หัวข้อ: ถามเรื่องแยกเพศปลาแพะครับ เริ่มหัวข้อโดย: ปOย ที่ 12/04/10, [10:42:11] คือว่าผมเลี้ยงปลาแพะมาหลายตัวเลยอ่ะคับ
น่าจะเกิน20ตัวในตู้แต่ทุกวันนี้ผมยังแยกเพศ มันยังไม่เป็นเลยถ้าใครมีข้อมูลขอหน่อยน่ะครับ จขอบคณอย่างยิ่ง ปล.อยากเพาะมันบ้าง(จะได้ไม่ต้องซื้อ) [ปิ๊งๆๆ] หัวข้อ: Re: ถามเรื่องแยกเพศปลาแพะครับ เริ่มหัวข้อโดย: Geodatis ที่ 13/04/10, [21:34:57] ตัวเมียตัวอ้วนๆมั้ง....ไม่แน่ใจ ใครรู้ช่วยบอกน้องเค้าหน่อยนะ [on_052]
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องแยกเพศปลาแพะครับ เริ่มหัวข้อโดย: Scrubb ที่ 16/04/10, [00:28:13] แยกยากนะถ้าตัวเล็กๆ ถ้าโตหน่อย ตัวผู้ตัวจะยาวเรียวกว่า ถ้าเป็นตัวเมียจะอ้วนป้อม
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องแยกเพศปลาแพะครับ เริ่มหัวข้อโดย: BaNKyBaNK ที่ 12/06/10, [18:13:26] ถ้าถามคนขายเค้าน่าจะรู้ปะคับ
แต่ก้อไม่แน่นะ บางทียังบอกผิดก้อมีเลย [on_003] หัวข้อ: Re: ถามเรื่องแยกเพศปลาแพะครับ เริ่มหัวข้อโดย: Angel007 ที่ 13/06/10, [00:22:20] ถ้าปลายังเด็กน่าจะสังเกตยากหน่อยนะครับ
แต่ถ้าปลาเข้าสู่วัยเจิญพันธุ์แล้ว ตัวเมียมันจะอ้วนผิดสังเกตเลยครับ ยิ่งถ้าตัวไหนไข่เยอะๆนี่ จับขึ้นมาดูกับไฟใกล้ๆนี่ เห็นถุงไข่ชัดๆเลยครับ นอกจากนี้ ถ้าเป็นปลาที่ไม่ใช่พวก Long fin, หางพวง etc. ถ้าเป็นปลาแพะเพศผู้ครีบกระโดงจะสูงยาว และแหลมกว่าปลาตัวเมียครับ อีกวิธีหนึ่งคือดูที่เพศปลาครับ (อันนี้น่าจะใช้ได้กับปลาที่โตแล้วนะครับ) จับปลาขึ้นมาดูใต้ท้องครับ ถ้าตัวเมียจะกลมๆ ส่วนตัวผู้จะรีๆครับผม หัวข้อ: Re: ถามเรื่องแยกเพศปลาแพะครับ เริ่มหัวข้อโดย: BaNKyBaNK ที่ 15/06/10, [15:37:19] ที่ช่วงท้องยื่นลงมาด้านล่างนี่เค้าท้องลูกหรือว่าเค้าอ้วนคับ [on_003]
|