทำให้ไปกัดให้มันขาวเปล่าไม่รู้อันนี้เดาเอานะครับ ้hahaha
ไม่รู้มีประโยชน์อะไรหรือเปล่านะครับ emb01 หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Soda-Yen ที่ 02/07/11, [23:23:32] ผมขายอยุครับ สนใจสอบถามได้ครับ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องหินหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: pyroxene ที่ 03/07/11, [12:20:48] หินข้างทาง หินเขื่อน หินน้ำตก หินชั้น หินแกรนิต หินอ่อน หินกาบ หินฟันม้า หิน ADA หินปูน หิน A หิน B จริง ๆ ก็ว่ากันตามชอบมาตลอด แต่เหมือนจะไม่ค่อยมีองค์ความรู้เลยมาลองถามเผื่อว่าจะมีใครรู้รายระเอียดนะ เช่นว่ามันหาได้ง่ายจากที่ไหน รูปร่างรูปทรงทั่วไป พื้นผิว คุณสมบัติทางเคมี เล็ก ๆ น้อย ๆ งั้นเริ่มถามง่าย ๆ ดีกว่า หินฟันม้านี่คือ หินอะไรหรือครับ... แล้วหิน ADA นี่คือหินอะไรหรือครับ ... หินฟันม้าที่เรียกๆกัน คือหินdolomite คับหรือให้เข้าใจง่ายๆก็หินปูนนั่นแหละ (แต่หินปูนมันก็แบ่งออกไปอีก) ส่วนหนิADA นี้ผมไม่เคยใช้คับเลยไม่รู้ว่าเป็นหินอะไร แต่ถ้าได้เห็นได้สัมผัสคงจะบอกได้ อันที่จริงบ้านเรามีหินเกือบทุกยุคทุกประเภท(ทั้งๆที่ประเทศไทยเล็กนิดเดียว) ส่วนรายละเอียดลองpm มาคับถ้าพอจะตอบได้ก็จะตอบ ผมไม่ได้เก่งนะคับแค่พอมีความรู้เรื่องหินเพราะจบธรณีวิทยามา |