หัวข้อ: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: GuDU ที่ 14/12/09, [14:56:57] อยากปลูกเจ้าต้นที่มันเลี้อยมาเหนือน้ำแบบในตู้นี้อ่ะครับ emb01
(http://i590.photobucket.com/albums/ss342/gududesign/c0119618_19222993-1.jpg) (http://i590.photobucket.com/albums/ss342/gududesign/c0119618_19222311.jpg) ท่านในมีข้อมูลรายละเอียด แหล่งซื้อ รบกวนแนะนำด้วยขอรับ [ปิ๊งๆๆ] [ปิ๊งๆๆ] แซ๊งกิ้ววววววววววววว [เจ๋ง] [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: Art_of_Nature ที่ 14/12/09, [15:02:59] ดูจากรูปคงไม่ใช่เลื้อยมาจนเหนือน้ำ น่าจะเป็นพวกเฟริ์นใบบกที่พันกะพวกขอนให้อยู่ระดับเหนือระดับน้ำมากกว่า
หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: gungo ที่ 14/12/09, [15:13:47] ดูจากรูปคงไม่ใช่เลื้อยมาจนเหนือน้ำ น่าจะเป็นพวกเฟริ์นใบบกที่พันกะพวกขอนให้อยู่ระดับเหนือระดับน้ำมากกว่า ตามนี้เลยครับผมว่ามันคือเฟริ์นบกนั้นแหละแต่แค่เอารากจุ่มลงน้ำเท่านั้นถ้าเฟริ์นไม้น้ำแห้งแบบนี้ตายไปแล้วอะครับ หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: GuDU ที่ 14/12/09, [15:17:22] มัดกับขอนปลูกได้เลยใช่มั๊ยครับ หรือว่าควรมีดินให้เค้าสักหน่อย [งง]
แล้วบ้านเราใช้เฟริ์นตัวไหนให้ได้อารมณ์แบบนี้บ้างขอรับ hawaii hawaii หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: Kasama ที่ 14/12/09, [15:25:06] โบบิทิส ก็ทำได้นะ เลี้ยงไว้กอใหญ่ๆใต้น้ำ ให้ใกล้ๆผิวน้ำ เดี๋ยวเค้าก็โผล่พ้นน้ำเป็นใบบกเองแหละ
หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: GuDU ที่ 14/12/09, [15:52:56] ลองหาข้อมูลดูละครับ จะลองใช้สองตัวนี้ดู ไม่กล้าลองกะโบบิทิสง่ะ มันแพงงงงง
- ผักกูดบ้านๆเรานี่ล่ะ Diplazium esculentum (Retz.) Sw. Common name : Paco Fern ชื่ออื่น : กูดคึ (เหนือ), กูดกิน ผักกูด (กลาง), ผักกูดขาว (ชลบุรี), กูดน้ำ (แม่ฮ่องสอน), หัสดำ (นครราชสีมา, สุราษฎร์ธานี), ไก้กวิลุ ปู่แปลเด๊าะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ฟินชนิดนี้เป็น ผักกูด ชนิดหนึ่งในบรรดาผักกูดที่มีหลายชนิด และเป็นที่นิมนำมากินกันทั่วไป (http://www.fernsiam.com/FernWorld/Taxonomy/ATHYRIACEAE/Diplazium/esculentum_01-Mon.jpg) ใน ธรรมชาติเฟินชนิดมักอยู่ตามบริเวณที่ลุ่มชุ่มน้ำ ริมลำธาร หนองบึง ในพื้นที่เปิดโล่ง หรือมีร่มเงาบ้าง ที่ระดับความสูงไม่มากถึงสูงปานกลาง ต่ำกว่า 800 ม. MSL ลักษณะทั่วไป : เป็นเฟินขนาดใหญ่ มีเหง้าตั้งตรง สูงได้มากกว่า 1.0 ม. ใบออกมาจากยอดเหง้า เกล็ดที่เหง้า ขนาด 10 : 1.2 มม. สีน้ำตาลเข้ม ขอบสีดำ ขอบหยักซี่ฟัน ก้านใบ ยาวราว 70 ซม. ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก 2 ชั้น ยาวได้มากกว่า 1.0 ม. กว้างได้ถึง 50 ซ.ม. ใบย่อย 1-2 คู่ล่าง เล็กกว่าใบย่อยช่วงกลาง ที่มีขนาดใหญ่กว่า ได้ถึง 40 : 25 ซม. ช่วงบนขนาดสอบเล็กลงทันทีเป็นปลายแหลม - ปรงสวน เจ้านี่ขึ้นอยู่หลังบ้านผมเต็มเลย น่าจะเลี้ยงง่ายอยู่ Stenochlaena palustris (Burm. f.) Bedd. ชื่อพ้อง : Lomaria juglandifolia Presl; Stenochlaena fraxinifolia Presl; Stenochlaena laurifolia Presl ชื่ออื่น : ผักกูดแดง ปรงสวน ลำเท็ง ลำทะเม็ง ผักกูดมอญ ผักยอดแดง ปะกูมาติง (http://www.fernsiam.com/FernWorld/Taxonomy/BLECHNACEAE/Stenochlaena/palustris_01-HK.jpg) คำว่า palustris (อ่าน pa-lus-tris พา-ลัส-ทริส) มาจากคำว่า paludosus+stria ( paludosus = marshy, boggy หนองน้ำ stria = furrow, channel ร่องน้ำหรือคลอง) รวมความหมายถึง เฟินที่อยู่ตามหนองน้ำ ร่องน้ำ หรือลำธาร เฟินชนิดนี้ พบเห็นได้ทั้งในป่าธรรมชาติ และตามเทือกสวนไร่นา มีเถาปีนป่ายเลื้อยขึ้นที่สูง ปีนขึ้นต้นไม้ หรือปีนขึ้นไปตามโขดหิน อยู่ได้ทั้งในบริเวณที่มีน้ำขังแฉะ หรือที่แห้งแล้ง อยู่ได้ทั้งที่มีร่มเงาต้นไม้ใหญ่ หรือกลางแดดจัดจ้า ที่ระดับความสูงต่ำกว่า 400 ม. MSL ลักษณะทั่วไป เป็นเฟินเลื้อยที่เริ่มเกิดจากพื้นดินก่อนใน ระยะแรก แล้วปีนป่ายขึ้นสูงไปเกาะอยู่บนต้นไม้สูงใหญ่ หรือเลื้อยไปตามผิวดินได้ไกล เหง้าที่ปีนป่าย เมื่อเติบโตจนแข็งแรงและมีระบบรากที่เหง้า สามารถดำรงชีวิตแบบเฟินเกาะอาศัยได้ จึงถือว่าเป็นได้ทั้งเฟินดินและเฟินเกาะอาศัย ข้อมูลจาก http://www.fernsiam.com/ หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: Riccia ที่ 23/07/10, [13:27:20] เฟิร์นนี้ มันคือ ต้น ปลงไข่นี่ครับ เป็นเฟิร์นน้ำ แถวบ้านผม มีขึ้น เขียวเป็นทุ่งเลย ขึ้นตาม ใต้ทางด่วนหรือสะพานข้ามคลองอะไรพวกนี้ ที่มืดๆครึ้มๆ เห็นใบเป็นรูปขนนกแบบนั้น ฟันธงเลยครับ ถ้าเป็นไม้ของไทย มีมันแค่ต้นเดียวล่ะ ที่ขึ้นในน้ำแล้วใบเหนือน้ำแบบนั้น อีกต้นก็ผักกูด แต่ใบไม่น่าใช่แบบนี้ [on_018]
คิดว่าไม่มีขายหรอกครับ เพราะมันไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรมากมาย แทบจะเรียกได้ว่าเป็นวัชพืชด้วยซ้ำ ถ้าอยากได้ มาแถวสถานีรถไฟลาดกระบัง เดี๋ยวผมพาไปเก็บ อยากได้กี่ต้นก็เก็บเอาเลย มีต้นเล็กๆ แบบจิ๋วเดียว จนถึงแบบโตเต็มที่แล้วพุ่มสูงเท่าๆตัวผมก็มี [on_003] พวกนี้เท่าที่เห็น มันขึ้นในดินนะ หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: GoldbergNX ที่ 23/07/10, [13:49:20] โบบิทิส ก็ทำได้นะ เลี้ยงไว้กอใหญ่ๆใต้น้ำ ให้ใกล้ๆผิวน้ำ เดี๋ยวเค้าก็โผล่พ้นน้ำเป็นใบบกเองแหละ ลองแล้ว ผุดขึ้นมา โดนพัดลมหางกระรอกเป่า แล้วใบก็แห้งตายหัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: mandypoolz ที่ 23/07/10, [13:55:23] อ้อ...หนึ่งในตู้โปรดผมนี่เอง
(http://i286.photobucket.com/albums/ll97/mandypool/20.jpg) หัวข้อ: Re: ใครพอช่วยได้บ้างค้าบบบบบบ เริ่มหัวข้อโดย: ผู้มาแวะชม ที่ 23/07/10, [14:28:25] อ้อ...หนึ่งในตู้โปรดผมนี่เอง (http://i286.photobucket.com/albums/ll97/mandypool/20.jpg) ตู้สวย แต่ทรายขาว นึกแล้วเหนื่อย n032 |